Trang TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 7032389
  • 1389Người đang Online
Trang chủ Đơn vị hành chính

Thông tin KT - XH Xã Mù Cả

(Ngày đăng :15/11/2017 4:56:19 CH)

(muongte.laichau.gov.vn)

I. Điêu kiện tự nhiên - xã hội:

1.Vị trí địa lý, địa hình, khí hậu - thủy văn:

Xã Mù Cả có tổng diện tích đất tự nhiên là 38.351,44 ha, có 5,633 km đường biên giới giáp với Trung Quốc. Toàn xã có 09 bản (Tó Khò, Xi Nế, Mù Cả, Má Ký, Cừ Xá, Gia Tè, Gò Cứ, Phìn Khò, Mò Su) với 02 dân tộc anh em cùng chung sống. Đảng bộ xã có 15 chi bộ trực thuộc. Trong đó: 09 chi bộ nông thôn, 04 chi bộ sự nghiệp và 01 chi bộ cơ quan xã, với 218 đảng viên.

1.1. Về địa lý:

          + Phía Bắc: giáp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và xã Ka Lăng – huyện Mường Tè.

          + Phía Nam: giáp xã Tà Tổng – huyện Mường Tè.

          + Phía Tây: giáp xã Leng Su Sìn và xã Chung Chải huyện Mường Nhé – tỉnh Điện Biên.

          +  Phía Đông: giáp xã Mường Tè và xã Nậm Khao - huyện Mường Tè.

1.2. Thời tiết khí hậu:

Xã Mù Cả trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh mưa ít, mùa hạ nắng nóng mưa nhiều, ẩm ướt.

Gió: Thường có gió Tây Nam và gió Đông Bắc, là vùng không có bão, nhưng vào tháng 3, 4 hoặc vào tháng 5, 6 thường có gió lốc.

1.3. Địa hình, thủy văn:

- Chủ yếu nằm trong thung lũng suối Nậm Ma, nhưng bị đồi núi chia cắt tạo thành nhiều khe suối, vực sâu, đồi núi cao.

- Hệ thống suối chính:, suối Nậm Ma với hệ thống suối nhỏ phân bố tại các bản, mùa mưa lượng nước khá lớn. Do độ dốc lớn nên vào mùa mưa khi nước lũ về dễ gây làm xói lở hoặc vùi lấp diện tích đất canh tác và làm hỏng hệ thống thuỷ lợi, đường giao thông.

2. Hiện trạng phát triển kinh tế:

- Sử dụng đất theo thống kê năm 2017:

+ Đất Nông nghiệp diện tích 25.511,91 ha

+ Đất phi nông nghiệp diện tích 67 ha

3. Điều kiện kinh tế - xã hội:

- Hiện trạng về sản xuất:

+ Sản xuất nông nghiệp: 9/9 bản trên địa bàn xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.

+ Chăn nuôi: Đàn gia súc, gia cầm có đủ các loại như trâu, bò, dê, lợn và gia cầm … nhưng quy mô chăn nuôi nhỏ; tuy chăn nuôi từng bước phát triển nhưng chưa đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng đàn gia súc, gia cầm là: 1.919 con, trong đó: Đàn trâu: 679 con, bò: 108 con, dê: 125 con, lợn: 1.132 con, gia cầm: 3.537 con.

+ Lâm nghiệp: Tỷ lệ che phủ rừng 76,4% chủ yếu là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Công tác bảo vệ rừng được thực hiện tốt. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế từ rừng còn thấp, cần được nâng mức tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho nhân dân.

+ Tiểu thủ công nghiệp; dịch vụ thương mại:

Thủ công nghiệp tập trung chủ yếu là đồ mộc gia dụng, đan lát…tiểu thủ công nghiệp phát triển theo hướng tư nhân.

Trên địa bàn xã có các nhà quán buôn bán hàng tạp hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn.

- Thực trạng đời sống nhân dân:

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân của xã đạt: 12.000.000 đồng/người/năm.

4. Thực trạng dân cư; xã hội và cơ sở hạ tầng:

- Dân số, lao động: Tổng số nhân khẩu của xã là 2.190 người, với 515 hộ, 02 dân tộc cùng chung sống. Trong đó:

+ Dân tộc Hà Nhì 98%

+ Dân tộc La Hủ 2%.

Các hộ gia đình trên địa bàn xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp, với 980 người lao động.

