Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6362145
  • 9856Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Mường Tè: Hàng trăm héc-ta lúa nguy cơ bị mất mùa sau lũ

(Ngày đăng :13/07/2018 9:50:53 SA)


Nông dân vùng cao huyện Mường Tè đào kênh dẫn nước cứu diện tích lúa mùa sớm đang bị thiếu nước.

(muongte.laichau.gov.vn) Do điều kiện thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác, nông dân ở các xã vùng cao biên giới huyện Mường Tè luôn tổ chức sản xuất lúa mùa sớm. Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Mường Tè, hệ thống kênh mương thủy lợi tại các xã vùng cao bị tàn phá khiến hàng trăm héc-ta lúa đứng trước nguy cơ hạn hán, sâu bệnh và mất mùa. 

Trải qua hơn 3 giờ đi bộ, vượt qua những điểm sạt lở, bùn lầy chúng tôi đến thăm cánh đồng của bản Koòng Khà, xã Thu Lũm nơi đang đứng trước nguy cơ bị mất mùa nếu hệ thống thủy lợi Chò Cư Há Te không sớm được khắc phục. Hình ảnh những thửa ruộng bậc thang bị lũ cuốn trôi, vùi lấp khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Không chỉ vậy, còn kéo theo hàng chục ha ruộng lúa của bà con trong giai đoạn làm đòng, trổ bông đang “chết dần” do khô hạn và dịch bệnh đây là điều khiến chúng tôi phải lo ngại hơn nhiều. Ôm trên tay bó lúa tả tơi bị chuột cắn, anh Chu Xú Cà - bản Koòng Khà buồn rầu chia sẻ: “Tôi vừa đi thăm ruộng về và đi thu gom những cây lúa bị chuột cắn về làm thức ăn cho trâu, bò. Xót xa lắm các anh à, vụ mùa năm nay gia đình tôi gieo trồng trên 5.000m2, cây lúa đang sinh trưởng và phát triển rất tốt và có thể cho một vụ mùa thắng lợi, thế mà giờ đây nguy cơ mất trắng”.

Trận mưa lũ khốc liệt vừa qua cuốn trôi hoàn toàn hệ thống thủy lợi Chò Cư Há Te cung cấp nước tưới tiêu cho phần lớn diện tích lúa của bản. Dưới sự chỉ đạo, phối hợp của các cơ quan chức năng, dân bản chỉ có thể tập trung khôi phục tạm thời được trên 200m kênh mương. Hiện trên 10ha lúa của bản có nguy cơ bị khô hạn, bị chuột tàn phá nặng nề, nguy cơ mắc các loại bệnh như sâu đục thân, sâu cuốn lá… Nếu hệ thống thủy lợi không được khắc phục sớm và tổ chức cung cấp nước, diện tích lúa của bản sẽ đứng trước nguy cơ bị mất trắng, khiến dân bản bị thiếu đói, bởi vụ mùa này là nguồn cung cấp lương thực chính của bà con. 

Trên địa bàn huyện Mường Tè, do điều kiện thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng nên nông dân ở các xã vùng cao như: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Tá Bạ, Pa Vệ Sủ, Pa Ủ… mới chỉ sản xuất được một vụ mùa và được canh tác sớm. Vụ mùa sớm năm nay, các xã vùng cao của huyện Mường Tè triển khai gieo trồng trên 500ha, đến thời điểm hiện tại phần lớn diện tích lúa mùa sớm đang vào giai đoạn làm đòng và trỗ bông. Nhưng diễn biến phức tạp do mưa lũ gây ra, khiến hệ thống thủy lợi của  huyện bị thiệt hại nặng nề. Theo số liệu của các cơ quan chuyên môn mưa lũ đã làm hư hỏng 35 công trình thủy lợi, thiệt hại ước tính gần 11 tỷ đồng. Hệ thống thủy lợi bị hư hỏng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tổ chức sản xuất vụ mùa của nông dân toàn huyện. Đặc biệt, trong đó có trên 250ha lúa mùa sớm của các xã vùng cao có nguy cơ bị thiếu nước. 

