Trang chủ Tin tức Tin các đơn vị, phòng, ban, xã, thị trấn

Khởi sắc nhờ dân vận khéo

(Ngày đăng :05/02/2018 8:00:19 SA)

Cán bộ và nhân dân xã Mù Cả đang khai hoang ruộng nước tại bản Mò Su, xã Mù Cả, huyện Mường Tè.

(muongte.laichau.gov.vn) Những năm qua, nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng ở cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân, cấp ủy chính quyền xã Mù Cả, huyện Mường Tè đã góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Xã Mù Cả có 9 bản, 516 hộ với 2.199 nhân khẩu, dân tộc Hà Nhì chiếm 98, 4%. Từ một xã biên giới còn nhiều khó khăn, đến nay xã Mù Cả (Mường Tè) đã có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Pờ Go Sơn - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Mù Cả cho biết: “Cấp ủy, chính quyền xã đã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Để người dân vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, xã đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phân công cán bộ trực tiếp xuống bản hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Đặc biệt, cấp ủy chính quyền xã đã tổ chức huy động lực lượng giúp đỡ nhân dân di chuyển nhà ở, tài sản, ra quân khai hoang ruộng nước tại bản Mò Su giúp người dân định cư, mở rộng diện tích gieo trồng, tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới”.

Trong năm 2017, bà con nhân dân trong xã đã nỗ lực lao động sản xuất, các chỉ tiêu kế hoạch về sản xuất lúa đông – xuân, lúa mùa, sản lượng ngô, đậu tương, lạc, rau màu đều đạt 100% kế hoạch được giao. Cùng với đó, xã Mù Cả đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới. Trong năm qua, xã đã tổ chức thực hiện làm đường nội bản tại 3 bản Má Ký, Gò Cứ, Phìn Khò với 2003 m. Cùng với đó, để góp phần từng bước thực hiện tốt hơn tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã thành lập tổ tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng mới được trên 210 nhà tiêu, qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường.

Với mong muốn mang lại hướng đi mới trong phát triển kinh tế, xã đã thí điểm dự án trồng chuối với diện tích 1,7 ha tại bản Mù Cả, trồng sa nhân tím với diện tích 3,65 ha tại bản Xi Nế. Đồng bào các dân tộc trong xã tham gia hưởng ứng nhiệt tình, phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý dân tộc ở địa phương. Hiện nay cây trồng sinh trưởng và phát triển tương đối tốt, hứa hẹn sẽ mang lại thành công và mở rộng quy mô của dự án.

Không chỉ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Mù Cả còn chú trọng tới công tác phát triển đàn gia súc, gia cầm. UBND xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng, gia cố chuồng trại ở một số bản, bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực, qua đợt ra quân 230 chuồng trại gia súc được xây dựng, gia cố mới. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi đến nay đàn gia súc, gia cầm của xã sinh trưởng, phát triển tốt, số lượng gia tăng đáng kể, hiện nay tổng đàn gia súc, gia cầm lên tới 5.805 con. Cùng với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xã còn luôn quan tâm tới đời sống của bà con nhân dân, luôn gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để có biện pháp vận động phù hợp. Để đảm bảo hành lang an toàn đường bộ theo quy định, xã đã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên tuyến đường Mường Nhé – Pắc Ma tự tháo dỡ nhà ở, hàng rào lấn chiếm hành lang ATGT. Qua đó, góp phần giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Với những cách làm hay, sáng tạo, công tác dân vận ở Mù Cả đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.