Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 1282364
  • 4784Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Sôi nổi phong trào thi đua nông dân sản xuất giỏi

(Ngày đăng :18/09/2017 2:04:35 CH)


Mô hình V.A.C của gia đình anh Vàng Văn Bình (bản Đán Đón, xã Vàng San, huyện Mường Tè).

(muongte.laichau.gov.vn) Nhiều năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được các cấp hội nông dân trong tỉnh Lai Châu triển khai hiệu quả. Điển hình như ở huyện Mường Tè – một huyện xa xôi và khó khăn nhất của tỉnh, phong trào đã thu hút đông đảo hộ nông dân tham gia, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững.

Gia đình anh Trịnh Ngọc Giang, bản Nà Hẻ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè được nhiều người dân trong bản biết đến bởi gia đình anh là hộ tiên phong trong việc đầu tư lò ấp trứng giống, nuôi đàn vịt khoảng 400 con lấy trứng ấp và cug ứng ra thị trường. Theo lời kể của anh Giang, nhận thấy nhu cầu mua vịt giống của bà con trong xã là rất nhiều, địa phương lại chưa có lò ấp trứng nào, do đó anh Giang đã quyết định đi học nuôi vịt đẻ và các quy trình ấp trứng nhân giống vịt. Năm 2014, sau khi học thành nghề, anh Giang quyết định vay vốn của Hội nông dân và vốn ngân hàng để đầu tư trang trại và lò ấp vịt giống. Điểm ấp vịt giống của gia đình anh trở thành nơi cung cấp giống duy nhất cho toàn huyện Mường Tè. Ngoài nuôi vịt, anh Giang còn mở thêm trang trại đào ao nuôi cá, trồng các loại cây ăn quả đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh Trịnh Ngọc Giang chia sẻ: Nhờ có các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước mà tôi có điều kiện để phát triển kinh tế. Đặc biệt là tìm hiểu được phương pháp chăn nuôi phù hợp, tôi nuôi vịt đẻ lấy trứng ấp bán con giống. Một năm tổng thu nhập của gia đình tôi khoảng hơn một trăm triệu đồng. Trong xã, huyện cũng có một số hộ nông dân đến học cách chăn nuôi của gia đình tôi và tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với họ.

Cũng là một điển hình trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của huyện Mường Tè, từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm thực hiện cải tạo bãi đất bồi ven suối Nậm Xì Lường, xã Bum Nưa, đến nay gia đình ông Lù Văn Tơn ở bản Nà Lang, xã Bum Nưa đã có một trang trại rộng lớn hơn 5 nghìn mét vuông. Được biết, từ việc học nghề nuôi trồng thủy sản do Hội Nông dân huyện tổ chức, lại được vay vốn từ nguồn vốn vay ưu đãi của Hội Nông dân, ông Tơn đã bàn với gia đình mở rộng diện tích ao, dẫn dòng nước từ suối vào trang trại; trồng cây chuối và Bồ công anh làm thức ăn chính để nuôi cá và gia cầm. Trong quá trình làm trang trại, ông Tơn đã áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn, việc gì không hiểu ông mạnh dạn nhờ sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ hội nông dân nên mọi việc đều suôn sẻ, hiệu quả. Hiện nay, trang trại của gia đình ông Tơn là điểm đến học tập cho nhiều hộ nông dân trong xã. Ông Lù Văn Tơn cho biết: Nhờ có sự quan tâm của các cấp Hội nông dân, tôi được tham gia những đợt học tập để có kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, lại được vay vốn nên tôi mới có cơ hội thực hiện mô hình trang trại đã ấp ủ từ lâu. Có quyết tâm, có nguồn vốn nên trang trại của gia đình tôi đã cho thu nhập ổn định. Tổng diện tích trang trại của gia đình là trên 5.000m2 gồm đất ao, vườn và đất trồng cây ăn quả. Tôi vừa nuôi cá, vừa chăn nuôi vịt, bình quân thu nhập từ trang trại khoảng 150 đến 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ gia đình ông Lù Văn Tơn mà ở bản Nà Lang, hội viên nông dân làm kinh tế giỏi đều chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giống vốn cho các hội viên khác, bởi vậy từ việc chăn nuôi, trồng trọt đến mở rộng dịch vụ buôn bán kinh doanh, ở lĩnh vực nào hội viên hội nông dân Nà Lang cũng thành công. Khi có một mô hình hay, hiệu quả, Hội Nông dân sẽ tổ chức cho các hội viên đến tham quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng mô hình. Nhờ đó đến nay, bản Nà Lang có tỷ lệ hộ nghèo chỉ khoảng 10%, thấp nhất toàn huyện. Ông Pờ Văn Thương, trưởng bản Nà Lang, xã Bum Nưa khẳng định: Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là Ban chấp hành Hội nông dân thường xuyên tuyên truyền về các Chỉ thị, Nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội. Hiện nay đã có một số hộ vươn lên thoát nghèo nhờ việc biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và trồng trọt; thu nhập bình quân hàng năm ngày một tăng, số hộ nghèo từ đó cũng giảm xuống.

