LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Hướng tới Lễ hội ném còn 3 nước Việt – Lào – Trung

(Ngày đăng :15/10/2019 4:25:30 CH)


Cán bộ Ban QLCTDA PT KT-XH huyện Mường Tè cùng nhà thầu xem xét đẩy nhanh tiến độ dự án Hạ tầng kỹ thuật trung tân thị trấn Mường Tè giai đoạn II.

(muongte.laichau.gov.vn) Theo kế hoạch, Lễ hội ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI sẽ được tổ chức tại huyện Mường Tè vào cuối tháng 12/2019. Lễ hội là sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại hết sức quan trọng, việc tổ chức lễ hội đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với thực tế địa phương đang được các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn của huyện Mường Tè tích cực, chủ động triển khai chuẩn bị.

Lễ hội ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc với sự tham gia của 5 huyện, thành phố thuộc 4 tỉnh biên giới 3 nước Việt Nam - Lào – Trung Quốc là: Huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu, Việt Nam); thành phố Điện Biên, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên, Việt Nam); huyện Nhọt U (tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào); huyện Giang Thành (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần, lần đầu tiên tại huyện Giang Thành (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) vào năm 2007. Trải qua 5 lần tổ chức, lễ hội đã góp phần tăng cường sự giao lưu văn hóa – thể thao, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị nhân dân khu vực biên giới 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc.

Năm 2019, Lễ hội ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Lai Châu và huyện Mường Tè. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại hết sức quan trọng đã được huyện Mường Tè chủ động triển khai thực hiện. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Mai Văn Thạch – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Lễ hôi ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc là dịp giao lưu, hợp tác, đối ngoại giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần thúc đẩy giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh các huyện giáp biên giới; là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Lai Châu, huyện Mường Tè tới bạn bè trong nước và quốc tế…

Cấp ủy chính quyền huyện Mường Tè đã xác định Lễ hôi ném còn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong năm 2019. Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, UBND huyện Mường Tè đã thành lập Ban Tổ chức Lệ hội và chủ trì, phối hợp với các sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Ngoại vụ, Sở Tài chính các ngành địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội trình UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện chủ động triển khai chỉnh trang đô thị, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho lễ hội; tiến hành lựa chọn các diễn viên, vận động viên tham dự các hoạt động văn hóa, thể thao.

Thực hiện chủ trương của huyện, công tác chuẩn bị cho Lễ hội ném còn đã được các cơ quan chuyên môn huyện Mường Tè chủ động triển khai thực hiện, trong đó công tác chỉnh trang đô thị, chuẩn bi cơ sở hạ tầng đang được tích cực triển khai. Trao đổi với ông Nguyễn Công Sơn – Giám đốc Ban Quản lý các công trình, dự án phát triển Kinh tế - Xã hội huyện Mường Tè (Ban QLDA) chúng tôi được biết: Ban QLDA đã triển khai thực hiện nhiều hạng mục, công trình để thực hiện chỉnh trang đô thị như: Sửa chữa sân vận động của huyện, cải tạo hệ thống đèn chiếu sáng, đén trang trí ở các tuyến phố, trồng cây xanh, trồng hoa… Đồng thời, yêu cấu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trinh của dự án Hạ tầng kỹ thuật trung tân thị trấn Mường Tè giai đoạn II. Tuy nhiên, việc đầu tự thực hiện các hạng mục, công trình đang gặp phải khó khăn về vốn cần được sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành chức năng của tỉnh. Ngoài ra, công tác chuẩn bị cho các hoạt động văn hóa, thể thao cũng được huyện và Phòng VH-TT chủ động triển khai. Huyện đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như: Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc Cống – Mảng – La Hủ; Các hoạt động thể thao chào mừng Quốc khánh 2/9… để lựa chọn những hạt nhân văn nghệ, những vận động viên tiêu biểu tham dự lễ hội.

Theo kế hoạch, Lễ hội ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có chủ đề là “Sắc mầu hữu nghị” sẽ được khai mạc vào tối ngày 28/12/2019 và bế mạc vào tối ngày 31/12/2019. Lễ hội sẽ có các hoạt động văn hóa như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn các trang phục dân tộc tiêu biểu của các huyện tham gia; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; Lễ hội đường phố, tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch. Cùng với đó, các đoàn tham dự sẽ tham gia thi đấu các môn thể thao như: Đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, đánh cù, kéo co. Đặc biệt, tại Lễ hội sẽ diễn ra Hội chợ thương mại có quy mô dự kiến khoảng 100 gian hàng với sự tham gia của các Doanh nghiệp của Việt Nam – Lào – Trung Quốc.

Công tác chuẩn bị cho Lễ hội ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI đã được huyện Mường Tè chủ động triển khai thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đến thời điểm hiện tại, huyện Mường Tè đã thành lập xong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, các tiểu ban chuyên môn và ban hành điều lệ thi đấu các môn thể thao, quy chế các hoạt động văn hóa. Đồng thời, hoàn thành các thủ tục (hội đàm) mới khách Quốc tế và các đoàn tham dự lễ hội. Tuy nhiên, việc chính trang đô thị và triển khai một số hoạt động khác chuẩn bị cho lễ hội đang gặp phải khó khăn khi chưa được cấp kinh phí.

Để Lễ hôi ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc được tổ chức thành công hoàn thành nhiệm vụ giao lưu, hợp tác, đối ngoại giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần thúc đẩy giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh các huyện giáp biên giới; là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Lai Châu, huyện Mường Tè tới bạn bè trong nước và quốc tế… rất cấn sự quan tâm hỗ trợ kịp thời về chuyên môn và kinh phí của các sở, ngành của tỉnh.

Tin liên quan

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Công an huyện Mường Tè ra quân đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thư XIII và tết nguyên đán tân sửu năm 2021(19/12/2020 4:32:06 CH)

Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020(18/12/2020 10:25:53 SA)

Tin mới nhất

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.