Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Vượt khó nuôi dạy học sinh bán trú

(Ngày đăng :11/10/2017 8:44:41 SA)

Cô giáo Lê Thị Hoa Thư hướng dẫn các em học sinh lớp 1 tập viết

(muongte.laichau.gov.vn) Khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn, những năm qua Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDT BT) Tiểu Học Mù Cả (xã Mù Cả - Huyện Mường Tè) đã từng bước nâng cao chất lượng bán trú để chăm sóc và nuôi dạy học sinh một cách tốt nhất, góp phần đảm bảo chất lượng dạy và học, học sinh ra lớp đầy đủ, tỷ lệ chuyên cần cao.

Ngay từ đầu năm học, thầy cô giáo và cán bộ Nhà trường đã tập trung vận động được 133 em từ các bản xa về trung tâm để học tập, đạt tỷ lệ 100%. Ở một xã biên giới khó khăn như Mù Cả, học sinh đi học chuyên cần chính là niềm vui lớn nhất của các thầy cô giáo. Tại đây, các em học sinh được thầy cô truyền dạy kiến thức, được cùng các bạn học tập, vui chơi rèn kỹ năng sống và đặc biệt luôn được các thầy cô quan tâm vỗ về, tận tình chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ.

Trước đây, nhà trường chưa được đầu tư cơ sở vật chất, phòng bán trú còn xập xệ, được dựng bằng tre nứa, nền đất và lợp tấm proximăng, giường kê bằng tấm gỗ, mỗi phòng chỉ rộng gần 20m2 nhưng có tới 20 em ở chung một phòng rất chật chội. Trong câu chuyện với chúng tôi, các thầy cô giáo vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại, vào tháng 4/2017 gió lốc mạnh đổ về cuốn bay hoàn toàn 2 phòng học và 1 nhà ăn, may mắn là không thiệt hại về người. Nhà trường đã cùng với chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh nhanh chóng xắn tay dọn dẹp, đi rừng lấy gỗ để dựng lại phòng học, đón học sinh trở lại trường.

Năm học mới này, được sự quan tâm của các cấp, các ngành nhà trường đã được đầu tư cơ sở vật chất, dãy nhà bán trú đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, dãy nhà dạy học cũng đang được khẩn trương hoàn tất. 9 phòng bán trú được xây dựng khang trang, sạch đẹp, được trang bị giường tầng chắc chắn. Nhà trường đã sắp xếp 9 thầy cô ngủ tại 9 phòng để tiện chăm sóc và hướng dẫn các em vệ sinh cá nhân, giặt giũ chăn màn. Chính vì vậy phụ huynh học sinh càng yên tâm hơn khi cho con em mình được học tập và sinh hoạt tại trường.

Mặc dù cơ sở vật chất đã được đầu tư nhưng thầy và trò nhà trường vẫn còn gặp không ít những khó khăn. Vào đầu năm học thời tiết mưa nhiều, đường xá sạt lở, nên việc huy động học sinh ra lớp rất vất vả, có nhiều bản xa các thầy cô giáo phải đi bộ nửa ngày đường mới đón được các em ra lớp. Khu nhà bán trú mới được xây dựng nhưng hệ thống nước sinh hoạt vẫn chưa được đảm bảo, hệ thống nước sạch bị hỏng, nên Nhà trường đã phải khắc phục tạm bằng cách huy động các thầy cô giáo đào giếng, lấy máy bơm bơm nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Khó khăn lớn nhất đối với học sinh bán trú đó là các em còn quá nhỏ, nhất là các em học sinh lớp 1, còn nhiều bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới. Nhưng nhờ có sự quan tâm, chia sẻ, chăm sóc chu đáo của các thầy cô, các em đã quen dần với nếp sinh hoạt của nhà trường. Em Sừng Xuân Đức, Học sinh lớp 1, Trường PTDT BT tiểu học Mù Cả cho biết: “ Học xa nhà, cháu nhớ bố mẹ lắm. Nhưng ở trường được các thầy, cô quan tâm chỉ bảo, cháu dần quen với ngôi trường mới, cháu rất vui vì ở trường cháu còn có nhiều bạn. Cháu sẽ cố gắng học tập tốt để bố mẹ, thầy cô vui lòng”.

Nhiều năm gắn bó với ngôi trường, cô giáo Lê Thị Hoa Thư chẳng còn nhớ bao nhiêu lần ngã xe vì đường lầy lội, bao lần vắt cắn sưng chân, nhưng mỗi khi vận động được một em học sinh đến trường thì niềm hạnh phúc trong chị lại dâng trào. Chị không những là một cô giáo tận tâm với nghề, cầm tay các em nắn nót từng nét chữ, dạy các em đánh vần ê a, mà chị còn là một “người mẹ hiền” chăm chút cho các em từng bữa ăn giấc ngủ, dạy các em từ cách cầm bàn chải đánh răng, vệ sinh cá nhân, giặt giũ quần áo để rèn cho các em tính tự giác, ôm trọn các em vào lòng an ủi khi các em khóc thút thít nhớ nhà. Cô Thư xúc động chia sẻ: “14 năm gắn bó với ngôi trường này, tôi đã thực sự thấu hiểu những khó khăn, vất vả của sự nghiệp “trồng người” nơi biên cương của Tổ quốc. Các thầy cô giáo lên đây công tác vì yêu nghề, thương học sinh nên gắn bó với vùng đất khó này. Chính vì vậy, tôi và giáo viên trong trường luôn phấn đấu hết mình trong công tác, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn để dạy dỗ và chăm sóc các em một cách tốt nhất”.

Để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh bán trú, nhà trường luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe cho các em, chú trọng việc cải thiện bữa ăn. Trao đổi với thầy Nguyễn Quang Thảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường chúng tôi được biết, với số tiền trợ cấp nuôi dưỡng bán trú cho mỗi học sinh là 484.000 đồng/ tháng và 15 kg gạo, nhà trường đã giao cho nhà bếp tính toán và lên thực đơn khẩu phần ăn cho học sinh hàng ngày; thường xuyên kiểm tra, đối chiếu thực đơn về số lượng, chất lượng; đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả lương thực, thực phẩm đều được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi xuất cho nhân viên cấp dưỡng để nấu ăn và đều được thông tin trực tiếp trên bảng công khai tài chính hàng ngày. Khẩu phần ăn của học sinh đều được đảm bảo có 2 món chính (Thịt/đậu, rau + canh), thực đơn được thay đổi hàng ngày, bảo đảm cho học sinh ăn no và ngon miệng. Ngoài ra, nhà trường còn hướng dẫn các em tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn.

Chia tay thầy cô và các em học sinh khi trời đã xế chiều, hoàng hôn đang dần buông xuống, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận thấy sự ấm áp của tình thầy - trò nơi đây. Dù còn nhiều những khó khăn, vất vả, nhưng với lòng yêu nghề, hết lòng vì học sinh, các thầy cô giáo Trường PTDT bán trú tiểu học Mù Cả nguyện đem hết nhiệt huyết để cống hiến cho sự nghiệp ‘trồng người” trên vùng đất biên cương này.