Có thể nói ở huyện Mường Tè, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã ngày càng mang lại hiệu quả với một không khí thi đua sôi nổi trong các hội viên nông dân, các điển hình tiên tiến càng được nhân rộng, hội viên nông dân ngày càng tin tưởng, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh. Năm 2017, huyện Mường Tè đã có 100% các xã đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi, hơn 200 hộ đạt hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, 59 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 2 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương; 2.843 hộ nông dân được vay vốn với dư nợ trên 70 tỷ đồng; hàng nghìn lao động nông thôn được đào tạo nghề để phát triển sản xuất kinh doanh. Năm 2017, Hội Nông dân huyện Mường Tè đang quản lý dư nợ ngân hàng chính sách xã hội hơn 71 tỷ. Ông Tống Văn Đông, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường Tè cho biết: Năm 2017, hội triển khai và đã có 214 hội viên đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Để đạt được kết quả đó, Hội Nông dân huyện đã trực tiếp đến các hội viên tuyên truyền trong đó tập trung vào công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, triển khai các mô hình chăn nuôi thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm và một số phát triển trồng rừng.

Những kết quả trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở hội nông dân huyện Mường Tè thực sự trở thành tâm điểm trong phát triển kinh tế, xã hội ở các vùng nông thôn, làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu chuyển sang sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ đó đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, giữ vững sự ổn định trong phát triển kinh tế địa phương tạo tiền đề vững chắc, góp phần đưa huyện biên giới Mường Tè thoát khỏi huyện đặc biệt khó khăn./.

 

Tin liên quan

Cảnh báo lũ, lũ quyét, sạt lở đất(16/07/2018 7:09:38 SA)

Mường Tè tập trung khôi phục sản xuất sau mưa lũ(13/07/2018 9:57:10 SA)

Mường Tè: Hàng trăm héc-ta lúa nguy cơ bị mất mùa sau lũ(13/07/2018 9:50:18 SA)

Vẫn còn 3 xã ở Mường Tè và hàng chục bản bị cô lập do mưa lũ(05/07/2018 7:58:25 SA)

Nỗ lực thông đường sau mưa lũ(02/07/2018 9:47:30 SA)

Tin mới nhất

Sửa quy định những người là công chức(17/07/2018 10:26:50 SA)

- [GM] Tham dự diễn tập Ứng phó lụt bão Tìm kiếm cứu nạn xã Nậm Khao (25/7)(17/07/2018 10:01:14 SA)

Sức lan tỏa từ một phong trào ở thị trấn Mường Tè(16/07/2018 1:59:34 CH)

Cảnh báo lũ, lũ quyét, sạt lở đất(16/07/2018 7:09:38 SA)

UBTVQH xem xét, quyết định việc thành lập một số thị trấn (13/07/2018 1:02:16 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down