Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Nỗ lực duy trì sĩ số học sinh sau Tết

(Ngày đăng :02/03/2018 10:00:58 SA)

Toàn cảnh lớp học tại Trường Mầm non số 1 thị trấn

(muongte.laichau.gov.vn) Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất dài ngày, việc duy trì sĩ số và vận động học sinh đến lớp luôn là vấn đề được các địa phương quan tâm hàng đầu, nhất là các trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số như Mường Tè.

Năm học 2017 – 2018, huyện Mường Tè có 13.669 học sinh ở cả 3 cấp học. Theo báo cáo nhanh của Phòng GD & ĐT huyện, ngày học đầu tiên sau tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, tỷ lệ huy động học sinh sau Tết đối với cấp Tiểu học đạt 91%, bậc THCS đạt 90% và bậc Mầm non đạt 94%. Bà Lý Mỹ Ly, Trưởng phòng GD & ĐT huyện cho biết: “Trước khi nghỉ Tết, Phòng đã chỉ đạo các trường học triển khai tích cực nhiều giải pháp, phối hợp với chính quyền các địa phương xuống tận thôn, bản để tuyên truyền cho phụ huynh về thời gian bắt đầu đi học trở lại của học sinh vì nhiều nơi phụ huynh vẫn còn tư tưởng qua Rằm tháng Giêng mới cho các cháu đến trường. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể để vận động học sinh ra lớp, chú ý đến những học sinh có nguy cơ bỏ học, kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp tuyên truyền, vận động phù hợp. Tăng cường các hoạt động ngoại khóa, đổi mới nội dung và phương pháp dạy học để thu hút học sinh đến trường. Chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc việc dạy và học theo quy định, không để các hoạt động vui Xuân, đón Tết kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học sau Tết. Cùng với đó, các trường chú trọng tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao hấp dẫn để thu hút học sinh ra lớp; đối với các trường có học sinh bán trú đã quan tâm ổn định chỗ ăn, ở và tổ chức các hoạt động bán trú thu hút học sinh tham gia...”

Có mặt tại Trường Mầm non số 1 thị trấn, chúng tôi nhận thấy các cháu đến trường tương đối đông đủ, các hoạt động vui chơi, dạy học của nhà trường đã đi vào nề nếp. Cô Lý Thị Tem - Hiệu trưởng - Trường Mầm non số 1 thị trấn Mường Tè cho biết: "Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 266 cháu đang theo học với 9 lớp. Ngày đầu đi học trở lại, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường chỉ đạt 75%; Để việc duy trì sỹ số của nhà trường đạt 100%. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến các bậc phụ huynh để đưa con em đến trường đầy đủ. Đồng thời, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy để các cháu hào hứng với việc học".

Với Trường PTDT Bán trú Tiểu học Bum Tở, các em học sinh chủ yếu là dân tộc La Hủ; ngày Tết của đồng bào nơi đây thường diễn ra trước tết Nguyên đán. Nắm bắt được tâm tư của học sinh. Ban giám hiệu nhà trường đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trước và sau Tết; họp phụ huynh để thông báo lịch nghỉ Tết, nhắc nhở các em quay trở lại học tập theo đúng lịch học. Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức các hoạt động vui Xuân đầu năm, tạo không khí vui vẻ, hào hứng cho các em trở lại học tập. Đến thời điểm này, tỷ lệ HS đến lớp sau Tết của nhà trường đạt trên 90%.

Việc duy trì ổn định sĩ số học sinh tại các trường học đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của địa phương, đặc biệt khi học kỳ II là thời điểm chạy nước rút của nhiều phong trào thi đua trong toàn ngành như: Dạy tốt - Học tốt, duy trì sĩ số học sinh, nâng cao tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp. Góp phần tốt vào hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm học 2017 - 2018 mà ngành giáo dục đã đề ra.