LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH MTTQ và các Đoàn thể

Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ nông dân

(Ngày đăng :15/08/2019 6:15:39 CH)


Nông dân xã Bum Nưa, huyện Mường Tè triển khai thực hiện hiệu quả dự án nuôi trâu sinh sản từ nguồn Quỹ hỗ nông dân.

(muongte.laichau.gov.vn) Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân đã được Hội Nông dân huyện Mường Tè tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả. Các mô hình, nguồn vốn vay từ quỹ đã giúp hội viên mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển và trở thành chỗ dựa cho hội viên trên địa bàn.

Ông Trần Văn Toàn – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường Tè cho biết: Hội Nông dân huyện Mường Tè có 14 tổ chức hội cơ sở với trên 8.900 hội viên. Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị chung của công tác hội, nhiệm vụ giúp đỡ hội viên nông dân phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong đó, việc triển khai, phát huy hiệu quả của Quỹ hỗ trợ nông dân luôn được Hội Nông dân huyện Mường Tè tập trung triển khai thực hiện. Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân được triển khai trên địa bàn huyện Mường Tè từ năm 2012 để triển khai thực hiện đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân” không ngừng tăng trưởng, góp phần thúc đẩy công tác Hội và phong trào nông dân hỗ trợ hội viên, nông dân thiếu vốn, ít vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi phát triển về kinh tế hộ gia đình.

Để triển khai hiệu quả nguồn vốn, Hội Nông dân huyện đã triển khai kiện toàn Ban Điều hành, Ban Kiểm soát nguồn vốn từ huyện đến các xã thực hiện tốt các biện pháp quản lý nguồn vốn, xây và thực hiện các mô hình sản xuất kinh doanh. Trong quá trình cho vay, Hội luôn chú trọng đến khâu khảo sát, chọn đúng đối tượng; tăng cường kiểm tra, giám sát, tạo điều kiện cho bà con thực hiện tốt mô hình; sau khi đưa nguồn vốn đến các hộ dân để thực hiện các mô hình, hàng tháng, Hội Nông dân huyện Mường Tè đã cử cán bộ đến kiểm tra việc phát triển mô hình của hội viên. Đồng thời, tư vấn, hướng dẫn hội viên thực hiện áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Cùng với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội còn tổ chức các hoạt động dịch vụ hỗ trợ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp với phương thức trả chậm để giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, sử dụng hiệu quả nguồn vốn.

Tính đến nay, Hội Nông dân huyện Mường Tè đang quản lý 13 dự án, hỗ trợ 108 hộ vay vốn, tao công ăn việc làm cho hàng trăm hội viên nông dân với tổng dư nợ trên 4,37 tỷ đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân. Với mục tiêu ngày càng có nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân huyện đã tập trung huy động vốn bằng nhiều hình thức để xây dựng và phát triển quỹ. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng quỹ hỗ trợ của huyện; Tập trung rà soát những hội viên có nhu cầu vay vốn, lập dự án đề suất vay vốn của Trung ương hội, tỉnh hội…

Thăm dự án chăn nuôi trâu sinh sản của gia đình anh Lường Văn Chính, ở bản Nà Lang, xã Bum Nưa, đón chúng tôi bằng nụ cười đầy phấn khởi, anh Chính chia sẻ: “Năm 2016, gia đình tôi được vay 30 triệu đồng của Quỹ hộ trợ nông dân của Hội Nông dân, gia đình tôi đã mua một cặp trâu mẹ con, cùng với con trâu đực của gia đình để triển khai thực hiện dự án chăn nuôi trâu sinh sản. Ngoài việc hỗ trợ nguồn vốn để phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện thường xuyên quan tâm hỗ trợ về kiến thức chăm sóc, phòng chống bệnh cho đàn vật nuôi của gia đình. Sau 3 năm triển khai thực hiện dự án gia đình tôi đã có đàn trâu 5 con và chuẩn bị đón thêm một con nghé. Tháng 10 tới gia đình tôi sẽ kết thúc dự án, tôi thấy Quỹ hỗ trợ nông dân là một nguồn quỹ rất hiệu quả, qua nguồn quỹ đã hỗ trợ rất nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, theo tôi việc thu hồi vốn cần điều chỉnh thời gian phù hợp với viện triển khai thực hiện các dự án, cụ thể như các dự án chăn nuôi trâu bò sinh sản nên điều chỉnh thời gian triển khai từ 3 năm lên 5 năm…”.

Quỹ hỗ trợ nông dân đã và đang được Hội Nông dân huyện Mường Tè triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Tuy nhiên, các cấp Hội Nông dân cần xem xét đổi mới phương thức, hình thức hỗ trợ vốn cho phù hợp các dự án của nông dân, để các mô hình, dự án phát triển bền vững nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả của Quỹ hộ trợ nông dân và trở thành nguồn lực tác động tích cực đến phong trào nông dân, nhất là phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững của hội viên nông dân.

Tin liên quan

Tuyền truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Pa Vệ Sủ(29/10/2020 3:28:33 CH)

Lời kiêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền trung bị thiệt hại do mưa, bão(23/10/2020 4:13:30 CH)

Ủng hộ xây dựng quỹ "vì người nghèo" huyện Mường Tè năm 2020(19/10/2020 1:59:04 CH)

Ủng hộ phòng chống dịch Covid 19(31/03/2020 2:30:08 CH)

Thanh niên Mường Tè khởi nghiệp(14/01/2020 2:53:42 CH)

Tin mới nhất

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.