Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6094185
  • 8973Người đang Online
Trang chủ Giới thiệu chung Đặc sản và ẩm thực

THỊT TRÂU SẤY

(Ngày đăng :01/03/2017 4:20:31 CH)


(muongte.laichau.gov.vn)


Thịt Trâu, Thịt Bò Bếp, hay còn gọi là "Nhắm Giảng" tức là Thịt Sấy Khô ăn ngon & lạ lắm. Bọn tôi lấy nguyên con trâu để làm thịt gác bếp.

 

Vị cay cay của ớt trộn với vị cay nóng của gừng và thơm thơm của mắc khén tạo nên hương vị đực trưng của thịt trâu khô Mường Tè. Từ lâu món đặc sản này đã được mọi người ưa chuộng và thường xuyên tìm kiếm. Thịt trâu khô được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì nét văn hóa được hội tụ trong đó. Đến với Mường Tè, quý khách sẽ được phục vụ những mặt hàng thịt trâu khô chất lượng nhất, thơm ngon nhất từ chính vùng núi non hùng vĩ này

Nhìn bên ngoài, miếng thịt trâu màu nâu sẫm, sở dĩ có màu sắc như vậy là do sự khéo léo của người hun thịt, thịt phải được hun thường xuyên bằng than củi lấy từ núi. Khi ăn, xé thịt ra bên trong thịt có màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp, thịt được lựa chọn kỹ càng từ thịt của những con trâu mạnh khỏe nhất được chăn thả trên thảo nguyên cao xanh. Khi bạn cầm trên tay, miếng thịt trâu khô đã tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn, trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu rừng, chút thơm lạ của mắc khén.

 

Với qui trình sản xuất hoàn toàn thủ công, thịt được lựa chọn kỹ càng, từng thớ thịt được cắt thành từng miếng dọc thớ dài từ 10 – 15cm, dầy 1,5 – 2cm, ướp với tiêu ớt và các loại gia vị tự nhiên truyền thống, sau đó dùng que tre xiên vào treo lên gác bếp trên giàn than củi nóng hong cho khô dần.

 

Cách bảo quản thịt trâu khô:

 

Thịt trâu khô được bảo quản tốt nhất trong ngăn đá của tủ lạnh nhà bạn, như vậy sản phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn (theo thử nghiệm của chúng tôi thì bảo quản theo cách này từ 6 – 8 tháng mà khi ăn vẫn giữ được nguyên hương vị chất lượng).

 

Trước khi ăn thịt trâu khô bạn hấp nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy cho thịt  có độ ẩm, mềm ra, sau đó đập dập, xé dọc thớ từng miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn ăn kèm với chẳm chéo (nước chấm hoặc tương ớt) sẽ tăng thêm vị ngon của thịt.

 

Nói đến Tây Bắc là nói đến những sườn núi với đàn trâu căng tròn ngày đêm ung dung gặm cỏ. Nói đến Mường Tè nói riêng và Tây Bắc nói chung là nói đến thịt trâu khô quyện vị ngon ngọt của núi, của rừng. Thịt trâu gác bếp – món ngon không thể chối từ của người Tây Bắc.



Tin liên quan

TAM THẤT MƯỜNG TÈ(01/03/2017 4:48:47 CH)

THẢO QUẢ MƯỜNG TÈ(01/03/2017 4:43:05 CH)

MẬT ONG MƯỜNG TÈ(01/03/2017 4:25:55 CH)

THỊT TREO GÁC BẾP(01/03/2017 4:09:23 CH)

CÁ SUỐI NƯỚNG (PA PỈNH TỘP)(01/03/2017 4:23:42 CH)

Tin mới nhất

Đ/c Lý Anh Hừ - TUV, Bí thư huyện ủy cùng đoàn công tác thăm chúc tết cổ truyền tại xã Tá Bạ(04/12/2019 5:00:17 CH)

Hội nghị lần thứ 19, BCH Đảng bộ huyện Mường Tè khóa XIX(09/12/2019 9:43:13 SA)

HN tổng kết 10 năm thực hiện đào tạo nghề cho LĐ nông thôn theo QĐ số 1956 ngày 27/11/2009 của TTCP(09/12/2019 9:03:49 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 28/11/2019(04/12/2019 8:55:51 SA)

Diễn tập Ứng phó cháy rừng,TKCN xã Vàng San năm 2019(04/12/2019 8:49:54 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down