LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Lính biên phòng và những ngày xuân biên giới

(Ngày đăng :03/02/2019 5:18:50 CH)


Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng cùng Nhân dân bày mâm ngũ quả chuẩn bị đón tết.

(muongte.laichau.gov.vn) Những ngày giáp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi có chuyến công tác đến các Đồn biên phòng trên tuyến biên giới huyện Mường Tè. Những câu chuyện, những trải nghiệm cùng với cán bộ, chiến sỹ (CBCS) mang quân hàm xanh nơi đây giúp chúng tôi hiểu rằng với bộ đội biên phòng “dù vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ”. Các anh vẫn chắc tay súng canh gác, bảo vệ từng cột mốc, đường biên thiêng liêng của Tổ quốc để người dân được vui xuân, đón tết an lành.

Từ thị trấn Mường Tè vượt qua gần 40km đường đèo khúc khuỷu, quanh co chúng tôi đến Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ - đơn vị quản lý đoạn biên giới dài và khó khăn nhất trên tuyến biên giới huyện Mường Tè với chiều dài đường biên giới trên 30km giáp với nước bạn Trung Quốc có mốc 42 nằm ở độ cao trên 3.000m.

Thời điểm khi tết đến, xuân về, ở hậu phương người dân đi sắm tết, tham gia các hoạt động đón năm mới. Tại Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ trong cái giá lạnh sắt se của chiều xuân biên giới chúng tôi gặp một hình ảnh xúc động và thắm tình đồng chí, đồng đội khi thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ ân cần hỏi thăm, động viên từng CBCS vừa hoàn thành chuyến tuần tra mốc 42. Sự quan tâm chia sẻ của chỉ huy đồn là nguồn động viên giúp những chiến sỹ trẻ vững tay súng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Binh nhất Vì Văn Xương chia sẻ: “Em vừa nhập ngũ tháng 3/2018, tết này là tết đầu tiên trong quân ngũ, em cảm thấy lo lắng và rất nhớ nhà. Nhưng, được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chỉ huy đơn vị em thấy nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng rất cao cả. Em sẽ cố gắng cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và coi đây là một món quà gửi tặng những người thân ở nhà...”.

Câu chuyện về nghiệp lính và những cái tết biên giới của thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc đã giúp chúng tôi hiểu thêm về sự hy sinh của những người lính biên phòng. Là người con sinh ra ở xã Thạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, thủ đô Hà Nội. Năm 1983, khi mới 18 tuổi anh Ngọc đã khoác lên mình màu áo xanh của bộ đội biên phòng và gắn bó với tuyến biên giới của tỉnh Lai Châu từ năm 1994 đến nay như một cái duyên trời định. 35 năm công tác trong lực lượng biên phòng gắn bó với đồng bào biên giới anh có gần 20 cái tết xa nhà. Tết năm nay anh đã xác định ở lại trực đơn vị.

Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc tâm sự: “Với tôi, ăn tết tại đơn vị và bà con cũng như ăn tết ở gia đình. Còn 2 năm nữa tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ với bà con biên giới, khi về nghỉ hưu mình sẽ có những cái tết đầm ấm bên người thân, gia đình. Nhiều đồng đội cũng đón tết xa gia đình và thiếu thốn tình cảm của người thân nên mình phải xác định ở lại trực tết đó là trách nhiệm chung của những người lính biên phòng. Hy sinh chút quyền lợi riêng tư để giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, bảo vệ sự bình yên cho người dân, cho Tổ quốc...”.

“Để CBCS và người dân đón tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đảm bảo vững chắc bình yên của vùng biên giới, Ban Chỉ huy đồn đã xây dựng kế hoạch trực tết, phân công, phân nhiệm đến từng tổ, đội; tăng cường tuần tra, bảo vệ biên giới, nắm bắt kịp thời các diễn biến bất thường không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ. Cùng với đó, nhu yếu phẩm chuẩn bị cho CBCS ăn tết cũng được cấp ủy, Ban Chỉ huy đồn đặc biệt quan tâm. Ngoài thực phẩm cấp theo quy định, trong 3 ngày tết đơn vị bố trí cho mỗi CBCS thêm 100 nghìn đồng/ngày, trích từ nguồn tăng gia của đơn vị…” - Đồn trưởng Nguyễn Tiến Ngọc cho biết thêm.

