LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Để Mù Cả không còn người nghiện ma túy

(Ngày đăng :25/12/2017 12:00:00 SA)


Nhân dân bản Phìn Khò nghe Trung tá Nguyễn Văn Hùng tuyên truyền, phổ biến tác hại của ma túy. Ảnh: Kim Nhượng

(muongte.laichau.gov.vn) Để đẩy mạnh thực hiện chính sách xóa bỏ cây thuốc phiện của Chính phủ, Đồn Biên phòng Mù Cả, BĐBP Lai Châu đã vận động, tuyên truyền cho bà con địa bàn hiểu tác hại của ma túy, từ đó không còn tình trạng trồng cây thuốc phiện, số người nghiện ma túy cũng giảm dần, an ninh trật tự bản làng được đảm bảo, đời sống của nhân dân ổn định, yên tâm lao động sản xuất.

Khi mặt trời bắt đầu lặn sau những dãy núi cao, ánh chiều chạng vạng đổ bóng xuống, bản làng lấp ló trong màn sương chiều, đó cũng là lúc Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên Phòng Mù Cả xuống địa bàn tuyên truyền cho bà con hiểu về tác hại của ma túy, xóa bỏ cây thuốc phiện, công việc mà đối với anh đã trở thành quen thuộc. Vượt hơn 7km đường rừng núi, chúng tôi vào bản Phìn Khò đã thấy bà con của 3 bản Phìn Khò, Gò Cứ và Tó Khò có mặt đông đủ. Căn nhà đất rộng được người dân cùng BĐBP dựng lên gọi tạm là “Nhà văn hóa 3 thôn”.

Đến nơi, Trung tá Nguyễn Văn Hùng mở cặp lấy ra nhiều tranh ảnh, tài liệu để tuyên truyền, phổ biến tác hại của ma túy cho đồng bào. Anh Pờ Lóng Thèng, Phó Chủ tịch UNBD xã Mù Cả chia sẻ với chúng tôi: “Anh Hùng giỏi lắm, mỗi lần xuống bản tuyên truyền là bà con có mặt rất đông. Anh nói dễ hiểu, lại chịu khó thu thập tài liệu, cộng thêm nhiều tranh ảnh, giải thích cho bà con hiểu về tác hại của ma túy, ai cũng quý anh Hùng”.

Chứng kiến buổi tuyên truyền do chính Trung tá Hùng chủ trì, qua cách thức nói chuyện, tôi càng khâm phục “tài gần dân” của anh. Chất giọng mộc mạc, không khó hiểu, những câu từ gần gũi của anh cũng chính là lý do mà bà con quý mến, từ đó chăm chú lắng nghe anh nói. Trong 4 bản của xã Mù Cả, bản Phìn Khò có 41 hộ dân, bản Gò Cứ có 103 hộ, Mò Su 30 hộ, Tó Khò trên 45 hộ, chủ yếu là bà con dân tộc Hà Nhì, phần còn lại chỉ vài hộ người Mông sinh sống. Hiện, trong 4 bản, chỉ còn 3 người nghiện, anh Hùng thường xuyên thăm hỏi, động viên cũng như cung cấp thuốc cai nghiện cho họ, giúp người nghiện dần dần ổn định cuộc sống, tu chí làm ăn. Quyết tâm của Trung tá Nguyễn Văn Hùng là không để bản nào còn người nghiện thuốc phiện, nghiện ma túy trong thời gian tới.

Buổi tuyên truyền tác hại ma túy do Trung tá Nguyễn Văn Hùng chủ trì diễn ra rất sôi nổi. Bà con trong cả 3 bản đều mạnh dạn đứng lên đặt ra những câu hỏi nhờ BĐBP giúp đỡ, nhất là những gia đình có người nhà mắc nghiện. Anh Mạ Quyết Thắng, Trưởng bản Phìn Khò cho biết: “Bản Phìn Khò một thời gian dài rất phức tạp về tệ nạn ma túy. Những đối tượng ở địa bàn khác thường xuyên đến lôi kéo thanh niên hút thuốc phiện. thậm chí còn rủ rê đi buôn ma túy. Từ ngày cán bộ Hùng thường xuyên xuống bản, ăn ở ngay tại bản tuyên truyền, phổ biến cho bà con về tác hại của ma túy, dần dần bà con hiểu ra, các đối tượng xấu cũng không dám lảng vảng vào bản dụ dỗ nữa”.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Đồn Biên phòng Mù Cả đứng chân trên xã Mù Cả, một xã vùng cao biên giới của huyện Mường Tè, có đường biên giới dài 5,663km, giáp với nhiều xã, huyện, là điểm nóng về ma túy, nên xã Mù Cả luôn được ví như địa bàn trung chuyển ma túy. Sau một thời gian dài trấn áp mạnh tay đối với tội phạm ma túy từ chính quyền, các tổ chức quần chúng và đồn Biên phòng, xã Mù Cả mới có được bình yên như bây giờ. Phần đa các đối tượng nghiện là từ địa bàn khác sang. Ban đầu, tuyên truyền cho bà con thực sự khó khăn, vì trình độ nhận thức của họ còn hạn chế, cộng thêm thói quen hút thuốc phiện từ xưa vẫn còn trong các bản làng xa xôi”.

Trung tá Hùng chia sẻ thêm, nếu xuống bản tuyên truyền tác hại của ma túy, thuốc phiện theo tài liệu thì chưa đủ, phải tìm tòi mọi cách giúp cho bà con hiểu ra vấn đề, thậm chí xuống tận bản, cùng ăn, cùng ở với bà con, từ đó khuyên bảo, vận động thuyết phục những người nghiện từ bỏ ma túy, kết hợp cùng các ban, ngành, chính quyền địa phương cũng như gia đình vận động họ đi cai nghiện. Tôi luôn không chỉ hướng dẫn bà con sử dụng thuốc cai nghiện, mà còn cho xem tranh ảnh về tác hại của ma túy, thuốc phiện làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến gia đình thế nào cho họ tỉnh ngộ”.

Chị Sì Chế Lù có chồng là anh Sì Khò Xá, người dân tộc Hà Nhì tại bản Phìn Khò nghiện ma túy đã 3 năm chia sẻ: “Cán bộ Hùng thương dân, nói lại dễ hiểu. Anh còn thường xuyên xuống tận nhà động viên chồng mình bỏ hút thuốc phiện, bỏ ma túy, động viên cho đi cai nghiện. Anh mang những tranh ảnh của người nghiện ra cho xem, chồng mình biết sợ rồi, nghe lời cán bộ Hùng lắm. Cán bộ Hùng còn thường xuyên xuống nhà dạy vợ chồng mình biết cách nuôi lợn, trồng sả để bán, tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Tin liên quan

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Tin mới nhất

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.