Trang chủ Đơn vị hành chính

Thông tin KT - XH Xã Nậm Khao

(Ngày đăng :16/11/2017 1:26:01 CH)

(muongte.laichau.gov.vn)

1. Điều kiện tự nhiên - xã hội

a) Vị trí địa lý, diện tích

Xã Nậm Khao là xã thuộc vùng miền núi Tây Bắc, có tổng diện tích tự nhiên 10.782,41 ha

Vị trí Tiếp giáp          - Phía Bắc: Giáp xã Mường Tè

- Phía Nam: Giáp xã Kan Hồ

- Phía Đông: Giáp xã Bum Tở

- Phía Tây: Giáp xã Tà Tổng

Xã Nậm Khao có 6 bản (bản Nậm Khao, bản Nậm Pục, bản Nậm Phìn, bản Huổi Tát, bản Nậm Luồng, bản Pô Lếch) cách trung tâm huyện 25,5 Km về phía Tây Bắc.

b) Dân số

Tính đến tháng 5 năm 2017, xã Nậm Khao có 356 hộ với 1.574 khẩu, trong đó nữ 768 người, chiếm 48,8%. Gồm có 2 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó: Dân tộc Cống 953 người, chiếm 60,5%; dân tộc La Hủ 621 người, chiếm 39,5%. Phần lớn các dân tộc thiểu số trình độ dân trí chưa cao, không đồng đều, đời sống còn khó khăn.

2. Quá trình hình thành và phát triển của xã

Xã Nậm Khao được hình thành từ trước năm 1945 (Trong thời điểm thực dân pháp còn đang cai trị). Sau khi Miền Bắc được giải phóng hoàn toàn, xã Nậm Khao chính thức được thành lập xà xây dựng hợp tác xã sản xuất nông nghiệp chủ yếu nhân dân trồng lúa nước một và làm nương rãy, lương thực sản xuất ra đóng góp cho phục vụ chiến trường Miền Nam.

Sau khi Việt Nam được giải phóng hoàn toàn đến nay xã Nậm Khao luôn có truyền thống về phát triển nông nghiệp trồng lúa nước đảm bảo an ninh lương thực, đời sống của nhân dân được cải thiện, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao.

Thu nhập bình quân đầu người: 15 triệu đồng/người/ năm.

Về giáo dục và y tế: Xã có 2 trường học trong đó Trường PTDT Bán trú: 01 trường; Trường MN: 01 trường.

3. Cơ cấu tổ chức bộ máy

Tổng số cán bộ, công chức xã 22 đ/c, nữ 3 đ/c, đảng viên 22 đ/c.

- Cơ cấu dân tộc: Cống 20, chiếm 99,2%; Hà Nhì 1, chiếm 0.4%; La Hủ 1, chiếm 0,4%.

a) Thường trực Đảng ủy xã (nhiệm kỳ 2015-2020)

1- Lò Văn Hùng: Bí thư Đảng ủy

2- Chang Văn Hân: Phó bí thư TT

b) Thường trực HĐND xã (nhiệm kỳ 2016-2021)

1- Lò Văn Sơn: Chủ tịch HĐND (kiêm nhiệm)

2- Lý A Ché: Phó chủ tịch

c) Thường trực UBND xã (nhiệm kỳ 2016-2021)

1- Lý Văn Hiếu: Chủ tịch UBND xã

2- Lý Văn Lương: Phó Chủ tịch

d) Các đoàn thể chính trị

1- Lý Văn Chính: Chủ tịch MTTQ xã

2- Lò Thị Hồng: Chủ tịch HLHPN xã

3- Lò Văn Thi: Chủ tịch HND xã

4- Chang Văn Chung: Chủ tịch CCB xã

5- Lò Văn Hạnh: Bí thư ĐTNCSHCM

4. Văn hóa, du lịch, tiềm năng phát triển:

- Xã Nậm Khao chủ yếu là nơi sinh sống của dân tộc cống, 1 trong các dân tộc ít người nhất cả nước với bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình. Người Cống thường hát múa vào dịp lễ tết, nhất là trong đám cưới. Hát đối đáp giữa nhà trai và nhà gái hôm đón dâu ở chân cầu thang trước khi lên nhà thực sự là một cuộc thi hát dân gian. Trai gái, già trẻ đều vui múa trong ngày cưới. Ðặc biệt là điệu múa đầu tiên do các em gái của chàng rể trình diễn để bắt đầu cuộc vui. Họ vừa múa, vừa giơ cao các tặng vật truyền thống như con gà, con sóc, cá khô mà người anh trai tặng mình.

