Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6422399
  • 4471Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Mường Tè đang bị cô lập sau lũ

(Ngày đăng :01/07/2018 12:00:00 SA)


Người dân trong xã Pa Vệ Sủ cố gắng vận chuyển hàng hóa về bản. Ảnh: Trần Tuấn

(muongte.laichau.gov.vn) Do không thể đi lại được nên hiện một số mặt hàng thiết yếu ở xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, Lai Châu đã bắt đầu khan hiếm, giá một số mặt hàng đã bắt đầu tăng.

Theo thống kê của huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu), đến cuối giờ chiều 30/6, trên toàn huyện còn 5 xã: Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, Thu Lũm, Tá Bạ, Mù Cả với trên 50 bản, hàng nghìn hộ dân vẫn còn bị cô lập sau mưa lũ. Do bị cô lập nhiều ngày nên nhu yếu phẩm tích trữ đã hết, đời sống của bà con dân bản gặp rất nhiều khó khăn và trông chờ từng ngày được thông đường. 

Chính quyền huyện Mường Tè đã huy động tối đa lực lượng, máy móc để thông tuyến, song do khối lượng đất, đá sạt lở lớn ở hầu hết các tuyến liên xã, liên bản nên chưa thể khắc phục xong.

Sau gần hai giờ đi bộ, chúng tôi đã tiếp cận được bản đầu tiên Phí Chi A của xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè (Lai Châu). Đây là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề về giao thông trong đợt mưa lũ này. Mặc dù chỉ cách trung tâm huyện trên 30 km nhưng có gần 50 điểm bị sạt lở lớn, nhỏ, một điểm đứt đường hoàn toàn. Vì vậy, dù mưa lũ đã xảy ra gần một tuần, các đơn vị được giao san gạt đất, đá sạt lở trên tuyến này đã cố gắng huy động máy móc, nhân công làm liên tục, song hiện tuyến đường vào xã vẫn chưa thể thông tuyến. 

Người dân ở xã Pa Vệ Sủ đã sử dụng đến những hạt gạo cuối cùng trong nhà được tích trữ từ trước. Nhiều hộ phải ra cửa hàng tạp hóa mua mì tôm về ăn qua ngày. Do không thể đi lại được nên hiện một số mặt hàng thiết yếu ở xã Pa Vệ Sủ đã bắt đầu khan hiếm, giá một số mặt hàng đã bắt đầu tăng. 

Theo anh Lò Xá Xè, một chủ cửa hàng nhỏ ở đây cho biết, hiện giá của mỗi gói mì tôm, một quả trứng đã tăng từ năm trăm đến một nghìn đồng mà vẫn không có hàng để bán. Sáng nay, anh Xè đã phải huy động cả bảy người trong gia đình và họ hàng cùng đi ra trung tâm huyện để vác hàng qua các điểm sạt lở, mang về bán cho bà con.

Mất cả buổi sáng nhưng cũng chỉ vận chuyển được hơn chục thùng mỳ tôm, một ít trứng và một số nhu yếu phẩm khác. Với lượng hàng hóa đó cũng chỉ phục vụ được cho bà con trong bản một đến hai ngày. Nếu còn bị cô lập nhiều ngày nữa thì giá cả sẽ lại tiếp tục tăng. 

Ông Phản Phí Chóng - Phó Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ cho biết trong những ngay qua, do mưa kéo dài gây sạt lở đất, đá khối lượng lớn tại nhiều điểm giao thông vào xã, nên hiện địa bàn Pa Vệ Sủ đang bị cô lập. Do cô lập dài ngày nên nhu yếu phẩm tích trữ của bà con và các cửa hàng tạp hóa trong xã cũng đã hết. Hiện có hơn 600 hộ dân với khoảng 2 nghìn khẩu của xã rất khó khăn. 

UBND huyện Mường Tè đã cử các tổ công tác đi kiểm tra các tuyến giao thông đang khắc phục, yêu cầu đơn vị thực hiện nhiệm vụ phải huy động hết máy móc và nhân công để san, gạt đất đá bị sạt lở, nhanh chóng thông đường tạm thời để người dân đi lại. Các tổ công tác của huyện cố gắng tiếp cận các điểm bị cô lập để thăm hỏi, cứu trợ nhu yếu phẩm cho bà con. 

Ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết, hiện nay thiệt hại về giao thông rất nặng, huyện đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để nhanh chóng khắc phục. Trước mắt, huyện đang tập trung khắc phục thông tuyến tới trung tâm các xã. Đây là vấn đề khó bởi mọi năm chủ yếu thiệt hại do sạt lở đất đá lấp lên mặt đường nhưng năm nay thì nhiều tuyến bị mất cả cơ đường và nền đường, vì vậy kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi thì cũng phải nửa tháng nữa mới thông đường. 

Theo Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, ngay trong đầu mùa mưa, huyện đã tổ chức kiểm tra, rà soát hàng hóa tại trung tâm các xã, các điểm dân cư nên trước mắt vẫn có thể đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, mưa kéo dài thêm một thời gian nữa, hàng hóa thiết yếu sẽ không còn, do vậy, chính quyền đang nỗ lực thông đường để cung ứng các nhu yếu phẩm, xăng dầu tới cho bà con dân bản. 

Đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn huyện Mường Tè đã có 1 người chết, 2 người mất tích chưa tìm kiếm được và 3 người bị thương; di dời khẩn cấp 13 hộ, 5 nhà dân bị sập hoàn toàn và 32 nhà bị sạt lở, thiệt hại nặng; nhiều tuyết giao thông bị sạt lở, cầu bị cuốn trôi...

Tổng thiệt hại về tài sản ước tính trên 40 tỷ đồng. Huyện Mường Tè tập trung khắc phục các nhà bị hư hại, di dời các hộ có nguy cơ cao tới ở tạm tại các nhà thân quen, nhà văn hóa đảm bảo an toàn; tiếp tục huy động các lực lượng tăng cường tìm kiếm nạn nhân mất tích. Huyện cũng chỉ đạo các xã chủ động khắc phục theo phương châm “4 tại chỗ” để phòng, chống thiên tai. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mường Tè vẫn có mưa, nhiều điểm dân cư đang có nguy cơ sạt lở cao. Theo lãnh đạo UBND huyện Mường Tè, thời gian qua địa phương đã huy động tối đa nguồn lực để di dời được hơn 200 hộ dân tại các điểm nguy cơ sạt lở cao tới nơi an toàn, còn lại 200 hộ dân nữa đang nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao cần di dời.

Thời gian tới, huyện Mường Tè sẽ chú trọng cảnh báo tới người dân, tập trung nguồn lực di dời số hộ dân còn lại ra vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét, bảo đảm tính mạng và tài sản cho người dân./.

Tin liên quan

Hội chợ thương mại - kích cầu kinh tế vùng biên(08/01/2020 3:31:30 CH)

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc(31/12/2019 4:29:25 CH)

Tưng bừng hội lớn(02/01/2020 9:21:45 SA)

Ấn tượng Lễ cúng còn(30/12/2019 3:09:50 CH)

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc(24/12/2019 3:21:38 CH)

Tin mới nhất

- Mời dự HN Tổng kết công tác XD Đảng 2019, Triển khai nhiệm vụ năm 2020(22/01/2020 9:08:11 CH)

- Mời dự HN gặp mặt nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng(22/01/2020 9:05:25 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ chúc tết lực lượng vũ trang huyện Mường Tè(20/01/2020 8:41:57 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down