LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH MTTQ và các Đoàn thể

Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Mường Tè giải pháp vận động, tập hợp thanh niên

(Ngày đăng :20/11/2019 12:00:00 SA)


Phong trào “Tuổi trẻ huyện Mường Tè chung tay xây dựng nông thôn mới” được đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện tích cực tham gia.

(muongte.laichau.gov.vn) Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên của Huyện đoàn Mường Tè trong những năm qua đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên, so với độ tuổi thanh niên trên địa bàn vẫn còn rất khiêm tốn. Chính vì vậy, Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) huyện Mường Tè đề ra nhiều giải pháp vận động, tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN), tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực.

Trao đổi với chị Đao Thanh Loan - Bí thư Huyện đoàn Mường Tè chúng tôi được biết: Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp thanh niên gia nhập tổ chức Đoàn và Hội LHTN được các tổ chức cơ sở Đoàn đặc biệt quan tâm và chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của từng xã, thị trấn. Tính đến ngày 15/9, huyện Mường Tè có 14 cơ sở Đoàn xã, thị trấn; 5 đơn vị tương đương Đoàn xã, thị trấn và 220 chi đoàn khu phố, bản với 4.203 ĐVTN. ĐVTN nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Huyện đoàn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao chất lượng và nhận thức của ĐVTN, tạo điều kiện cho việc tập hợp ĐVTN vào tổ chức Đoàn.

Do địa bàn rải rác nên công tác giáo dục chính trị, tư tưởng dù đã được quan tâm chú trọng song để quán triệt đến số đông ĐVTN vẫn không phải việc dễ làm. Cũng chính vì nguyên nhân đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc nắm bắt, định hướng tư tưởng cho ĐVTN. Ban Chấp hành Huyện đoàn Mường Tè cũng nhận rõ phần lớn lực lượng ĐVTN ở khu vực nông thôn nhận thức còn hạn chế, do vậy, các hoạt động của Đoàn đôi khi thiếu nguồn nhân lực để gây dựng phong trào. Một số “thủ lĩnh” Đoàn cũng chưa có nghiệp vụ công tác Đoàn nên việc thu hút, tập hợp ĐVTN chưa đủ sức thuyết phục. Bên cạnh đó, một bộ phận nhỏ thanh niên ít quan tâm và chưa thực sự nhiệt tình, trách nhiệm khi tham gia các hoạt động Đoàn. Ở khu vực nông thôn, ĐVTN là lực lượng lao động chính của gia đình, thường đi làm xa để kiếm sống nên việc huy động tham gia công tác Đoàn rất khó khăn.

Trước thực trạng trên, Huyện đoàn Mường Tè đề ra nhiều giải pháp sát thực với điều kiện thực tế, khơi dậy ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ để tham gia các chương trình tình nguyện vì cộng đồng, trong đó có Chương trình “Bát cháo tình thương miễn phí cho bệnh nhân nghèo” để kết nối những tấm lòng nhân ái, tạo cơ hội cho những trái tim tuổi trẻ đến gần nhau hơn. Kết hợp với cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh cho ĐVTN. Tổ chức nhiều phong trào để khơi dậy lòng yêu nước, phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách… “Đây chính là động lực, là sợi chỉ đỏ kết nối tất cả các lực lượng ĐVTN để họ không ngừng rèn luyện, phấn đấu, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước” - chị Đao Thanh Loan nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Huyện đoàn cũng chú trọng phát hiện, tuyên dương các điển hình tiên tiến từ thực tiễn phong trào đoàn, trong đó có các điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi, qua đó tạo sự lan tỏa đến các tầng lớp ĐVTN. Hiện nay, ở nhiều cơ sở, đội ngũ cán bộ đoàn vẫn còn yếu về kỹ năng công tác nên chưa cuốn hút được ĐVTN tham gia các phong trào. Do đó, Huyện đoàn sẽ tăng cường hướng dẫn, tập huấn về kỹ năng hoạt động đoàn cho những “thủ lĩnh” Đoàn cấp cơ sở, khuyến khích tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết của đội ngũ này để đổi mới hình thức sinh hoạt đoàn. Trong những ngày lễ lớn của đất nước, địa phương, Đoàn cũng sẽ phát động nhiều hoạt động sôi nổi, nòng cốt là các phong trào văn nghệ, thể thao để mỗi ĐVTN trở thành những chủ thể tham gia và được khám phá, thể hiện hết khả năng của bản thân.

Giải pháp nâng cao chất lượng, tập hợp ĐVTN của Huyện đoàn đã được các tổ chức đoàn cơ sở tích cực triển khai thực hiện. Anh Lỳ Mụ Hà - Bí thư Đoàn xã Thu Lũm cho biết: Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN trên địa bàn xã, Đoàn xã đã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đến các ĐVTN của 13 chi đoàn trực thuộc. Đồng thời, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua như: “Tuổi trẻ Thu Lũm chung tay xây dựng NTM”; “Tuổi trẻ Thu Lũm tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, đảm bảo ANTT”; “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; “Xây dựng công trình thanh niên gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM”…

Phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ, Đoàn xã đã triển khai sâu rộng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội”… Những phong trào do Đoàn xã triển khai nhằm thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng NTM trên địa bàn. Trong những năm qua, ĐVTN trong xã đã đóng góp trên 2.000 ngày công tham gia làm hơn 65km đường bêtông trục chính, nội bản, trên 18km kênh mương; các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn cũng được ĐVTN trong xã chủ động triển khai thực hiện điển hình như: đoàn viên Tẩn Đậu với mô hình trồng thảo quả ở bản U Ma; Chu Gạ Cà ở bản Pa Thắng; Lỳ Go Che ở bản Ló Ma… từ đó góp phần nâng cao thu nhập người dân và nâng mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã lên trên 30 triệu đồng/người/năm…

Các giải pháp vận động, tập hợp ĐVTN tham gia các phong trào đoàn đang được các cấp, tổ chức Đoàn huyện Mường Tè chủ động triển khai thực hiện. Tin rằng, phong trào Đoàn trên địa bàn huyện Mường Tè sẽ hoạt động mạnh mẽ, tạo ra môi trường rèn luyện, giáo dục, nuôi dưỡng những khát vọng đẹp của tuổi trẻ.

Tin liên quan

Tuyền truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Pa Vệ Sủ(29/10/2020 3:28:33 CH)

Lời kiêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền trung bị thiệt hại do mưa, bão(23/10/2020 4:13:30 CH)

Ủng hộ xây dựng quỹ "vì người nghèo" huyện Mường Tè năm 2020(19/10/2020 1:59:04 CH)

Ủng hộ phòng chống dịch Covid 19(31/03/2020 2:30:08 CH)

Thanh niên Mường Tè khởi nghiệp(14/01/2020 2:53:42 CH)

Tin mới nhất

Công văn v/v tổ chức Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến tháng 3/2021(05/03/2021 5:01:34 CH)

Công an huyện Mường Tè Triển khai làm thẻ căn cước gắn chíp điện tử cho các đồng chí trong BTV Huyện ủy(03/03/2021 8:05:08 SA)

Thông báo chương trình làm việc của Thường trực Huyện ủy, BTV HU, BCH Đảng bộ huyện tháng 3 năm 2021(02/03/2021 2:35:53 CH)

Thông báo lịch tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân của đồng chí Bí thư Huyện ủy tháng 03 năm 2021(01/03/2021 11:14:59 SA)

Tài liệu hội nghị thứ 55-UBND huyện(09/02/2021 10:23:06 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.