LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Đảng mang no ấm đến với người La Hủ: Vững vàng một dải biên cương (bài 5)

(Ngày đăng :22/12/2018 9:13:11 SA)


Đồng bào La Hủ cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ tuần tra đường biên mốc giới.

(muongte.laichau.gov.vn) Địa bàn cư trú của người La Hủ phần lớn nằm dọc theo tuyến biên giới dài hơn 130km của huyện Mường Tè. Phát huy các nguồn lực, đồng bào La Hủ đẩy mạnh sản xuất, xây dựng vùng biên ngày càng vững chắc. Người La Hủ tự coi mình như “Những cột mốc sống”, ngày đêm góp sức bảo vệ phên dậu của Tổ quốc.

>> Đảng mang ấm no đến với người La Hủ: Nghèo khó bủa vây - ký ức buồn của người La Hủ (bài 1)

>> Đảng mang no ấm đến với người La Hủ: Phát triển Đảng trong vùng đồng bào La Hủ (bài 2)

>> Đảng mang no ấm đến với người La Hủ: Nỗ lực giúp đồng bào la hủ vươn lên thoát nghèo (bài 3)

>> Đảng mang ấm no đến với người La Hủ: Thắp sáng tương lai (bài 4)

Tình quân dân biên giới

Đường biên giới có chỗ đi qua nương sản xuất của bà con 2 nước Việt Nam và Trung Quốc có khi cách nhau một dòng suối nhỏ, nếu không cẩn trọng khó tránh khỏi tình trạng quá canh và rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng vượt biên trái phép. Nếu không xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc cũng như không có sự chung tay của bà con thì công tác bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia khó có thể thực hiện được. 

Theo đại tá Nguyễn Tất Hậu - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, để đồng bào La Hủ ý thức hơn về bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, việc tuyên truyền, vận động rất quan trọng. Mưa dầm thấm lâu. Thông qua hàng nghìn buổi họp dân, họp bản đã giúp bà con ý thức hơn về giữ vững chủ quyền an ninh biên giới. Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền hơn 500 buổi cho gần 11 nghìn lượt bà con khu vực biên giới về các nội dung: chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Biên giới quốc gia, Luật Cư trú, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền...; qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về chủ quyền biên giới quốc gia.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của người lính biên phòng với người dân La Hủ nơi biên cương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục duy trì cán bộ tăng cường ở các xã biên giới và cử đảng viên các đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản. Nhờ đó, sự lãnh đạo của Đảng bộ cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương được nâng lên; công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên được quan tâm từ khâu tạo nguồn. 

Gắn lời nói đi đôi với việc làm thiết thực để đồng bào La Hủ thêm tin yêu, nghe và làm theo lời tuyên truyền của bộ đội biên phòng; những năm qua, cán bộ, chiến sỹ tại các đồn dọc tuyến biên giới huyện Mường Tè, vùng đồng bào La Hủ, đã có nhiều việc làm thiết thực, chung tay xây dựng địa phương, nâng cao đời sống mọi mặt của người dân. Với hàng loạt các chương trình như: chung tay xây dựng nông thôn mới, nâng bước em đến trường, quân dân y kết hợp, người lính quân hàm xanh ngày càng trở nên thân thiết, gần gũi hơn với đồng bào La Hủ. Từ đầu năm tới nay, những người lính biên phòng đã giúp bà con La Hủ làm mới, sửa chữa hơn 30km đường giao thông nông thôn, sửa chữa 2 cầu gỗ, làm nhà và di rời nhiều hộ dân ra khỏi vùng thiên tai; cùng dân chăm sóc, thu hoạch mùa màng. 

Những việc làm thiết thực ấy từng bước nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ. Lời nói đi đôi với việc làm, khiến bà con thêm tin yêu người chiến sỹ biên phòng. Thế trận lòng dân được củng cố, góp phần xây dựng và bảo vệ vững vàng một dải biên cương. 

