Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Tá Bạ nỗ lực thoát nghèo

(Ngày đăng :10/10/2017 9:27:03 SA)

Đồng chí Phùng Xì Che - Bí thư Đảng bộ xã Tá Bạ (huyện Mường Tè) vận động Nhân dân đưa các giống cây, con mới vào trồng trọt, chăn nuôi.

(muongte.laichau.gov.vn) Nhờ chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cùng những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân, xã Tá Bạ (huyện Mường Tè) từng bước vươn lên thoát nghèo, đời sống Nhân dân dần được cải thiện.

Xã Tá Bạ có 78% dân số là người dân tộc La Hủ sinh sống. Với diện tích tự nhiên 11.375ha nhưng xã chỉ có 513 hộ với 2.189 nhân khẩu và 97ha ruộng. Những năm trước đây, cuộc sống của người dân chỉ dựa vào tự nhiên (lấy chuối, măng trên rừng hay bắt cá ở suối…). Những người đàn ông sức dài vai rộng chỉ biết ôm gối hút thuốc lào, chờ cứu trợ. Trình độ canh tác lạc hậu chỉ với phương thức duy nhất là chọc lỗ tra hạt, vì thế chẳng có gì lạ khi xã có tới 98% hộ nghèo (năm 2012). Cuộc sống của đồng bào dân tộc La Hủ gắn liền với những cánh rừng, biệt lập với bên ngoài, sống du canh, du cư, lợp lán sống tạm, khi nguồn thức ăn hết, mái lá chuyển sang màu vàng thì bà con lại dỡ bỏ đi nơi khác.

Những năm gần đây, được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, các hộ gia đình dân tộc La Hủ tại Tá Bạ đã lập bản và sống tập trung. Khi mới thành lập bản, cuộc sống của Nhân dân nhiều khó khăn, thiếu thốn, do vậy, cấp ủy, chính quyền xã xác định một trong những việc làm quan trọng và cấp thiết nhất đó là giúp Nhân dân xóa đói giảm nghèo.

Để giảm nghèo bền vững, Tá Bạ quan tâm thực hiện hiệu quả các chương trình dự án: 30a/CP, 135/CP... góp phần phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cấp hạ tầng cơ sở. Nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước nên đời sống của bà con dần ổn định, người dân đã biết khai hoang ruộng nương, chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế, dần vươn lên thoát nghèo. Các chính sách hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ trực tiếp giống cây trồng, vật nuôi, phân bón đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Từ đầu năm đến nay, xã được đầu tư 16 con trâu hỗ trợ sản xuất. Người dân đã chuyển đổi phương thức chăn nuôi từ thả rông sang chăn dắt, làm chuồng trại gắn với trồng cỏ, dự trữ thức ăn nên đàn trâu sinh trưởng, phát triển tốt.

Cùng với đó, năm 2017, xã Tá Bạ được đầu tư 994 triệu đồng theo Nghị quyết 51/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lai Châu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh các xã biên giới giai đoạn 2016 - 2020 để làm công trình thủy lợi, khơi thông hệ thống kênh mương tại 2 bản: Ló Mé, Lè Giằng. Dự án thủy lợi hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho toàn bộ diện tích ruộng, giúp người dân mở rộng diện tích, thâm canh tăng vụ, góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Anh Lỳ Lò Hà - Trưởng bản Lè Giằng (xã Tá Bạ) vui mừng nói: “Nhờ có các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đời sống của Nhân dân trong xã dần ổn định, vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, dân bản đã biết trồng lúa nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế; con trẻ được quan tâm tạo điều kiện cho đi học”.

Trở lại Tá Bạ vào những ngày đầu tháng 9, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của miền biên giới xa xôi này, những cung đường đất trơ sỏi đá nay được rải nhựa; những ngôi trường được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Con đường giao thông huyết mạch từ trung tâm huyện đến xã được rải nhựa, thuận lợi cho việc đi lại, mua bán trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với các địa phương khác.

Đồng chí Phùng Xì Che - Bí thư Đảng bộ xã Tá Bạ cho biết: “Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân trong xã nỗ lực lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể, còn 80,4% (giảm 17,6% so với năm 2012); đời sống Nhân dân từng bước nâng lên, bà con đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất”.

Chia tay Tá Bạ khi bình minh, ngoái đầu lại nhìn những cái vẫy tay chào của các em nhỏ, nghe những câu nói với theo của người dân “Có dịp lại lên với Tá Bạ” mà trong lòng tôi cứ thầm mong: cuộc sống của người dân nơi đây sẽ ngày một tươi sáng; cái đói, cái nghèo sẽ nhường chỗ cho ấm no và hạnh phúc.