Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Đổi thay Mường Tè

(Ngày đăng :26/12/2017 3:38:33 CH)

Một góc thị trấn Mường Tè.

(muongte.laichau.gov.vn) Đặt chân đến thị trấn huyện Mường Tè, hiện ra trước mắt là tuyến đường nội thị rộng rãi được trải nhựa, khu trung tâm chính trị huyện xây dựng khang trang, đẹp đẽ. Vào những ngày cuối năm này, Mường Tè càng đông vui, nhộn nhịp hơn khi người dân ở các xã trong huyện hội tụ về chợ trung tâm thị trấn mua sắm hàng hóa chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất năm 2018.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tống Văn Thi - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chúng tôi được biết, năm 2017, huyện giành được nhiều thành tựu trên mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Một số chỉ tiêu quan trọng như: giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng cao. Nền kinh tế của huyện tiếp tục được duy trì và có sự tăng trưởng khá; thu nhập bình quân đầu người đạt 18,4 triệu đồng/người/năm, tăng 1,7 triệu đồng so với năm 2017. Theo đó, sản xuất nông nghiệp có nhiều khởi sắc, nhất là cây lương thực. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đã dần thay thế giống lúa năng suất thấp, kém chất lượng. Để thay đổi nhận thức của nông dân trong sản xuất thâm canh, nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích, huyện thực hiện các mô hình khuyến nông, sử dụng 1 - 2 giống lúa trên một cánh đồng ở một số xã như: Mường Tè, Bum Nưa, Vàng San, góp phần hình thành các vùng sản xuất lúa tập trung, cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Bằng các nguồn vốn chương trình mục tiêu giảm nghèo, đề án giúp các xã biên giới, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất được huyện tổ chức thực hiện có hiệu quả như: mô hình trồng cây ăn quả, chuối, sa nhân, đương quy, mắcca... Để có kết quả trên, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình, chỉ đạo các xã, thị trấn gieo cấy đúng khung thời vụ, có kế hoạch phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Nhờ đó, tổng sản lượng lương thực có hạt cả năm là 17.243,3 tấn, đạt 101,9% kế hoạch, tăng 1.628,3 tấn so với kế hoạch tỉnh giao. Các chỉ tiêu chung cả năm đều đạt và vượt mục tiêu đề ra, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Chăn nuôi có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng gia súc đạt 5,52%. đến nay tổng đàn gia súc của huyện 36.496 con (tăng 1.909 con so với năm 2016). Năm 2017, huyện triển khai hỗ trợ xây dựng 90 chuồng trại tập trung. Cùng với khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên, Nhân dân các xã đầu tư mua giống cá để thả, đến nay diện tích nuôi trồng thủy sản 39,25ha. Ngoài ra, người dân còn thành công với mô hình nuôi cá lồng với 49 lồng nuôi cá, tổng thể tích trên 6.200m3, chủ yếu các loại cá: lăng, chiên, chép, rôphi đơn tính cho thu nhập cao.

Được sự quan tâm của Trung ương và tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Mường Tè đã nỗ lực “gặt hái” nhiều kết quả quan trọng. Các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế đều đạt khá so với kế hoạch và tăng so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, một số ngành, lĩnh vực bước đầu có sự phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Các mô hình khuyến nông đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho người dân. Kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư, 13/13 xã trên địa bàn huyện có đường ôtô đến trung tâm xã, việc đi lại cũng như giao lưu hàng hóa với các địa phương khác thuận lợi hơn. Cùng với đó, huyện Mường Tè tập trung giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017 đảm bảo tiến độ. Bước đầu đưa hoạt động xuất nhập khẩu qua lối mở U Ma Tu Khoòng mang lại hiệu quả. Tình hình an ninh biên giới cơ bản ổn định, đường biên, mốc giới, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; quan hệ đối ngoại với các huyện thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và huyện Mường Mày (Lào) tiếp tục duy trì và phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định.

Nhắc đến thành quả đạt được trong năm qua, ông Mai Văn Thạch - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè nhấn mạnh: “Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Mường Tè đã phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Nhân dân trong huyện tập trung phát triển nông - lâm nghiệp, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giảm nghèo bền vững, cơ bản đưa Mường Tè ra khỏi huyện nghèo. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện từng bước được nâng lên”.