Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6410127
  • 5025Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Mường Tè: Đưa Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng vào cuộc sống

(Ngày đăng :16/08/2018 12:00:00 SA)


Bộ đội biên phòng và Nhân dân tuần tra biên giới

(muongte.laichau.gov.vn) Với đường biên giới dài (139,292km) tiếp giáp với 3 huyện của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, huyện Mường Tè cũng là địa phương có địa bàn biên giới rộng, tỷ lệ hộ nghèo cao, mặt bằng dân trí không đồng đều; các thế lực thù địch luôn triệt để lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, lôi kéo tuyên truyền đạo trái pháp luật, gây mất ổn định trật tự. Trước tình hình đó, huyện Mường Tè đã tăng cường thực hiện, đưa Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng vào cuộc sống; nâng cao hiệu quả xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Ngay sau khi Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng được Quốc hội thông qua, huyện Mường Tè đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tổ chức hội nghị quán triệt cho lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn, các đồn biên phòng. Quá trình tổ chức triển khai thực hiện Pháp lệnh, các đồn biên phòng đã thể hiện rõ vai trò lực lượng nòng cốt trong việc tham mưu, phối hợp.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã được huyện Mường Tè đẩy mạnh thực hiện, qua đó làm nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân về xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Trong 20 năm qua, huyện Mường Tè đã tổ chức được 1.297 lượt cho 64.785 lượt người nghe; có 5/5 đồn, 6/6 xã biên giới xây dựng và duy trì tủ sách pháp luật; cấp phát hàng chục nghìn tờ rơi có nội dung tuyên truyền về Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng và các văn bản pháp luật có liên quan về công tác quản lý, bảo vệ biên giới... Từ đó, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân, nhất là Nhân dân khu vực biên giới trong tham gia, giúp đỡ, phối hợp với bộ đội biên phòng quản lý, bảo vệ biên giới được nâng cao.

Ngoài ra, thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, huyện Mường Tè đã có nhiều hoạt động xây dựng khu vực biên giới phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng an ninh; phòng tuyến nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới ngày càng vững mạnh, thế trận biên phòng toàn dân ngày càng được củng cố vững chắc, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.

Xác định “Việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” là hoạt động rất quan trọng, từ đó, Mường Tè đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân. Cho đến nay, đã có 100% các xã biên giới triển khai thực hiện nội dung tự quản an ninh trật tự thông, bản; xây dựng và duy trì 29 tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và 64 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, bản. Lực lượng biên phòng đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các lực lượng có liên quan để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh tại cơ sở; đấu tranh ngăn chặn các hoạt động quá cảnh, xuất cảnh trái phép, tuyên truyền đạo trái phép, vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy...

Tại các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn, hoạt động của các đơn vị đã tập trung xây dựng các tiềm lực về mọi mặt; kết hợp chặt chẽ giữa công tác vận động quần chúng với phong trào “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Nâng bước em tới trường”. Cùng với đó là tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống mọi mặt cho Nhân dân, từ đó củng cố niềm tin của Nhân dân vào cấp ủy, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng, cùng xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới.

Bộ đội biên phòng trò chuyện, tuyên truyền chính sách pháp luật tới Nhân dân

Khẳng định về ý thức chấp hành quy chế khu vực biên giới, quy chế cửa khẩu biên giới đất liền, đồng chí Lý Anh Hừ, Bí thư Huyện ủy Mường Tè khẳng định: Thông qua công tác tuyên truyền tại các đồn biên phòng cùng với việc duy trì nghiêm túc, chặt chẽ các quy định của pháp luật về cư trú, đi lại, hoạt động ở khu vực biên giới; cùng với đó là hoạt động tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn, xử lý vi phạm... ý thức chấp hành của tổ chức, công dân, nhất là Nhân dân ở khu vực biên giới đã chuyển biến tích cực và nâng cao rõ rệt. Qua từng năm, các vụ vi phạm về quy chế khu vực biên giới giảm cả về số vụ, đối tượng và tính chất vụ việc, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Để có được kết quả đó, lực lượng biên phòng Lai Châu luôn chủ động và thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác phối hợp, triển khai tổ chức thực hiện Pháp lệnh trên địa bàn.

Qua 20 năm thực hiện trên địa bàn huyện Mường Tè, Pháp lệnh Bộ đội biên phòng đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập và chưa được sửa đổi, bổ sung kịp thời; chưa quy định cụ thể các biện pháp công tác của lực lượng biên phòng hay một số nội dung bộ đội biên phòng đã và đang thực hiện rất hiệu quả nhưng chưa được bổ sung hay quy định cụ thể trong Pháp lệnh.

Tuy vậy, huyện Mường Tè khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng và các văn bản hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Để thực hiện được điều đó, huyện Mường Tè mong muốn đề nghị xây dựng Dự án Luật Biên phòng để thay thế Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng; nghiên cứu bổ sung vị trí, chức năng, nhiệm vụ của bộ đội biên phòng cho phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, Đảng, Nhà nước tiếp tục ưu tiên đầu tư cho huyện thực hiện các dự án về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh trên khu vực biên giới; có thêm nhiều chính sách hỗ trợ, xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng mức hỗ trợ di dân ra sát biên giới. Có như vậy, việc thực hiện Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng mới thực sự mang lại hiệu quả thiết thực.

Tin liên quan

Hội chợ thương mại - kích cầu kinh tế vùng biên(08/01/2020 3:31:30 CH)

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc(31/12/2019 4:29:25 CH)

Tưng bừng hội lớn(02/01/2020 9:21:45 SA)

Ấn tượng Lễ cúng còn(30/12/2019 3:09:50 CH)

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc(24/12/2019 3:21:38 CH)

Tin mới nhất

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ chúc tết lực lượng vũ trang huyện Mường Tè(20/01/2020 8:41:57 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 06/01/2020(15/01/2020 9:37:04 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down