- Xã hội và cơ sở hạ tầng:

+ Điện: 70% số hộ được sử dùng điện lưới Quốc gia; thông tin liên lạc 6/9 bản thông suốt các mạng điện thoại di động.

+ Xã có 03 đơn vị nhà trường: 01 trường Mầm non; 01 trường Tiểu học, 01 trường Trung học cơ sở.

+ Y tế: có một trạm y tế, đủ điều kiện thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

+ 85% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ các công trình đầu tư của Nhà nước.

+ Đường: Giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên, vào mùa mưa giao thông đi lại có thời điểm còn nhiều khó khăn. Đường nội bản, trục bản các bản đang được dần bê tông hoá từ việc thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới.

II. Quá trình hình thành và phát triển của xã Mù Cả qua các giai đoạn:

Xã Mù Cả được hình thành sau năm 1954. Năm 1958 đơn vị hành chính xã và hình thành các bản: Bản Xi Nế, Mò Phì, Mù Cả, Má Ký, Ló Nế và Bản Gò Cứ với dân số khoảng 800 người.

- Năm 1959 Chi bộ đảng được thành lập (tiền thân của Đảng bộ xã ngày nay) với 6 đồng chí đảng viên chính thức.

- Ngay sau khi hình thành địa giới hành chính xã, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với truyền thống cần cù, sáng tạo, chịu thương chịu khó trong lao động sản xuất của người dân trong xã nên hạ tầng kinh tế - xã hội  của xã từng bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt là xã nhà có bề dày truyền thống trong phong trào học tập và tự hào là mảnh đất sản sinh ra anh hùng Nhà giáo Nguyễn Văn Bôn.

- Năm 2016 bản Mò Su được thành lập theo Quyết định số: 33/QĐ-UBND, ngày 13/1/2016 của UBND tỉnh Lai Châu, đưa tổng số bản trên địa bàn xã thành 9 bản. Qua đó, từng bước sắp xếp ổn định dân cư, tập trung phát triển kinh tế và đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

3. Cơ cấu tổ chức bộ máy: Tổng số cán bộ, công chức xã 22 đ/c, nữ 3 đ/c, đảng viên 22 đ/c.

STT

Bộ máy tổ chức

Chức vụ

Họ và tên

Ghi chú

1

Đảng ủy xã

Bí thư

Toán Ma Tơ

 

Phó Bí Thư Thường trực

Pờ Go Sơn

 

Phó Bí Thư – CT- UBND

Pờ Khừ Xá

 

2

HĐND xã

Chủ tịch HĐND

Lỳ Khai Hòa

 

Phó Chủ tịch HĐND

Lỳ Vàng Minh

 

3

Uỷ ban Nhân dân xã

Chủ tịch UBND

Pờ Khừ Xá

 

Phó Chủ tịch UBND (Nông-Lâm)

Khoàng Gia Xá

 

Phó Chủ tịch UBND

(Văn hóa – xã hội)

Pờ Lóng Thèn

 

4

Các đoàn thể

Chủ tịch MTTQ

Pờ Nhù Cà

 

Chủ tịch Hội Nông dân

Lỳ Go Hừ

 

Chủ tịch CCB

Pờ Lóng Tư

 

Chủ tịch Hội phụ nữ

Toán Go Sừ

 

Bí thư Đoàn TNCS HCM

Lỳ Go Po

 

5

Công chức xã

Trưởng Công an

Lỳ Gia Tư

 

Chỉ huy trưởng QS

Pờ Cà Ly

 

Văn phòng – thống kê

Toán Xú Lớ

 

Văn phòng – thống kê

Lý Đại Cường (Hợp đồng)

 

Tư pháp – Hộ tịch

Lỳ Gó Xè

 

Tư pháp – Hộ tịch

Vàng Tư Cà

 

Địa chính – NN

Chu Ché Lòng

 

Địa chính – XD

Pờ Lé Tư

 

Văn hóa xã hội (Thông tin)

Toán Xú Lòng

 

Văn hóa xã hội (LĐTB&XH)

Pờ Khò Lớ

 

Kế toán

Vù Pó Xè

 