- Tết ngô - tết truyền thống của đồng bào dân tộc Cống  đời sống tinh thần rất phong phú và đa dạng thường được tổ chức từ đầu tháng 6 âm lịch (khi ngô bước vào mùa thu hoạch). Vào những ngày giáp tết, người chủ gia đình triệu tập con, cháu phân công các phần việc. Những người phụ nữ khéo léo, tinh tế được giao nhiệm vụ lên nương tìm chọn rau bí, quả dưa và những bắp ngô non đầy hạt đem về làm mâm cỗ cúng. Việc lên rừng kiếm mộc nhĩ, nấm trắng mọc trên cây mày xa được chặt hạ khi làm nương (theo tiếng gọi của người Cống) được giao cho những người đàn ông trụ cột trong gia đình; các cháu sắp đến tuổi trưởng thành đi bắt cua đá…

- Theo lịch của người Cống, ngày bắt đầu của Tết ngô năm nay được tính vào 24/6. Khi tiếng gà gáy sáng cất lên, các hộ dân trong bản Nậm Khao đã sáng đèn để chuẩn bị cho Tết ngô. Các thành viên trong gia đình anh Hiếu dậy từ rất sớm, đàn ông tập trung mổ lợn, phụ nữ lo chế biến món ăn từ ngô. Với người Cống, Tết ngô không thể thiếu những món ăn được làm từ ngô như: bánh, cơm, canh. Ngày hôm trước, chúng tôi lên nương chọn những bắp ngô non, ngon nhất về chế biến món ăn. Bánh ngô - món chính của Tết ngô được làm từ ngô nếp nạo nhỏ trộn đều với đường, sau đó lấy lá chít gói lại và đem đồ bằng chõ, khoảng 1 giờ là chín. Cơm ngô là ngô non nạo nhỏ trộn với gạo nếp và gói trong lá dong, đem đồ trong chõ xôi. Cơm chín có mùi thơm của ngô nếp non hòa quyện hương gạo nếp tạo nên một mùi thơm quyến rũ. Đây là những món ăn truyền thống mang ý nghĩa biết ơn sâu sắc đến thần linh, tổ tiên.

- Lễ vật trong mâm cỗ cúng tổ tiên vào Tết ngô của người Cống thường có thịt lợn (vạ sà) gồm thủ, đuôi, gan, ruột non; thịt gà (gà sà); nấm rừng (mung xi), rau bí luộc (pa khạm chá công); cua đá (làng tò) và không thể thiếu bánh ngô, xôi ngô. Trong quan niệm của người Cống, con cua đá có ý nghĩa tâm linh to lớn. Trên mâm cỗ cúng phải có 12 con cua đá, tượng trưng cho 12 tháng trong năm và 12 con giáp. Với họ, cua đá là con vật bảo vệ mùa màng. Khi hạt ngô gieo xuống đất, mọc mầm, chim chóc, chuột, sóc đến phá hoại, cua sẽ dùng hai càng xua đuổi. Lễ cúng Tết ngô nhằm trình báo với thần linh, tổ tiên những việc mà cả gia đình đã làm được trong năm, cảm tạ sự phù hộ, độ trì của tổ tiên và thần linh cho con cháu khỏe mạnh, chăn nuôi, sản xuất gặp nhiều thuận lợi, mùa màng tươi tốt, thóc, ngô đầy nhà. Không những vậy, qua mâm cỗ ấy, thể hiện rõ hơn về cách nghĩ của người Cống trong quan niệm luân hồi, tâm linh. Tuỳ vào điều kiện từng gia đình, mâm cỗ có thể nhiều hay ít món. Đây là mâm cúng đầu năm mới, tất cả mọi người trong gia đình đều phải tham gia.

Một số hình ảnh về xã Nậm Khao:

Cập nhật Tháng 7/2017