LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Lời giải nào cho bài toán đảm bảo sản lượng lương thực

(Ngày đăng :09/09/2019 12:00:00 SA)


Nông dân huyện Mường Tè tập trung sản xuất vụ mùa, nỗ lực đảm bảo sản lượng lương thực.

(muongte.laichau.gov.vn) Theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện Mường Tè, năm 2019 sản lượng lương thực trên địa bàn ước đạt trên 17.250 tấn. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu mưa lũ, hạn hán đã gây thiệt hại năng nề cho công tác sản xuất nông nghiệp của huyện. Thực trạng đó đã đặt ra cho cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn huyện Mường Tè một bài toán khó giải.

Thiệt hại do thiên tai

Đi dọc suối Nậm Bum qua các bản Phiêng Kham, Nà Hừ, Bản Bum… trên địa bàn xã Bum Nưa, huyện Mường Tè hình ảnh hàng chục hecta ruộng lúa bị lũ lụt quấn trôi, vùi lấp gây thiệt hại nặng nề cho việc sản xuất nông nghiệp của người dân khiến chúng tôi không khỏi chua sót. Lo lắng cho cuộc sống sắp tới của gia đình, anh Lý Văn Dấm, ở bản Nà Hừ chia sẻ: Trận lũ lụt khốc liệt vừa qua đã cuốn trôi hết nhà cửa, ruộng vườn, ao cá của gia đình tôi. Hiện gia đình tôi đang phải làm lán ở tạm, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Trong thời gian tới, được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và dân bản gia đình tôi có thể dựng lại nhà, ổn định chỗ ở. Tuy nhiên, với việc mất hết ruộng vườn, ao cá 4 nhân khẩu của gia đình đang đứng trước nguy cơ thiếu đói…

Trao đổi với ông Mào Văn Phụi – Phó Chủ tịch UBND xã Bum Nưa chúng tôi được biết, do diễn biến phức tạp của thời tiết những năm vừa qua lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp của xã. Chỉ tính riêng trận lũ những ngày cuối tháng 6 vừa qua, tuyến thủy lợi Nà Cang phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha ruộng bị phá hủy hoàn toàn; mưa lũ đã cuốn trôi, vùi lấp trên 43ha ruộng lúa của xã (trong đó có trên 34ha bị cuốn trôi hoàn toàn không thể khôi phục, chiếm ¼ diện tích ruộng toàn xã), gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sản xuất của 314 hộ dân, trên 1.628 nhân khẩu tại các bản: Bản Bum, Nà Hừ, Phiêng Kham, Nà Lang, Nà Hẻ.

Để tạm thời ổn định cuộc sống người dân, UBND xã Bum Nưa đã lập tờ trình đề nghị UBND huyện, các phòng ban chuyên môn xem xét hỗ trợ, cứu đói giáp hạt cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Tuy nhiên, với việc trên ¼ diện tích ruộng toàn xã bị cuốn trôi hoàn toàn không thể khôi phục, đây là một thách thức rất lớn cho cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong xã hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chỉ tiêu về sản lượng lương thực năm 2019 và những năm tiếp theo.

Biến đổi khí hâu, lũ lụt, hạn hán đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Mường Tè. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, những tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Mường Tè đã xảy ra nắng nóng, khô hạn kéo dài gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, toàn huyện có 672,8 ha ngô xuân – hè không cho thu hoạch và hàng trăm ha cho năng xuất thấp; gần 20 ha ruộng lúa đông – xuân và lúa mùa sớm bị khô hạn gây mất trắng; 89ha lúa nương, gần 60 ha lạc cây sinh trưởng, phát triển kém không cho thu hoạch. Cùng với đó, mưa lũ trong hai năm 2018 – 2019 đã cuốn trôi không thể khôi phục trên 50ha ruộng lúa…

Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu

Những thiệt hại do thiên tai, hạn hán gây ra khiến cho huyện Mường Tè đứng trước nguy cơ không hoàn thành chỉ tiêu về sản lượng lương thực cũng như đảm bảo an ninh lương thực. Thực trạng trên đòi hỏi các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn huyện Mường Tè cần có giải pháp tập trung khôi phục sản xuất hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Mai Văn Thạch – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Biến đổi khí hâu, thiên tai đã ảnh hưởng không tốt đến sản xuất nông nghiệp của huyện. Để chủ động phòng chống thiên tai, giúp bà con khôi phục sản xuất, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, dự báo, cảnh báo vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở cao để có phương án xử lý kịp thời; tăng cường các biện pháp phòng chống thiên tai, lũ ống, lũ quét, hạn chế thấp nhất thiệt hại về sản xuất, con người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Cùng với đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, khắc phục diện tích đất sản xuất bị thiệt hại và tiến hành khảo sát các vị trí khai hoang bù vào những diện tích không thể khôi phục. Đối với sản lượng ngô, UBND huyện đã yêu cầu các phòng chuyên môn phối hợp với chính quyền cơ sở tuyên truyền vận động nhân dân gieo trồng bù diện thích ngô xuân – hè bị thiệt hại bằng diện tích ngô hè – thu và thu - đông. Thực hiện vận dụng linh hoạt những chính sách hỗ trợ giống của Nhà nước theo Chương 30a, 135, đề án 3 dân tộc, Quyết định 29 của UBND tỉnh để hỗ trợ giống cho bà con. Đồng thời, tập trung chỉ đạo Nhân dân tu sửa, nạo vét, vận hành tốt các công trình thủy lợi đảm bảo cung cấp nước cho sản xuất và thực hiện tốt công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, phấn đấu một vụ mùa cho năng suất cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Mường Tè người dân đã khôi phục được trên 10ha ruông; các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát, lập hồ sơ chuẩn bị tổ chức khai hoang trên 30ha tại các xã Thu Lũm, Bum Nưa. Đồng thời, hỗ trợ trên 4.000kg ngô giống các loại cho gần 1.000 triển khai gieo trồng trên 200ha ngô hè thu và xây dựng kế hoạch chuẩn bị hỗ trợ sản xuất vụ ngô thu – đông…

Biến đổi khí hậu, thiên tai đang gây khó khăn cho huyện Mường Tè trong việc đảm bảo kế hoạch về sản lượng và an ninh lương thực. Những giải pháp mà huyện Mường Tè đưa ra đang là giải pháp tạm thời. Để Nhân dân khôi phục sản xuất và có nền nông nghiệp, cuộc sống ổn định, các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện Mường Tè cần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nhiệp, tập trung phát triển các loại cây, con thế mạnh phù hợp theo từng vùng, ứng dụng tiến bộ kho học kỹ thuật hỗ trợ bà con phát triển kinh tế một cách bền vững.

Tin liên quan

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Công an huyện Mường Tè ra quân đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thư XIII và tết nguyên đán tân sửu năm 2021(19/12/2020 4:32:06 CH)

Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020(18/12/2020 10:25:53 SA)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua vụ án xét xử lưu động(13/12/2020 9:44:25 CH)

Tin mới nhất

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

Tài liệu hội nghị theo giấy mời số 10/GM-UBND ngày 6/01/2021(07/01/2021 4:53:56 CH)

Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Tè(06/01/2021 2:29:28 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.