LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Gìn giữ bản sắc truyền thống

(Ngày đăng :14/02/2019 8:26:49 SA)


Điệu múa của dân tộc La Hủ được bảo tồn, lưu giữ, biểu diễn nhân các dịp lễ, tết, ngày hội văn hóa

(muongte.laichau.gov.vn) Những ngày đầu năm mới, khi đến với huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu chúng tôi rất ấn tượng với câu hát giao duyên của những chàng trai, cô gái mỗi khi lên nương hoặc tiếng khèn, sáo gọi bạn. Trong bộ trang phục truyền thống hàng ngày của các dân tộc, bộ nào cũng đẹp, góp phần tô điểm thêm nét đẹp của núi rừng Tây Bắc.

Gặp anh Lý Công Hòa - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Mường Tè được biết: Nhiều nét văn hóa của các dân tộc đang dần được khôi phục, bà con có ý thức hơn trong việc bảo tồn. Để văn hóa truyền thống được giữ gìn, Phòng chủ động tham mưu với huyện các biện pháp khôi phục; phối hợp với UBND các xã, thị trấn vận động bà con giữ gìn; chủ động gặp gỡ người cao tuổi, nghệ nhân tìm hiểu nét truyền thống; thường xuyên tổ chức các lễ hội văn hóa. Ngoài ra, đồng bào vùng 3 dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ được tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao hàng năm.

Huyện Mường Tè có 11 dân tộc anh em sinh sống ở 14 xã, thị trấn, mỗi dân tộc lại có trang phục, nét văn hóa riêng. Tiêu biểu như người Cống có Tết ngô; người Mảng, La Hủ, Sila có tục mừng cơm mới; người Thái có tục ở rể, chọc sàn; người Mông có tục bắt vợ; người Hà Nhì có tục cúng rừng thiêng... Mỗi phong tục đều gắn với cuộc sống của bà con từ rất lâu đời. Trải qua thời gian cùng sự phát triển kinh tế - xã hội, nhiều phong tục tốt đẹp, trò chơi dân gian đang dần mất đi, ngày tết, lễ, người dân ở các bản, nhất là thế hệ trẻ không còn tham gia các trò chơi dân gian, cá điệu múa truyền thống, thay vào đó một bộ phận tụ tập uống rượu, lao vào các trò chơi điện tử, có khi mắc tệ nạn xã hội, làm mất dần giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp.

Để nét văn hóa truyền thống được lưu truyền, nghành Văn hóa huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường xuống cơ sở tuyên truyền bà con chủ động lưu giữ các nét truyền thống từ trang phục, trò chơi đến các phong tục tốt đẹp. Ngoài ra, còn tìm gặp người già, người có uy tín trong bản hoặc nghiên cứu, tìm hiểu về các nét văn hóa, ngành nghề truyền thống để khôi phục. Huyện còn được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mở một số lớp về di sản văn hóa để truyền đạt, tìm hiểu văn hóa của người La Hủ, các làn điệu dân ca, dân vũ của người Sila. Bà Phùng Xé Xó (bản Phìn Khò, xã Bum Tở) cho biết: Người La Hủ ở bản tôi có nhiều nét văn hóa truyền thống để lại nhưng theo thời gian, nhiều nét không còn được lưu giữ. Được cán bộ huyện, xã tuyên truyền, vận động, phục dựng và tổ chức ngày hội văn hóa cho người La Hủ, dân bản mới đến nét truyền thống lâu đời và chủ động giữ gìn. Tôi hiện vẫn may và bán quần áo dân tộc La Hủ và thường xuyên khuyên bảo con cháu không được quyên cội nguồn.

Không chỉ ở các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm trong năm tổ chức văn hóa, thể thao mà hàng năm, huyện còn tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc, từ biểu diễn trang phục đến các điệu múa, nhạc cụ, tục lệ, ẩm thực đến trò chơi dân gian. Ngày hội không chỉ giúp mỗi dân tộc thể hiện được nét văn hóa riêng mà còn tạo tinh thần đoàn kết. Riêng mỗi năm, đồng bào vùng 3 dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ còn được tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao giúp bà con giữ gìn các nét đẹp truyền thống đang dần mất đi.

Tại các xã, thị trấn đã có đội văn nghệ riêng và 100% các bản trên địa bàn huyện có đội văn nghệệ tập luyện các làn điệu dân ca, dân vũ. Mỗi khi công việc đồng áng xong xuôi, người dân các bản thường tổ chức các trò chơi dân gian như: tó má lẹ, ném còn, ném pao, đẩy gậy, kéo co.. Tại một số xã, các nghề truyền thống như: đan lát, rèn đúc, nghề thuốc đang dần được khôi phục. Ngoài ra, Phòng Văn hóa còn phối hợp với ngành Giáo dục huyện đưa các nét văn hóa truyền thống vào giảng dạy để thế hệ trẻ biết đến cội nguồn.

Văn hóa truyền thống các dân tộc ở huyện Mường Tè đang từng ngày được bảo tồn, người dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn. Mong rằng nét đẹp đó tiếp tục được phát huy để bản sắc các dân tộc trên địa bàn huyện thêm khởi sắc.

Tin liên quan

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Tin mới nhất

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.