Trang chủ Giới thiệu chung Di tích lịch sử - Văn hoá

Vui đón tết Hồ Sự Chà

(Ngày đăng :02/01/2019 12:00:00 SA)


Lễ xem gan lợn trong ngày đầu năm mới của dân bản bản Lò Ma, xã Ka Lăng (huyện Mường Tè).

(muongte.laichau.gov.vn) Trong những ngày cuối năm, tôi có dịp đón tết Hồ Sự Chà (tết truyền thống của người Hà Nhì) với bà con dân bản Lò Ma. Tết năm nay như hân hoan, khí thế hơn khi bà con dân bản được thụ hưởng thành quả từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Lò Ma đang dần chuyển mình và trở thành điểm sáng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của xã Ka Lăng (huyện Mường Tè).

Vui tết ở Lò Ma

Những nét đẹp văn hóa trong tết truyền thống của bà con dân tộc Hà Nhì ở huyện Mường Tè là động lực để hàng năm tôi vượt hơn 200km để được đón năm mới với bà con. Nhận lời mời của gia đình anh Lý Lỳ Che - Bí thư Chi bộ bản Lò Ma, năm nay tôi đến đón tết Hồ Sự Chà với gia đình anh. Bên mâm cơm tất niên cùng gia đình, anh Che chia sẻ, hàng năm, người Hà Nhì có rất nhiều lễ, tết như: lễ cúng rừng, lễ cúng trời, lễ mừng cơm mới, tết mùa mưa, tết Hồ Sự Chà… Nhưng tết Hồ Sự Chà là ngày tết truyền thống to nhất được bà con Hà Nhì tổ chức, mừng cho vụ mùa bội thu, cầu khấn tổ tiên phù hộ cho năm mới mọi điều may mắn, tốt lành. Ngày tết được những người có uy tín của xã, bản lựa chọn tổ chức vào ngày Thìn (ngày con rồng của tháng 10 - 11 âm lịch). Theo quan niệm của người Hà Nhì, ngày Thìn là ngày tượng trưng cho sự bình an, giàu có… Trong ngày tết, bà con dân bản thường gói bánh giày, bánh chưng, có thịt lợn cùng những sản phẩm nông nghiệp do bà con trồng cấy hoặc khai thác từ tự nhiên để cúng ông bà, tổ tiên.

Khi mọi người đã dần say trong những chén rượu nồng, tôi xin phép nghỉ trước để giữ sức cho ngày mai cùng gia đình chuẩn bị các lễ vật đón tết. 4 giờ sáng, mọi người trong gia đình anh Che đã dậy, phụ nữ thì làm bánh giày, nam giới chuẩn bị mổ lợn. Bánh giày và thịt lợn là những thứ không thể thiếu trong lễ cúng đầu năm mới của dân tộc Hà Nhì, là những lễ vật để gia đình báo cáo với tổ tiên kết quả chăn nuôi sản xuất nông nghiệp trong năm.

Dậy sớm, tôi được tham dự lễ xem gan lợn của gia đình anh Che. Với người Hà Nhì, lá gan tượng trưng cho ngôi nhà, những đường chỉ gan tượng trưng cho đường làm ăn, sinh sống, do đó xem gan lợn là để đoán vận mệnh và con đường làm ăn của gia đình trong năm mới. Phong tục xem gan lợn ngày tết là một nét văn hóa của người Hà Nhì được lưu truyền, thể hiện ước muốn bình dị cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. “Gan lợn của gia đình rất đẹp, sang năm mới mọi người trong gia đình có sức khỏe tốt, chăn nuôi sản xuất đều thuận lợi…” - đó là chia sẻ của anh Che với tôi khi được những người có uy tín ở bản nhận xét về gan lợn nhà mình.

