Trang chủ Tin tức Tin các đơn vị, phòng, ban, xã, thị trấn

Niềm vui trên bản Nà Phày

(Ngày đăng :10/01/2018 9:37:15 CH)

Công ty Cổ phần Tân Phong huy động máy móc, phương tiện thi công mặt bằng điểm tái định cư bản Nà Phày.

(muongte.laichau.gov.vn) Chúng tôi trở lại bản Nà Phày (xã Vàng San, huyện Mường Tè) những ngày đầu năm 2018. Đón chúng tôi bằng cái bắt tay và nụ cười tươi, anh Vàng Văn Tới - Trưởng bản Nà Phày chia sẻ: “Dân bản rất vui vì sau nhiều năm sống trong nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa đến, vừa qua, được sự quan tâm của Nhà nước, UBND huyện đã triển khai thi công dự án san ủi mặt bằng để di chuyển các hộ dân trong bản đến nơi ở mới ổn định, an toàn và thuận lợi hơn”.

Đưa chúng tôi đi thăm các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng cao do mưa lũ, anh Tới cho biết thêm: Bản Nà Phày có gần 90 hộ dân, với gần 420 nhân khẩu, 100% dân tộc Thái. Trong đó, 30 hộ dân với trên 130 nhân khẩu sống ở vùng có nguy cơ cao trong mùa mưa lũ. Đặc biệt, 9 hộ dân ở gần bờ suối Nậm Nhọ luôn nằm trong tình trạng có thể bị lũ ống, lũ quét cuốn đi bất cứ lúc nào. Giờ bà con rất phấn khởi mong điểm tái định cư thi công xong để chuyển nhà đến nơi ở mới. Đến gia đình chị Vàng Thị Tết - một trong những hộ nằm sát bờ suối Nậm Nhọ đã nhiều lần phải di chuyển cả gia đình mỗi khi vào mùa lũ. Chị Tết tâm sự: “Gia đình tôi có 4 người, nhiều năm phải sống với nỗi sợ mỗi khi mùa lũ về. Giờ được Nhà nước đầu tư xây dựng mặt bằng, giúp bà con ổn định cuộc sống, gia đình tôi và dân bản rất vui, cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm! Hiện, gia đình tôi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và nhu yếu phẩm chỉ đợi các đơn vị thi công xong mặt bằng là chuyển nhà sang nơi ở mới”.

Được biết, ngày 29/9/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1139/QĐ-UBND về phê duyệt dự án tái định cư bản Nà Phày. Theo đó, UBND tỉnh giao cho UBND huyện Mường Tè tổ chức đầu tư xây dựng công trình để tạo mặt bằng và các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ công tác bố trí ổn định dân cư tại bản Nà Phày. Trao đổi với ông Vũ Văn Bồi - Phó Giám đốc Ban Quản lý công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện Mường Tè, chúng tôi được biết, dự án ổn định dân cư bản Nà Phày có tổng diện tích trên 1,9ha được đặt bên tuyến đường nối thị trấn Mường Tè với xã Vàng San để tạo điều kiện cho Nhân dân đi lại thuận lợi với các hạng mục công trình như: san gạt mặt bằng, kè chống xói lở có chiều dài trên 140m, 1,3km đường bêtông nội bộ và hệ thống rãnh thoát nước; hệ thống nước sinh hoạt đấu nối đến từng hộ gia đình... Tổng mức đầu tư lên đến trên 10 tỷ đồng.

Ban Quản lý công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu có năng lực thi công dự án, Công ty Cổ phần Tân Phong là đơn vị trúng thầu. Qua tìm hiểu thực tế tại công trình, Công ty này đã triển khai xong hạng mục đào móng, hiện đang tổ chức thi công hệ thống kè chống xói lở và san gạt mặt bằng. Công ty Cổ phần Tân Phong phấn đấu hoàn thành công trình trước mùa mưa năm 2018. Công ty huy động 5 máy ủi, 6 máy xúc, 5 xe lu, 15 xe ôtô tải; chủ động tập kết hàng trăm mét khối cát, đá và ximăng, sắt thép; tăng cường nhân công làm việc 3 ca liên tục để sớm hoàn thành công trình.

Ban Quản lý công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện cử 2 cán bộ kỹ thuật giám sát tại công trình. Cùng với đầu tư san ủi mặt bằng và các công trình phụ trợ, UBND huyện Mường Tè sẽ vận dụng những chính sách ổn định dân cư của Nhà nước, hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ gia đình di chuyển đến nơi ở mới.

Vậy là, gần 90 hộ gia đình, 420 nhân khẩu bản Nà Phày sẽ sớm được hưởng niềm vui chuyển đến nơi ở mới ổn định, an toàn và thuận lợi. Niềm vui đó có được là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những chính sách ổn định dân cư hướng về vùng cao, biên giới.