Trang chủ Tin tức MTTQ và các Đoàn thể

Bát cháo tình thương - Ấm lòng người bệnh

(Ngày đăng :28/10/2017 10:27:16 SA)

Đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Mường Tè phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế huyện.

(muongte.laichau.gov.vn) Cứ vào sáng thứ bảy hàng tuần, tại sân Trung tâm y tế huyện Mường Tè lại nhộn nhịp hẳn lên bởi tiếng nói cười vui vẻ của cán bộ, đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Mường Tè trao những bát cháo nóng hổi cho các bệnh nhân nghèo.

Chương trình “Bát cháo tình thương” do Ban chấp hành Huyện đoàn phát động dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 tháng nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà hảo tâm và 46 tổ chức cơ sở đoàn trong huyện. Hàng tuần Ban chấp hành phân công 2 chi đoàn phát cháo cho bệnh nhân. Để giúp các bệnh nhân có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban chấp hành đã phân công cho Chi đoàn y tế kết hợp với căng tin của Trung tâm y tế chọn mua nguyên liệu tươi, sạch nhất để nồi cháo cho các bệnh nhân thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng. Ngay từ rất sớm, các đoàn viên đã có mặt rất đông, ai nấy đều tất bật với công việc của mình, người vo gạo, người băm thịt, người thái hành…chẳng mấy chốc mọi việc đã xong xuôi, các thành viên nhanh chóng bê nồi cháo tới đặt trước sảnh Trung tâm y tế huyện Mường Tè. Như đã thông báo, đúng 6 giờ 45 phút sáng thứ 7, các bệnh nhân từ các buồng bệnh người cầm tô, cặp lồng… đến để nhận cháo với nét mặt vui tươi, phấn khởi.

Nhẹ nhàng, khéo léo với nụ cười thường trực trên môi, các thành viên đã múc từng bát cháo trao tận tay cho những người bệnh. Với phương châm “Trao yêu thương, nhận nụ cười” những hành động mặc dù rất nhỏ thôi nhưng lại có ý nghĩa hết sức lớn lao, chỉ đơn giản là một báo cháo nóng cũng giúp người bệnh cảm thấy được an ủi, được giúp đỡ, sẻ chia. Bưng bát cháo nóng trên tay, cháu Vàng Cha Hùng (bản Phìn Khò, xã Bum Tở) chia sẻ: “Cháu thật sự xúc động và biết ơn các tổ chức đã phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo”. Đã ngoài 80 tuổi, tuổi cao sức yếu, bà Pờ Na Lô (bản Cờ Lò 1, xã Pa Ủ) đang điều trị bệnh tại trung tâm, nhận bát cháo từ tay các đoàn viên, thanh niên, bà vui mừng nói: “Tuổi đã cao, tôi thường xuyên bị bệnh tuổi già nên đến trung tâm y tế huyện để điều trị, gia đình tôi rất khó khăn, lại thêm chi phí thuốc men, đi lại , ăn uống rất tốn kém, có được bát cháo ngon thế này, thật ấm lòng. Cháo họ nấu rất sạch sẽ, ăn ngon lắm”. Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, 120 suất cháo nóng hổi đã đến tay bệnh nhân nghèo, dù chỉ là một việc làm rất nhỏ, nhưng lại thật ý nghĩa, người bệnh như được vơi bớt đi phần nào những khó khăn, tạo cho họ tinh thần lạc quan, phấn khởi để yên tâm điều trị bệnh.

Chị Đao Thanh Loan – Phó Bí thư Huyện đoàn Mường Tè cho biết: “Xuất phát từ thực tế, nhiều bệnh nhân điều trị tại Trung tâm y tế huyện có hoàn cành khó khăn, chính vì vậy Ban chấp hành Huyện đoàn Mường Tè đã phát động quyên góp tiền gây quỹ để nấu cháo miễn phí cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. Chương trình Bát cháo tình thương nhằm sẻ chia một phần khó khăn và động viên tinh thần cho bệnh nhân nghèo điều trị sớm hồi phục sức khỏe”. Cũng theo chị Loan, thông qua chương trình đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, khơi dậy lòng trắc ẩn, tinh thần tương thân tương ái trong mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân dân đối với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong những chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, rất mong nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trên địa bàn để chương trình tiếp tục duy trì và phát triển để giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn nữa.