Cầm trên tay chén rượu, mời cả nhà trong bữa cơm sum họp đầu năm mới, ông Che nói: “Tết năm nay là một tết no đủ của gia đình và bà con dân bản. Toàn bản có 30 hộ, trên 160 nhân khẩu chỉ có 3 hộ thuộc diện hộ nghèo. Năm nay ăn tết nhà nào cũng có lợn to để mổ. Chúng ta cùng chúc cho một năm mới mọi người sức khỏe tốt, mùa màng bội thu, chăn nuôi thuận lợi, bản ta ngày càng phát triển…”. Kết thúc bữa cơm đầu năm mới, mọi người trong gia đình chia nhau đi chúc tết bà con hàng xóm, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong năm mới.

Niềm tin vào những mùa xuân tươi sáng

Trong những ngày vui tết ở bản Lò Ma tôi được nghe những chia sẻ của bà con về cuộc sống đổi thay, người dân đã no ấm nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Trong câu chuyện với ông Lù Phí Xè - người uy tín của bản giúp tôi cảm nhận rõ hơn về điều này. Ông Xè chia sẻ: “Năm nay đã gần 80 tuổi, tôi thấy rất vui vì sự đổi thay của bản. Cuộc sống của người Hà Nhì ở Lò Ma giờ đây đã tốt hơn trước rất nhiều. Bản đã có điện lưới quốc gia, đường vào bản, đường nội bản được đổ bêtông, dân bản còn triển khai trồng một số loại cây như: mắcca, sa nhân tím... Tôi tin, đây là những loại cây thế mạnh để giúp dân phát triển kinh tế”.

Niềm vui của ông Lù Phí Xè là niềm vui chung của dân bản Lò Ma. Năm 2018, dân bản đạt được nhiều kết quả quan trọng, khi các cây kinh tế thế mạnh của bản đã cho bà con thu nhập ổn định như: 35ha cây sả cho thu nhập trên 90 triệu đồng/ha; trên 12ha cây thảo quả đạt năng suất cao và thu nhập hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng trung bình mỗi hộ gia đình tại bản có thu nhập trên 20 triệu đồng... góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại bản Lò Ma đạt trên 22 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9%, bản đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới… Đặc biệt, thực hiện Đề án phát triển cây mắcca và triển khai thực hiện mô hình trồng cây sa nhân tím. Dân bản Lò Ma trồng gần 30ha cây mắcca xen với diện tích nương sả và gần 10ha cây sa nhân tím. Đây là những cây công nghiệp và dược liệu có giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của bản Lò Ma, là tiền đề để bà con phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Tạm biệt bà con dân bản Lò Ma, dưới ánh nắng chiều, trong cái se lạnh của mùa xuân biên giới, cầm trên tay món quà mang đậm bản sắc của người Hà Nhì là can rượu chấu, những miếng thịt sấy và chiếc bánh giày, tôi thầm cảm ơn tình cảm của bà con dân bản. Trong tâm luôn hướng tới niềm tin: bản Lò Ma sẽ có những mùa xuân tươi sáng nhờ việc người dân nơi đây tập trung chăm sóc bảo vệ rừng, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển những cây có giá trị kinh tế cao; từ đó xây dựng một vùng biên giới giàu đẹp.

Tin liên quan

Người Hà Nhì vui Tết cổ truyền(12/12/2019 8:11:12 SA)

Vui đón tết Hồ Sự Chà(14/02/2019 8:45:43 SA)

Độc đáo tết Ngô của dân tộc Cống Khao(18/07/2018 7:50:37 SA)

Ấm áp vòng xòe đoàn kết(26/03/2018 7:50:54 SA)

Lên thượng nguồn sông Đà đón tết “Hồ Sự Chà”(30/11/2017 2:35:43 CH)

Tin mới nhất

Triển khai hướng dẫn phòng chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ(27/07/2021 11:04:31 SA)

UBND huyện Mường Tè ban hành công văn Tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn huyện (21/07/2021 1:36:28 CH)

Công bố Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Tà Tổng, huyện Mường Tè(20/07/2021 11:08:47 SA)

Chức danh và chữ ký Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè nhiệm kỳ 2021-2026(08/07/2021 9:47:28 SA)

VKSND huyện Mường Tè: Nâng cao chất lượng công tác tự đào tạo thông qua phiên tòa xét xử hình sự rút kinh nghiệm(06/07/2021 9:11:32 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.112 (Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.