4. Văn hóa, du lịch và tiềm năng phát triển

Đặc trưng văn hóa: Yếu tố thứ yếu khiến ta bị thu hút đó là những bộ trang phục truyền thống duyên dáng của người Hà Nhì. Trang phục của người Hà Nhì được thiết kế một cách cầu kỳ, màu sắc rực rỡ. Từ những công đoạn bắt đầu cho đến công đoạn trang trí, thành phẩm đều do chính tay người phụ nữ Hà Nhì làm nên. Từ xa xưa, người Hà Nhì đã biết trồng bông, dệt vải, thêu thùa. Có lẽ đặc sắc nhất trên bộ trang phục của dân tộc Hà Nhì đó là những họa tiết được thêu tay trên tà áo, cổ áo, tay áo và mũ của các thiếu nữ. Bộ trang phục của dân tộc Hà Nhì còn thể hiện tín ngưỡng sùng bái thiên nhiên và những kinh nghiệm sống. Dễ dàng nhận thấy những họa tiết trên trang phục truyền thống của phụ nữ Hà Nhì thể hiện sự hòa hợp giữa yếu tố con người và thiên nhiên. Các họa tiết phản ánh một phần cuộc sống sinh hoạt.

Trong tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Hà Nhì cũng như các dân tộc khác rất phong phú và nhiều lễ, tết được tổ chức hàng năm như: Gà ma thú (cúng bản), Dé khù chà(tết mùa mưa), Hò sự chà ( ăn tết ),... Các nghi lễ này được tổ chức dựa theo lịch âm. Đối tượng thờ cúng ở các lễ hội khác nhau, tuy nhiên chủ yếu là thờ cúng các vị thần gần gũi với đời sống con người như thần rừng, thần nước, thần núi, ông bà tổ tiên...

Cũng như bao dân tộc khác để đánh dấu sự kết thúc của một năm và chào đón một năm mới với mong ước mọi điều tốt đẹp sẽ đến và cũng là để tổng kết một một năm lao động với những thành quả đã dạt được trong năm qua, người Hà Nhì tiến hành tổ chức Tết ( hò sự chà ). Trước ngày tết một hoặc hai ngày khắp các bản làng Hà Nhì bắt đầu nổi trống múa xòe trong đêm lửa trại; Từ sáng sớm cùng ngày ăn tết để dâng lên gia tiên thành quả lao động đã đạt được người phụ nữ Hà Nhì từ sáng sớm tinh mơ thức dậy giã gạo gạo nếp thành bột mịn để làm bánh trôi, sau khi dâng lên gia tên bánh trôi, các thành viên gia đình ăn bánh trôi xong mới tiến hành mổ lợn cúng tổ tiên. Bước sang các buổi chiều ngày tết tiếng chày giã bánh dầy của những người phụ nữ Hà Nhì vang lên rộn rã khắp làng bản. Loại gạo làm bánh thường là gạo nếp thơm do chính gia đình tự trồng cấy được trong năm. Sau khi ngâm nước khoảng hai, ba giờ. Gạo được cho vào chõ đồ chín và mang vào cối giã của thôn. Khi xôi nếp được giã nhuyễn, những người phụ nữ Hà Nhì sẽ cùng nặn bánh dầy theo các dạng mỏng, tròn rồi lấy lá chuối ốp vào hai mặt cho mịn đều.

 Dé khù chà ( tết mùa mưa) là một trong ba lễ hội lớn trong năm của dân tộc Hà Nhì. Được tổ chức vào tháng 6 (âm lịch). Người  Hà Nhì mở hội Dé khù chà vào cuối hè khi cây lúa bắt đầu cho ra hạt, ngô gieo đã lên xanh lá, cầu mong một vụ mùa bội thu. Bằng các nghi lễ truyền thống người Hà Nhì thể hiện sự tôn kính đối với thần rừng, núi, trời và thần đất. Lễ hội này phản ánh lên như cầu, mong ước của người dân luôn được trời đất phù hộ, mưa thuận gió hòa, để người dân yên tâm làm ăn, mùa mang bội thu. Trong ngày tết mùa mưa còn có rất nhiều trò chơi dân gian như: đu dây, bập bênh, hát giao duyên, thổi khèn lá, thể hiện những nét đặc sắc truyền thống trong đời sống văn hóa của người Hà Nhì.

 Giữa tiết trời cuối xuân ấm áp, chuẩn bị cho một mùa vụ mới với mong muốn cả bản làng người người khỏe mạnh, nhà nhà xuống giống, giống lên tươi tốt người Hà Nhì lại bắt đầu một lễ hội,  đó là: Gà ma thú ( cúng bản ).

