Trang chủ Tin Trong Nước

Bảy bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn công tác

(Ngày đăng :10/01/2018 7:20:23 SA)

(muongte.laichau.gov.vn) Chiều 9-1, tại Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao bảy bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa hai tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

Theo đó bảy bác sĩ trẻ này sẽ về công tác tại các huyện Bảo Lạc, Hà Quảng (Cao Bằng); Mường Tè (Lai Châu); Mèo Vạc, Hoàng Su Phì (Hà Giang); Mường Ảng (Điện Biên).

Bảy bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa hai đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Trường đại học Y Hà Nội và các trường đại học Y – Dược khác, tình nguyện tham gia dự án, tiếp tục được đào tạo bài bản tại Trường đại học Y Hà Nội và đã nhận bằng tốt nghiệp Chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề. Tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, các bác sĩ trẻ được hưởng các chế độ đối với cán bộ y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo các nghị định của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ...

Nhân dịp này, Trường đại học Y Hà Nội cũng tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên khoa I khóa tám cho 28 bác sĩ thuộc chín chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Gây mê hồi sức, Ngoại, Nhi, Truyền nhiễm, Nội, Hồi sức cấp cứu và Sản. Trước khi trúng tuyển, họ đã được tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện tuyến trung ương như: Hữu nghị Việt Đức, Bạch Mai, Phổi T.Ư và một số bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tại huyện khó khăn của tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu.

Tính đến thời điểm này, Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo đã tổ chức được tám khóa với 154 bác sĩ, trong đó có hai khóa với 14 bác sĩ đã ra trường về công tác tại vùng khó khăn.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ trưởng Y tế cũng đã yêu cầu các trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.