Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Giữ vững an ninh vùng biên trong dịp Tết

(Ngày đăng :05/02/2018 7:54:02 SA)

Cán bộ Đồn biên phòng Thu Lũm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè.

(muongte.laichau.gov.vn) Xác định việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới trong dịp Tết Nguyên đán là nhiệm vụ trọng tâm, thời điểm này, cán bộ chiến sỹ (CBCS) Đồn Biên phòng Thu Lũm (huyện Mường Tè) đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, bám nắm địa bàn. Đây là giải pháp góp phần giữ vững an ninh vùng biên, đảm bảo cho Nhân dân vui xuân đón Tết đầm ấm, hạnh phúc.

Những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp đến thăm CBCS Đồn Biên phòng Thu Lũm khi những cánh hoa đào, hoa mận đang đua nhau khoe sắc, không khí xuân đã ngập tràn trên khắp các bản làng vùng biên. Thời điểm này, Nhân dân ở khu vực biên giới Việt - Trung thường xuyên qua lại thăm thân và tăng cường trao đổi hàng hóa. Vì vậy, đòi hỏi công tác đảm bảo an ninh trật tự an toàn khu vực biên giới cần được nâng cao. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy đơn vị chỉ đạo CBCS tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bám nắm địa bàn, trong đó, đấu tranh, bóc gỡ các vụ án ma túy, trộm cắp. Mỗi CBCS trong đơn vị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Người dân từng bước nâng cao ý thức đấu tranh với các loại tội phạm, khi phát hiện dấu hiệu lạ hoặc hành vi phạm tội của một số đối tượng trên biên giới đã kịp thời thông báo cho các lực lượng chức năng để có các biện pháp xử lý. Nhờ đó, khu vực biên giới thuộc địa phận Đồn Biên phòng Thu Lũm quản lý đảm bảo an ninh trật tự cho Nhân dân vui xuân, đón Tết.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hòa - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thu Lũm cho biết: “Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân khu vực biên giới nâng cao nhận thức chính trị, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các thế lực thù địch, tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Đồng thời, xây dựng kế hoạch chỉ đạo CBCS nắm tình hình nội, ngoại biên, kiểm soát chặt chẽ các khu vực đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, không để bị động bất ngờ. Mục tiêu, đơn vị nỗ lực giữ vững an ninh tuyến biên giới để Nhân dân vui xuân đón Tết đầm ấm, hạnh phúc”.

Đồn biên phòng Thu Lũm có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới dài 36,245 km; tiếp giáp với xã Bình Hà, huyện Lục Xuân, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với 15 cột mốc (từ mốc 19 đến mốc 33) trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè. Đồn quản lý một xã biên giới với 9 bản, dân số 906 hộ với 2.385 khẩu. Năm 2017, đơn vị đã lồng ghép 65 buổi tuyên truyền trong những buổi họp bản với 2.100 lượt người tham gia. Nhờ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, bám nắm địa bàn, tình hình an ninh biên giới được giữ vững. Trong năm 2017, đơn vị đã bắt giữ 3 vụ/5 đối tượng, trong đó 2 vụ án ma túy/2 đối tượng, 1 vụ án trộm trâu/3 đối tượng.

Để người dân xã Thu Lũm phấn khởi vui xuân đón Tết, Ban Chỉ huy đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách; đồng thời phân công CBCS trong đơn vị cùng Nhân dân dọn vệ sinh nội bản sạch, đẹp. Đặc biệt, đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động cho bà con ăn Tết vui tươi góp phần tạo không khí xuân ấm áp nghĩa tình, gắn kết tình cảm giữa quân - dân nơi biên giới.

Chị Lỳ Phí Mư ở bản Thu Lũm (xã Thu Lũm) cho biết: “Được CBCS Đồn Biên phòng Thu Lũm tuyên truyền, vận động người dân trong bản đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không uống rượu khi tham gia giao thông; không tàng trữ, sử dụng pháo, chất nổ. Tôi và bà con trong bản cùng CBCS bộ đội biên phòng vui xuân đón tết đầm ấm, an toàn”.

Một mùa xuân mới lại về, CBCS Đồn Biên phòng Thu Lũm đang ngày đêm giữ chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc góp phần giữ vững bình yên trên tuyến biên giới, để đồng bào các dân tộc vùng biên đón tết vui vẻ, đầm ấm và trọn vẹn. Tình quân - dân thắm thiết nơi biên giới là động lực mạnh mẽ để CBCS Đồn Biên phòng Thu Lũm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.