Trang TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 7008624
  • 2783Người đang Online
Trang chủ Đơn vị hành chính

Thông tin KT - XH Xã Ka Lăng

(Ngày đăng :16/11/2017 1:22:22 CH)

(muongte.laichau.gov.vn)

1. Điều kiện tự nhiên - xã hội

a) Vị trí địa lý, diện tích

Xã Ka Lăng là xã thuộc vùng miền núi Tây Bắc, có tổng diện tích tự nhiên 13.933,99 ha, chiếm 6,8% diện tích của huyện Mường Tè.

Vị trí Tiếp giáp              - Phía Bắc: Giáp xã Thu Lũm.

                                    - Phía Nam: Giáp xã Mường Tè, xã Mù Cả. 

                                    - Phía Đông: Giáp xã Tá Bạ

                                    - Phía Tây: Giáp Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Xã Ka Lăng có 11 bản (bản Ka Lăng, bản Tạ Phu, bản Lò Ma, bản Mé Gióng, bản Tù Nạ, bản Lé Ma, bản Nhù Te, bản Nhù Cả, bản Là Ú Cò, bản I Ca Đa, bản Lè Ma) cách trung tâm huyện 68 Km về phía Nam.

b) Dân số

Tính đến tháng 6 năm 2017, xã Ka Lăng, có 425 hộ với 2.146 khẩu, trong đó nữ 1.131 người, chiếm 48,3%. Gồm có 2 dân tộc anh em và một số dân tộc khác cùng sinh sống, trong đó: Dân tộc Hà nhì 351 hộ, với 1.930 người, chiếm ..%; Dân tộc La Hủ 10 hộ, với 46 người, chiếm…%; Các dân tộc khác Mường, Kinh, H’Mông, Tày 16 hộ, với 59 người. Phần lớn các dân tộc thiểu số trình độ dân trí chưa cao, không đồng đều, đời sống còn khó khăn.

2. Quá trình hình thành và phát triển của xã

Xã Ka Lăng được hình thành từ trước năm 1945 (Trong thời điểm thực dân Pháp còn đang cai trị). Sau khi Miền Bắc được giải phóng hoàn toàn, xã Ka Lăng chính thức được thành lập xây dựng hợp tác xã sản xuất nông nghiệp chủ yếu nhân dân trồng lúa nước một vụ và làm nương rãy, lương thực sản xuất ra đóng góp cho phục vụ chiến trường.

Sau khi miền nam Việt Nam được giải phóng hoàn toàn thống nhất đất nước đến nay xã Ka Lăng luôn có truyền thống về phát triển nông nghiệp trồng lúa nước, nương rẫy đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, đời sống của nhân dân được cải thiện, trình độ dân trí từng bước được nâng lên.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2016: 15,1 triệu đồng/người/ năm.

Về giáo dục và y tế: Xã có 5 trường học trong đó Trường THCS, Trường Tiểu học số 1, Trường Tiểu học số 2, Trường Mầm Non và có một Trường PTDT nội trú tỉnh trên địa bàn xã Ka Lăng.

3. Cơ cấu tổ chức bộ máy

Tổng số cán bộ, công chức xã 23 đ/c, nữ 4 đ/c, đảng viên 20 đ/c.

STT

Bộ máy tổ chức

Chức vụ

Họ và tên

Gh chú

1

Đảng ủy xã

Bí thư

Chang Chang Pò

 

Phó Bí thư Thường trực

Khoàng Xì Chừ

 

Phó Bí thư – Chủ tịch UBND

Pờ Pó Chừ

 

2

Hội đồng nhân dân xã

Chủ tịch

Khoàng Mò Giá

 

Phó Chủ tịch

Lù Hà Tư

 

3

Ủy ban nhân dân xã

Chủ tịch

Pờ Pó Chừ

 

Phó Chủ tịch

(Nông, lâm)

Chu Mụ Cà

 

Phó Chủ tịch

(Văn hóa – Xã hội)

Lù Gió Nu

 

4

Các đoàn thể

Chủ tịch MTTQ

Lỳ Mò Hừ

 

Chủ tịch Cựu chiến binh

Sưng Chừ Hừ

 

Chủ tịch Hội nông dân

Sừng Lỳ Go

 

Chủ tịch Hội LHPN

Sì Lù Pư

 

Bí thư Đoàn TNCS HCM

Khoàng Xì Hừ

 

5

Công chức xã

Chỉ huy trưởng QS

Lù Nhù Hừ

 

Trưởng CA xã

Lù Minh Dá

 

Văn phòng – Thống kê

Chu Ha Chừ

 

Văn phòng – Thống kê

Lò Thị Hiền

 

Tư pháp – Hộ tịch

Sừng Lâm Phong

 

Tư pháp – Hộ tịch

Lỳ Phí Tư

 

Địa chính NN

Lù Pó Xá

 

Địa chính XD

Phùng Phù Cà

 

Văn hóa – Xã hội

(Thông tin)

Mạ Lý Phạ

 

Văn hóa – Xã hội

(LĐTB&XH)

Toán Pờ Xó

 

Kế toán

Lù Ha Xè

 

4. Văn hóa, du lịch, tiềm năng phát triển

Xã Ka Lăng nằm ở thượng nguồn sông Đà, được ví von là nơi điểm đầu của Tây Bắc mang một vẻ đẹp kỳ vĩ và thiêng liêng, là điểm đến bạn không thể bỏ lỡ khi đến Lai Châu; Có câu nói thân thiện với khách “ Đến Lai Châu chưa đến Mường Tè thì chưa phải đến Lai Châu, đến Mường Tè chưa đến lên Ka Lăng thì chưa phải đến Mường Tè”. Nơi đây còn là vị trí trọng yếu đối với An ninh - Quốc phòng về biên giới Việt – Trung. Từ trung tâm huyện Mường theo hướng Tây bắc qua con đường như thử thách người đi bởi những khúc cua uốn lượn như dải lựa mềm vắt ngang triền núi, quanh co xa ngút tầm mắt.

