Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6546837
  • 2546Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc

 


(Ngày đăng :24/12/2019 3:30:54 CH)


Đạo diễn, biên đạo múa, diễn viên đang nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho Lễ khai mạc.

(muongte.laichau.gov.vn) Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI là sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của tỉnh nói chung, huyện Mường Tè nói riêng trong năm 2019 sẽ được tổ chức tại huyện từ ngày 29 – 31/12. Giới thiệu tới bạn bè quốc tế những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc tỉnh Lai Châu nói chung, huyện Mường Tè nói riêng, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn, Nhân dân huyện Mường Tè đã chủ động dàn dựng và tổ chức tập luyện những tiết mục văn nghệ nhằm tạo nên chương trình nghệ thuật đậm bản sắc.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Đức Hiển – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Tổ chức Lễ hội cho biết: Lễ hội còn là sự kiện có ý nghĩa lớn nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác, đối ngoại giữa các huyện giáp biên giới; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng, chính quyền, Nhân dân khu vực biên giới. Đây còn là dịp quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc tỉnh Lai Châu nói chung, huyện Mường Tè nói riêng tới bạn bè quốc tế; thể hiện tinh thần hữu nghị, yêu chuộng hòa bình của Nhân dân Việt Nam. Theo đó, huyện đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị tốt các nội dung và xây dựng kịch bản tổng thể và kịch bản chi tiết các chương trình nghệ thuật trình Hội đồng nghệ thuật và Ban Chỉ đạo tỉnh phê duyệt. Đồng thời, xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết và tổ chức triển khai tập luyện từ ngày 10/12.

Đến Sân vận động huyện Mường Tè - địa điểm lựa chọn khai mạc Lễ hội, chứng kiến không khí luyện tập nghiêm túc, khẩn trương của đội ngũ đạo diễn, biên đạo và diễn viên, chúng tôi cảm nhận thêm quyết tâm xây dựng thành công Chương trình nghệ thuật đặc sắc trình diễn tại buổi lễ. Anh Lê Minh Cừ - Tổng đạo diễn chương trình cho biết: Chúng tôi đã tập trung nghiên cứu và xây dựng kịch bản tổng thể, chi tiết để giới thiệu cho các đoàn bạn những chương trình nghệ thuật đặc sắc và thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, hữu nghị của ba nước: Việt Nam - Lào - Trung Quốc. Đồng thời, giới thiệu cảnh quan thiên nhiên và giá trị văn hoá tiêu biểu, thể hiện tinh thần chào đón, mến khách của Việt Nam nói chung và huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu nói riêng.

Từ ngày 10/12, trên Sân vận động huyện đã có trên 400 diễn viên, nghệ nhân triển khai luyện tập các màn nghệ thuật dự kiến hợp diễn ngày 26/12 và tổng duyệt ngày 28/12. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào 20 giờ ngày 29/12 với chủ đề “Sắc màu hữu nghị” gồm ba chương: Chương I “Hân hoan đón bạn” - câu chuyện nguồn gốc quả còn đến sắc màu hữu nghị thắm tình ba nước Việt Nam – Lào - Trung Quốc. Đồng thời, lồng ghép giới thiệu lực lượng tham gia của 5 đoàn tham dự Lễ hội thông qua hình thức nghệ thuật. Chương II - “Tâm tình non nước” tập trung khái quát về văn hóa Việt Nam. Chương III - “Biên cương vui hội” giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu của các dân tộc huyện Mường Tè, đề cao tinh thần mến khách của huyện chủ nhà, tạo không khí sôi nổi, ấn tượng của ngày hội lớn đến khán giả.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc và toàn thể Lễ hội thể hiện không khí tưng bừng chào đón ngày hội lớn với chương trình nghệ thuật đặc sắc, dàn dựng theo phong cách dân gian đương đại, được xâu chuỗi kết nối liền mạch. Những màn nghệ thuật đề cao tinh thần hữu nghị và giá trị văn hóa tinh túy của các dân tộc huyện Mường Tè thông qua phong cách hiện đại từ âm thanh ánh sáng, sân khấu cho đến các thủ pháp nghệ thuật. Đặc thù là chương trình nghệ thuật giao lưu quốc tế, vấn đề ngôn ngữ đặt ra cần có một sự cảm thụ chung, vì vậy trong chương trình nghệ thuật múa chiếm thời lượng nhiều hơn thể loại ca.

Vinh dự, tự hào và quyết tâm giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét văn hóa đặc sắc là động lực để các diễn viên khắc phục khó khăn tham gia luyện tập. Trao đổi với em Pờ Chà Tuấn – học sinh lớp 10, Trường THPT Mường Tè chúng tôi được biết, bắt đầu từ chiều 10/12, em đã tham gia luyện tập chuẩn bị khai mạc Lễ hội. Em rất tự hào vì đã được lựa chọn tham ra chương trình. Dù thời tiết hôm thì rét, hôm lại nắng nóng nhưng em vẫn cố gắng tập luyện để đóng góp công sức cho thành công của Lễ hội..

Chủ động từ xây dựng kịch bản đến tổ chức tập luyện là tiền đề để Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI thành công tốt đẹp. Qua các chương nghệ thuật tại Lễ hội, chắc chắn bạn bè quốc tế sẽ thực sự mãn nhãn, hiểu thêm về sự hiếu khách, tinh thần hữu nghị, giá trị văn hóa tinh túy của các dân tộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và dân tộc Việt.         

 

Tin liên quan

Hội chợ thương mại - kích cầu kinh tế vùng biên(08/01/2020 3:31:30 CH)

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc(31/12/2019 4:29:25 CH)

Tưng bừng hội lớn(02/01/2020 9:21:45 SA)

Ấn tượng Lễ cúng còn(30/12/2019 3:09:50 CH)

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc(24/12/2019 3:21:38 CH)

Tin mới nhất

Mời dự hội nghị chủ chốt về công tác cán bộ(25/02/2020 4:40:58 CH)

Huyện Đoàn Mường Tè tích cực phòng, chống dịch bệnh SARS-CoV-2(25/02/2020 2:47:14 CH)

Hội nghị tổng kết thực hiện các Chương trình MTQG năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020 trên địa bàn huyện Mường Tè(25/02/2020 2:26:25 CH)

Họp trực tuyến ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu(24/02/2020 2:37:34 CH)

Hội nghị trực tuyến vể công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2019 và năm 2020(24/02/2020 1:32:22 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down