“Những cột mốc sống” nơi biên cương của Tổ quốc

Thế trận biên giới lòng dân được củng cố, dân bản La Hủ ngày càng ý thức rõ hơn về vai trò của người dân nơi biên cương trong xây dựng, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Không chỉ là “tai mắt” cho bộ đội biên phòng, bà con còn thường xuyên góp mặt trong mỗi buổi tuần tra, kịp thời báo cáo cho các cơ quan chức năng những bất thường trên đường biên, mốc giới. 

Trong mỗi đợt tuần tra của các đồn biên phòng dọc tuyến biên giới của huyện Mường Tè, không mấy khi vắng bóng bà con là đồng bào người La Hủ. Hàng năm trung bình có hơn 80 lượt tuần tra với hàng trăm lượt bà con là đồng bào La Hủ tham gia. Trung úy Đỗ Văn Điệp - Đồn Phó Đồn Biên phòng Pa Ủ (huyện Mường Tè) chia sẻ: Đường ra biên giới cũng là lối đi bà con dân bản trên nương. Vì thế, bà con là những người rất thông thạo địa bàn, dù chỉ một biểu hiện bất thường cũng khó qua mắt. Tất cả những bất thường ấy luôn được bà con báo cho bộ đội biên phòng, cấp ủy chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Lợi dụng sự cả tin của đồng bào và địa hình phức tạp, hiểm trở nơi đường biên mốc giới, nhiều kẻ xấu và thế lực thù địch không ngừng thực hiện âm mưu đen tối hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chống phá cách mạng. Nhưng mọi mưu mô của chúng không thoát khỏi sự theo dõi của cơ quan chức năng cũng như bà con nơi đây. 

Phát huy sức mạnh của đồng bào La Hủ trong bảo vệ đường biên, mốc giới. Các đồn biên phòng đã phối hợp với các địa phương thành lập hàng chục tổ tự quản đường biên, mốc giới và tự quản an ninh trật tự tại các bản giáp biên. Thời gian qua các tổ tự quản đường biên, mốc giới của các bản Chà Gá (xã Pa Vệ Sử), Xà Hồ (xã Pa Ủ), Ka Lăng (xã Ka Lăng), Nhóm Pố (xã Tá Bạ) hoạt động ngày càng hiệu quả, cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều nguồn tin có giá trị. Trong cộng đồng người La Hủ ngày càng có nhiều hơn các tấm gương điển hình trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Ông Lỳ Go Hừ - Trưởng bản Nhóm Pố (xã Tá Bạ) cho biết: Người La Hủ ở Nhóm Pố giờ rất hiểu chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giải quyết các vấn đề biên giới. Bà con chủ động xây dựng và thực hiện phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự bản làng. Đồng thời, tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới; tuyên truyền, vận động dân bản không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động theo thời vụ, yên tâm làm ăn sinh sống tại quê hương. Nêu cao tinh thần cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch. Tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường trên địa bàn, bà con đều cấp báo cho chính quyền, bộ đội biên phòng, cơ quan chức năng nắm và phối hợp trong quá trình giải quyết các vụ việc. 

Ý Đảng đã thắm lòng dân. Những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè đã tạo sự chuyển biến tích cực trong đồng bào La Hủ. Chủ trương của Đảng và Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia thực sự đi vào đời sống của bà con. Tinh thần tự tôn dân tộc được nâng cao, giúp người La Hủ không chỉ tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn khiến bà con ý thức đầy đủ hơn trong việc xây dựng biên cương ngày càng vững mạnh, góp phần cùng cả hệ thống chính trị giữ vững một dải biên cương.

Tin liên quan

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Công an huyện Mường Tè ra quân đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thư XIII và tết nguyên đán tân sửu năm 2021(19/12/2020 4:32:06 CH)

Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020(18/12/2020 10:25:53 SA)

Tin mới nhất

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.