Trang chủ Tin tức Tin các đơn vị, phòng, ban, xã, thị trấn

Giữ gìn sự bình yên trên những cung đường

(Ngày đăng :08/02/2018 12:00:44 CH)

Cán bộ Đội CSGT Công an huyện Mường Tè lập biên bản xử phạt đối với trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ.

(muongte.laichau.gov.vn) Tết nguyên đán là dịp để bà con nhân dân các dân tộc vui xuân, đón tết cổ truyền của dân tộc, vì vậy lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đi lại trên các cung đường đông đúc. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Đội cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Mường Tè đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường quốc lộ từ thị trấn huyện về các xã.

Có mặt tại khu vực Km266, quốc lộ 4H thuộc địa bàn xã Bum Tở, huyện Mường Tè chúng tôi được chứng kiến CBCS Đội CSGT Công an huyện Mường Tè đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, kiểm tra hành chính đối với người và các phương tiện lưu thông trên đường. Đây là tuyến quốc lộ từ thị trấn tới các xã: Mường Tè, Tà Tổng, Nậm Khao, Mù Cả, Ka Lăng, Thu Lũm, Tá Bạ…nên lưu lượng người và phương tiện tham gia trên tuyến giao thông này tương đối lớn. Tại đây, các đồng chí CSGT tiến hành kiểm tra hành chính đối với người và phương tiện tham gia giao thông. Chỉ trong 1 giờ đồng hồ, Đội đã xử lý 10 vụ vi phạm với một số lỗi như: không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm hết hạn, chở hàng hóa cồng kềnh…Tại chốt kiểm tra này, các chiến sỹ cảnh sát đã giải thích rõ hành vi vi phạm để người vi phạm hiểu và chấp hành xử phạt, từ đó lập biên bản và yêu cầu người vi phạm thực thi. Các chiến sỹ CSGT cho biết thêm, không phải trường hợp xử lý nào cũng suôn sẻ như thế. Một số trường hợp người vi phạm không chấp hành yêu cầu của người kiểm soát giao thông, có hành vi chống đối, tìm cách trốn thoát, khiến việc xử lý vi phạm gặp rất nhiều khó khăn.

Để người dân hiểu và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, Đội CSGT công an huyện Mường Tè đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về luật giao thông đường bộ, đường thủy; các quy định khi tham gia giao thông, đồng thời cũng chỉ ra những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông để người dân có biện pháp phòng tránh, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông. Thượng úy Tống Mạnh Linh - Đội CSGT Công an huyện Mường Tè chia sẻ: “Thời điểm giáp Tết Nguyên đán này, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ ra, vào huyện khá lớn. Vì vậy, chúng tôi đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại những điểm tập trung đông người, các tuyến đường quốc lộ, liên xã. Đồng thời, có phương án tổ chức điều tiết giao thông, sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để răn đe, qua đó nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân

Cùng với tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, Đội CSGT Công an huyện còn xử lý các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, chở quá tải trọng, quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ...Đặc biệt, Đội đã kiên quyết xử lý nghiêm đối với chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đón trả khách không đúng nơi quy định, phương tiện quá hạn đăng kiểm, hết niên hạn tham gia giao thông. Năm 2017, Đội CSGT công an huyện Mường Tè đã xử phạt 292 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước trên 160 triệu đồng. Toàn huyện xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 01 người chết, 6 người bị thương, hư hỏng 8 xe mô tô (tăng 4 vụ, giảm 2 người chết, tăng 3 người bị thương so với cùng kỳ năm trước).

Thiếu tá Hỏ Văn Dương - Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Mường Tè cho biết: “Năm 2017, Đội CSGT Công an huyện làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Giao thông Đường bộ, đường thủy nội địa, Nghị định số 46 của Chính phủ trên địa bàn thị trấn và các xã lân cận được 11 buổi với hơn 1.000 lượt người tham gia. Cùng với đó, Đội còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức tuyên truyền về luật giao thông cho các trường học đóng chân trên địa bàn thị trấn được 6 buổi với 1.277 lượt học sinh và thầy cô giáo. Nhờ đó, người dân trên địa bàn đã nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, tình trạng không đội mũ bảo hiểm đã giảm đáng kể, giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện, đem lại sự bình yên cho những cung đường”.

Dù thời tiết nắng hay mưa, dù ban ngày hay ban đêm, không quản ngại khó khăn, vất vả, các cán bộ chiến sĩ Đội CSGT Công an huyện Mường Tè luôn nỗ lực không ngừng hoàn thành mọi nhiệm vụ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, mang lại bình yên trên những cung đường, để người dân vui xuân đón tết an lành.