Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 2434936
  • 15251Người đang Online
Trang chủ Tin trong tỉnh

Lai Châu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người

(Ngày đăng :26/01/2018 10:49:29 SA)


Cán bộ y tế cho trẻ em xã Tả Lèng, huyện Tam Đường uống vắc xin.

(muongte.laichau.gov.vn) Theo dự báo của cơ quan chức năng, năm 2018 quá trình biến đổi khí hậu làm cho thời tiết thay đổi bất thường, nguy cơ xảy ra mưa lũ kéo dài, thêm vào đó là giao thông đi lại giữa các vùng ngày càng thuận lợi do đó nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập và bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Trước tình hình đó, tỉnh Lai Châu đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh để giảm thiểu thiệt hại cho Nhà nước và người dân.

Tình hình dịch bệnh năm 2017

Tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm phát sinh và một số bệnh đã có bảo vệ có xu hướng bùng phát trở lại. Dịch bệnh trong nước diễn biến khó dự đoán, đặc biệt là các bệnh do virus xuất hiện ngày càng tăng, không có thuốc điều trị, đặc hiệu, một số bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chủ yếu là các biện pháp không đặc hiệu.

Tại tỉnh Lai Châu, theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh năm 2017 trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, không có dịch lớn xảy ra; đã ghi nhận 02 ổ dịch lỵ trực trùng tại xã Ma Ly Chải, Dào San, huyện Phong Thổ với 69 ca mắc nhưng không có trường hợp tử vong. Một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm hơn so với năm 2016 như bệnh tay chân miệng, viêm não do vi rút, sởi… Các bệnh do vi rút có xu hướng tăng như bệnh quai bị, thủy đậu, adeno vi rút…

Ngoài ra, vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân ở một số nơi trên địa bàn tỉnh còn hạn chế; sự gia tăng dân số, tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt sự giao lưu, đi lại của người dân ngày càng rộng rãi, thuận lợi có thể tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển và nhanh chóng lan truyền từ vùng này sang vùng khác. Mặt bằng dân trí trên địa bàn tỉnh không đồng đều giữa các vùng, phong tục tập quán ở một số nơi còn lạc hậu ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Các thói quen, hành vi không hợp vệ sinh, người dân chưa tự giác đến các cơ sở y tế để khám và điều trị khi mắc bệnh, chưa chủ động tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Địa bàn vùng cao rất hiểm trở, nhiều đồi núi chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là mùa mưa lũ kéo dài gây sạt lở, ngập lụt, không thuận lợi cho công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng đi tiêm chủng đầy đủ, ảnh hưởng tới việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

Để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, trong đó có bệnh truyền nhiễm ở người, UBND tỉnh Lai Châu đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp dự phòng, tích cực và chủ động, phát hiện sớm các ca bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời, không để dịch lớn xảy ra, lan rộng và kéo dài trên địa bàn tỉnh; tổ chức thu dung, cách ly, điều trị kịp thời nhằm giảm tỷ lệ mắc và hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân và ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội.

Kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp để nâng cao chất lượng, hiệu quả và chủ động trong phòng, chống bệnh dịch, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống và ứng phó ngay khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp. Ủy ban Nhân dân các cấp sớm phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, cấp và bổ sung kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường xã hội hóa công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, huy động các tổ chức chính trị-xã hội và người dân cùng với cơ quan quản lý nhằm phát huy được hiệu quả cao nhất.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo từng tình huống dịch bệnh; có các phương án cụ thể theo tình hình dịch bệnh thực tế, quy mô, mức độ dịch; đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trong chương trình tiêm chủng mở rộng; tăng cường năng lực hệ thống điều trị để phát hiện sớm, thu dung, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, tình trạng lan truyền dịch bệnh; xác định rõ vai trò, trách nhiệm và huy động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội và cộng đồng; tăng cường hiệu quả phối hợp liên ngành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiểm tra, giám sát các hoạt động tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Là cơ quan thường trực, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2018; chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đáp ứng theo tình hình dịch bệnh thực tế, có phương án đối phó kịp thời phù hợp với quy mô, mức độ và từng loại dịch bệnh; nâng cao chất lượng hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm các cấp; thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm phát huy tối đa các biện pháp phòng bệnh chủ động bằng vắc xin; thường xuyên rà soát đối tượng và tổ chức tiêm vét các loại vắc xin, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng trên địa bàn tỉnh; nâng cao năng lực cho bệnh viện các tuyến, tổ chức phân tuyến điều trị, phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện; tổ chức các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ cơ số thuốc, hoá chất, vắc xin, vật tư, trang thiết bị cần thiết đáp ứng nhanh khi có dịch xảy ra. Các cơ quan chuyên môn, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác dự phòng, ngăn chặn, cảnh báo sớm và đáp ứng kịp thời với các bệnh dịch mới nổi, xâm nhập qua biên giới, bệnh lây truyền từ động vật sang người như bệnh cúm A (H7N9,H5N1), Zika… giảm số ca mắc và hạn chế thấp nhất tử vong do các bệnh truyền nhiễm lưu hành như bệnh dại, quai bị, tay chân miệng, thủy đậu, sốt rét, sởi… và các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng...

Cùng với đó, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ngành Y tế chỉ đạo triển khai công tác chống dịch trên gia súc, gia cầm, tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên người; duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật 24/24 giờ, không để gia súc, gia cầm mắc bệnh, không qua kiểm dịch, không đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn tỉnh; tổ chức bao vây, xử lý triệt để các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, nhất là các dịch bệnh có khả năng lây sang người. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh việc phối hợp để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phối hợp với Ngành Y tế triển khai các hoạt động tiêm chủng tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và trong các tình huống khẩn cấp, sẵn sàng hỗ trợ phòng, chống dịch cho địa phương khi có yêu cầu; chỉ đạo cán bộ và lực lượng quân, dân y triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị; tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường cho cán bộ, chiến sỹ và người dân vùng sâu, vùng xa...

Tuy nhiên, để công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người đạt hiệu quả cao rất cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh./.

Tin liên quan

Bế mạc Kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021: Biểu quyết thông qua 15 Nghị quyết (10/12/2018 4:20:24 CH)

Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XIV (10/12/2018 7:53:28 SA)

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội (06/12/2018 2:56:42 CH)

Chương trình “Cặp lá yêu thương” đến với Lai Châu(04/12/2018 8:24:30 SA)

Từ ngày 8-10/12 sẽ diễn ra kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XIV(27/11/2018 7:43:31 SA)

Tin mới nhất

Bế mạc Kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021: Biểu quyết thông qua 15 Nghị quyết (10/12/2018 4:20:24 CH)

Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XIV (10/12/2018 7:53:28 SA)

- [TB] Lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(07/12/2018 9:13:03 SA)

Đảng mang ấm no đến với người La Hủ: Thắp sáng tương lai (bài 4)(07/12/2018 7:57:16 SA)

Công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2019(07/12/2018 7:47:55 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down