Trao đổi với ông Lý Văn Hưng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) huyện Mường Tè về giải pháp khắc phục hệ thống thủy lợi bị thiệt hại và ứng cứu hàng trăm hec-ta lúa có nguy cơ bị khô hạn sau lũ chúng tôi được biết, trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra cho hệ thống thủy lợi của huyện, UBND huyện chỉ đạo Phòng NN&PTNN chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn, UBND các xã chỉ đạo Ban Thủy lợi xã, các tổ thủy lợi thôn bản  tổ chức kiểm tra, rà soát triển khai các biện pháp khắc phục. Đối với trên 250ha lúa mùa sớm của các xã vùng cao cây lúa đang làm đòng, trỗ bông việc thiếu nước sẽ làm cây lúa bị nghẹt đòng, trỗ bông không đều, hạt lép cùng với đó là mắc một số bệnh hại chính như: sâu cuốn lá, rầy nâu, đạo ôn… nếu không có giải pháp cấp nước cho lúa sẽ có khả năng nhiều diện tích lúa bị mất trắng. Trước thực trạng đó, Phòng NN&PTNN tham mưu với UBND huyện hỗ trợ vật tư như: ống bạt, ống nhựa… và huy động nhân công khơi thông các tuyến kênh mương, sửa chữa khắc phục tạm thời cố gắng đảm bảo nước sản xuất cho Nhân dân.

Hiện, trên địa bàn huyện Mường Tè vẫn còn 3 xã vùng cao biên giới là: Pa Vệ Sủ, Tá Bạ, Pa Ủ xe ôtô vẫn chưa thể tiếp cận đến trung tâm xã. Các tuyến đường từ trung tâm các xã đến các bản vẫn đang bị chia cắt gây khó khăn cho việc vận chuyển vật tư để khắc phục hệ thống thủy lợi. Một số công trình thủy lợi đã bị hư hỏng nặng như: Hệ thống thủy lợi Khu Tú Ló Cá, bản Lò Na, Chò Cư Há Te, bản Koòng Khà của xã Thu Lũm; các hệ thống thủy lợi Xò Mó, Cá Xú Há Te, Pà Na Khò Ma, Chó Pá Há Te (xã Tá Bạ)… và một số công trình trên địa bàn các xã khác mưa lũ, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi đầu đập, kênh dẫn, ống dẫn… nguồn lực của Nhân dân không thể khắc phục được cần sự hỗ trợ của các thiết bị cơ giới và các cơ quan chuyên môn.

Tình hình thời tiết vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, mưa lũ vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào công tác khắc phục hệ thống kênh mương thủy lợi trên địa bàn huyện Mường Tè đang gặp phải rất nhiều khó khăn về điều kiện thi công lẫn nguồn kinh phí khắc phục. Thời điểm hiện tại, phần lớn diện tích lúa mùa sớm của người nông dân đang trong giai đoạn làm đòng, trỗ bông đứng trước nguy cơ khô hạn và sâu bệnh nếu không có những giải pháp kịp thời, lo rằng vụ mùa năm nay của nông dân vùng cao Mường Tè năng suất, chất lượng lúa sẽ giảm. 

Cùng với sự nỗ lực của các các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn của huyện, người nông dân vùng cao Mường Tè đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành của tỉnh để giúp Nhân dân sớm khắc phục hệ thống thủy lợi, khôi phục sản xuất chủ động đảm bảo an ninh lương thực đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế , đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn huyện.

Tin liên quan

Hội chợ thương mại - kích cầu kinh tế vùng biên(08/01/2020 3:31:30 CH)

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc(31/12/2019 4:29:25 CH)

Tưng bừng hội lớn(02/01/2020 9:21:45 SA)

Ấn tượng Lễ cúng còn(30/12/2019 3:09:50 CH)

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc(24/12/2019 3:21:38 CH)

Tin mới nhất

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 06/01/2020(15/01/2020 9:37:04 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 02/01/2020(15/01/2020 9:13:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down