Tạm biệt Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ chúng tôi thầm cảm phục quyết tâm gác lại hạnh phúc riêng để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc của CBCS nơi đây. Men theo quốc lộ 4H, ngược dòng sông Đà chúng tôi đến Đồn Biên phòng Ka Lăng - đơn vị quản lý đoạn biên giới rất đặc biệt, nơi có dòng sông Đà, dòng sông năng lượng chảy vào đất Việt tại mốc 18. Trên dòng sông Đà hiện có 3 thủy điện lớn nhất nước ở các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình. Đồn Biên phòng Ka Lăng như được khoác lên mình tấm áo mới khi những sắc hoa đào, hoa mơ, hoa mận đua nhau khoe sắc, những tấm biển nội quy, khẩu hiệu đã được kẻ vẽ lại cho tươi mới, khuôn viên doanh trại được vệ sinh gọn gàng, sạch đẹp. Tại phòng truyền thống của đơn vị, bà con dân tộc Hà Nhì đang cùng CBCS trang trí bàn thờ, bày mâm ngũ quả để chuẩn bị đón tết.

Với nụ cười hồn hậu, chị Lù Gió Nu - Phó Chủ tịch UBND xã Ka Lăng cho biết: Người Hà Nhì ở Ka Lăng đã ăn tết Hồ Sự Chà từ tháng 11, chuẩn bị đến tết Nguyên Đán, cấp ủy, chính quyền xã, các ban, ngành, đoàn thể của xã lên tặng quà chúc tết CBCS của đồn và cùng các anh chuẩn bị đón chào năm mới. Xuân Kỷ Hợi này xã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng năm mới để bà con cùng CBCS có một cái tết biên giới vui vẻ, đầm ấm. Đồng thời, yêu cầu các tổ an ninh thôn bản, tổ tự quản đường biên chủ động thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự và tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới.

Phương châm “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” đã được Đồn Biên phòng Ka Lăng triển khai hiệu quả, thiếu tá Nông Văn Hơn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ka Lăng chia sẻ: Tết với chiến sỹ biên phòng công việc như nhiều hơn, đơn vị luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng chiến đấu, trực chiến 24/24 giờ. Để đảm bảo an toàn trên tuyến biên giới, đồn thường xuyên phối hợp với lực lượng địa phương đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát đảm bảo tính nguyên trạng, nguyên vẹn của các cột mốc. Trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, chúng tôi tiếp tục tăng cường tuần tra đường biên để đảm bảo cho người dân đón tết thật an toàn.

Dù còn nhiều khó khăn song Ban Chỉ huy đồn cố gắng tổ chức cho CBCS đón tết đầm ấm, vui vẻ, giúp các chiến sỹ phần nào vơi bớt nỗi nhớ gia đình, người thân để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tết của lính biên phòng thường đến sớm hơn, vào khoảng 27 - 28/12 (âm lịch) là đơn vị tổ chức bữa cơm tất niên mời cấp ủy, chính quyền và Nhân dân chung vui cùng với đơn vị. Bên cạnh đó, thực hiện chính sách tổ chức cho Nhân dân các bản khu vực biên giới vui xuân, đón tết của UBND tỉnh, năm nay đơn vị sẽ tổ chức tại bản Là Ú Cò, ngoài kinh phí hỗ trợ 10 triệu đồng/bản, đơn vị sẽ trích 3 triệu đồng hỗ trợ bà con ăn tết.

Chia tay CBCS Đồn Biên phòng Ka Lăng khi sắc xuân đang về trong ấm áp tình đồng chí, đồng bào. Một mùa xuân mới lại về, khắp các bản làng ai cũng rạo rực trong không khí xuân mới với hạnh phúc sum vầy. Nhưng, những chiến sỹ biên phòng với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và quyết tâm “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, các anh - những người lính mang quân hàm xanh đã gác lại hạnh phúc riêng để giữ chắc tay súng, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin liên quan

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Tin mới nhất

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.