Tại đây còn có mốc 18.2 nhìn về phía bên trái là xã Mù Cả, bên phải là dòng sông Nậm Na chảy từ Trung Quốc sang. Dòng suối này chính là đường phân định đường biên giới với Trung Quốc địa phận xã Ka Lăng. Vào mùa nước cạn thác Kẻng Mỏ chảy êm đềm mà kẻ lữ khách có thể nhìn thấy những ghềnh đá nổi lởm chởm giữa dòng.

Dân số chủ yếu là người Hà Nhì nếp mình trong các cánh rừng nguyên sinh với các đặc trưng văn hóa và phong tục tập quán rất riêng biệt, rất đa dạng và phong phú, có những lời ca, tiếng hát, say sưa trong điệu xòe của người  Hà Nhì, có hình ảnh sắc màu đỏ lung linh rực rỡ áo thiếu nữ Hà Nhì.... và kiến trúc nhà trình tường mang đậm sắc của người Hà Nhì. Tất cả những điều đó đã tạo nên xã Ka Lăng với vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nơi thượng nguồn sông Đà. Có nghề thủ công truyền thống như: thêu, đan, lát, làm ruộng bậc thang... Người Hà Nhì có nhiều truyện cổ, có cả truyện thơ dài; có điệu múa, bài hát rất đặc trưng như: Hát ru, hát đối, hát đám cưới, hát đám ma, hát mừng nhà mới, hát tiếp khách quý, hát trong ngày tết... và nhiều loại nhạc cụ: Khèn lá, đàn môi, sáo dọc, đàn tròn....Có các lễ hội có sắc thái độc đáo, mang đậm tính cộng đồng và giàu tính nhân văn. Việc tổ chức, khôi phục lại các ngày hội truyền thống cứ đến 3 năm tổ chức Ngày hội văn hóa – Thể thao các dân tộc vào các tháng mà đồng bào nhàn dõi sau ăn tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì tháng 11.Vì vậy không chỉ tạo không khí phấn khởi trong đồng bào mà còn góp phần bảo tồn, phát bản săc phát hóa, dân tộc, từng bước nâng cao mức hưởng thụ văn hóa và tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Trong các lễ hội của đồng bào Hà Nhì không thể không kể đến: Lễ “Gạ ma thú” toàn thể nhân dân góp công, góp lương thực, thực phẩm, để cúng lễ; Lễ Ré khù Chà tháng 6; Lễ cơm mới tháng 7; tết "Hồ sự chà" tháng 11 dương lịch… Các lễ hội được bà con tổ chức nhằm cầu mong một năm mới mọi việc suôn sẻ, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, bản làng được bảo vệ bình yên, có ý nghĩa cộng đồng sâu sắc đó là vận động bà con bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên, thiên nhiên quý báu đó sẽ giúp bà con có đủ nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Khi đến Ka Lăng sẽ còn được thưởng thức những món ăn mang tính riêng biệt nước chấm trứng, bánh dầy, bánh trôi, nấu canh cháo, rượu chấu, thịt hung khói…các loại đặc sản như ớt Trung Đoàn, chè Rừng, chè Dây…sẽ không thể quên hương vị của Ka Lăng và sẽ thấy trong mỗi món ngon còn thấm đậm chữ tình.

Nơi đây có tiềm năng về rừng, nguồn nước, có khả năng phát triển thủy điện vừa tại các con suối như; Suối Là Si, Suối Phi Ma, Suối Nậm Lằn…ngoài ra còn phát triển các loại dược liệu như Tam thất, sa nhân, chè dây và phù hợp các loại cây ăn quả như cây mận, mắc ca…

1 vài hình ảnh

thiếu nữ Hà Nhì

Nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì

Kết quả hình ảnh cho ka lăng

những thửa ruộng ở xã Ka Lăng

 

 

Cập nhật ngày 07/08/2017

Tin liên quan

Thông tin KT - XH Xã Tà Tổng(16/11/2017 1:45:25 CH)

Thông tin KT - XH Xã Nậm Khao(16/11/2017 1:25:40 CH)

Thông tin KT - XH Xã Ka Lăng(16/11/2017 1:21:30 CH)

Thông tin KT - XH Xã Pa Vệ Sủ(16/11/2017 1:15:21 CH)

Thông tin KT - XH Xã Bum Tở(15/11/2017 5:05:12 CH)

Tin mới nhất

BỘ TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ HÒA GIẢI CƠ SỞ CHO ĐỘI NGỮ HÒA GIẢI VIÊN(18/09/2020 10:29:56 SA)

Mời dự hội nghị(18/09/2020 5:17:13 CH)

Tài liệu tập huấn công tác tư pháp năm 2020(17/09/2020 5:51:19 SA)

Mời dự Hội nghị trực tuyến, kỳ họp thứ 50 - UBND huyện khóa XX(16/09/2020 8:18:15 CH)

Tài liệu kỳ họp thứ 50- UBND huyện(14/09/2020 9:47:50 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Gmail: banbientap.25@gmail.com - SĐT: 0213.3881.112 - 0213.3881.589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down