Chuẩn bị vào hội, các gia đình đóng góp đồ cúng cho việc tổ chức cúng tế, mỗi gia đình cử đủ người tham gia các buổi lễ. Các hộ gia đình đồ xôi vàng để ăn trong ngày tết và luộc trứng, nhuộm trứng đỏ cho con trẻ chơi hay tặng khách thập phương tới dự lễ cúng... Người Hà Nhì rất chú trọng đến những nghi lễ thờ cúng tổ tiên, thờ cúng các vị thần tự nhiên có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Đồng thời cũng thể hiện tinh thần đoàn kết tập thể, sự tương trợ lẫn nhau trong một cộng đồng làng xã.

Cùng với yếu tố đặc trưng tiêu biểu trên, dân tộc Hà Nhì còn có một kho tàng văn nghệ dân gian rất phong phú với các loại truyện kể, hát ru, dân ca và múa phản ảnh cuộc sống lao động, đấu tranh, chinh phục tự nhiên, khả năng sáng tạo, thể hiện ước mơ khát khao vươn tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc… và nghề thủ công truyền thống đan nát, thêu dệt vải, hiện nay vẫn đang được gìn giữ và truyền dạy cho các thế hệ sau.

 Bên cạnh bản săc văn hóa phong phú xã còn có nhiều tiềm năng phát triển. Với hệ thống khe, suối nhỏ khá dày đặc tập trung đổ vào suối Nậm Ma nên suối Nậm Ma là dòng suối lớn nhất chảy qua địa phận xã. Suối có lượng nước khá dồi dào, ổn định với độ dốc lớn nên có tiềm năng phát triển thủy điện, dữ trữ nguồn nước cho các thủy điện hạ lưu sông Đà. Mù Cả cũng là xã có diên tích tự nhiên và độ che phủ rừng lớn nhất so với các xã trong toàn huyện; rừng trên địa bàn cũng rất phong phú với nhiều loại sản vật; các sản vật từ rừng hàng năm mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho người dân trên địa bàn như: sa nhân, mật ong rừng, măng tre, nứa, hạt dổi rừng… Bên cạnh đó, nhờ thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng nên hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng cũng đã đem lại cho mỗi hộ gia đình trên địa bàn xã trên 20 triệu đồng/hộ/năm và tiền dịch vụ môi trường rừng có xu hướng tăng theo hàng năm. Như vậy, nếu thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng thì xã có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế từ rừng, làm giàu từ sản vật rừng hướng tới xây dựng thương hiệu sản vật từ rừng như: sa nhân, măng tre, nứa, mật ong, hạt dổi… phát triển du lịch sinh thái trên lòng hồ thủy điện Pắc Ma và suối Nậm Ma sau này được đầu tư, du khách có cơ hội đắm mình ngắm nhìn rừng già nguyên sinh trải dài hai bên bờ hồ suối Nậm Ma; nhân dân có tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ…

Con người  Mù Cả luôn mến quý khách đến thăm, chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng nơi đây, đã đến nơi đây (Mù Cả) quý khách sẽ có cảm giác dễ chịu không khí trong lành của núi rừng xanh tươi, bát ngát và một chuyến thăm quan đầy ấn tượng với con người và thiên nhiên nơi đây.

1 số hình ảnh về xã Mù Cả

 

 

Cập nhật ngày 24/10/2017

Tin liên quan

Thông tin KT - XH Xã Tà Tổng(16/11/2017 1:45:25 CH)

Thông tin KT - XH Xã Nậm Khao(16/11/2017 1:25:40 CH)

Thông tin KT - XH Xã Ka Lăng(16/11/2017 1:21:30 CH)

Thông tin KT - XH Xã Pa Vệ Sủ(16/11/2017 1:15:21 CH)

Thông tin KT - XH Xã Bum Tở(15/11/2017 5:05:12 CH)

Tin mới nhất

Thư chúc tết Trung thu của Tổng Bí thư(29/09/2020 3:48:10 CH)

Chi Đoàn bản Gò Khà cùng giáo viên trường Tiểu học Thu Lũm tham gia xây dựng nhà ở giúp nhân dân theo đề án 245(28/09/2020 9:58:20 SA)

Tuyên truyền, quán triệt, học tập các chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng(27/09/2020 7:34:02 CH)

BỘ TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ HÒA GIẢI CƠ SỞ CHO ĐỘI NGỮ HÒA GIẢI VIÊN(18/09/2020 10:29:56 SA)

Mời dự hội nghị(18/09/2020 5:17:13 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: vp.muongte@laichau.gov.vn - SĐT: 0213.3881.112 - 0213.3881.589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down