LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Mường Tè: Hàng trăm héc-ta lúa nguy cơ bị mất mùa sau lũ

(Ngày đăng :13/07/2018 9:50:53 SA)


Nông dân vùng cao huyện Mường Tè đào kênh dẫn nước cứu diện tích lúa mùa sớm đang bị thiếu nước.

(muongte.laichau.gov.vn) Do điều kiện thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác, nông dân ở các xã vùng cao biên giới huyện Mường Tè luôn tổ chức sản xuất lúa mùa sớm. Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Mường Tè, hệ thống kênh mương thủy lợi tại các xã vùng cao bị tàn phá khiến hàng trăm héc-ta lúa đứng trước nguy cơ hạn hán, sâu bệnh và mất mùa. 

Trải qua hơn 3 giờ đi bộ, vượt qua những điểm sạt lở, bùn lầy chúng tôi đến thăm cánh đồng của bản Koòng Khà, xã Thu Lũm nơi đang đứng trước nguy cơ bị mất mùa nếu hệ thống thủy lợi Chò Cư Há Te không sớm được khắc phục. Hình ảnh những thửa ruộng bậc thang bị lũ cuốn trôi, vùi lấp khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Không chỉ vậy, còn kéo theo hàng chục ha ruộng lúa của bà con trong giai đoạn làm đòng, trổ bông đang “chết dần” do khô hạn và dịch bệnh đây là điều khiến chúng tôi phải lo ngại hơn nhiều. Ôm trên tay bó lúa tả tơi bị chuột cắn, anh Chu Xú Cà - bản Koòng Khà buồn rầu chia sẻ: “Tôi vừa đi thăm ruộng về và đi thu gom những cây lúa bị chuột cắn về làm thức ăn cho trâu, bò. Xót xa lắm các anh à, vụ mùa năm nay gia đình tôi gieo trồng trên 5.000m2, cây lúa đang sinh trưởng và phát triển rất tốt và có thể cho một vụ mùa thắng lợi, thế mà giờ đây nguy cơ mất trắng”.

Trận mưa lũ khốc liệt vừa qua cuốn trôi hoàn toàn hệ thống thủy lợi Chò Cư Há Te cung cấp nước tưới tiêu cho phần lớn diện tích lúa của bản. Dưới sự chỉ đạo, phối hợp của các cơ quan chức năng, dân bản chỉ có thể tập trung khôi phục tạm thời được trên 200m kênh mương. Hiện trên 10ha lúa của bản có nguy cơ bị khô hạn, bị chuột tàn phá nặng nề, nguy cơ mắc các loại bệnh như sâu đục thân, sâu cuốn lá… Nếu hệ thống thủy lợi không được khắc phục sớm và tổ chức cung cấp nước, diện tích lúa của bản sẽ đứng trước nguy cơ bị mất trắng, khiến dân bản bị thiếu đói, bởi vụ mùa này là nguồn cung cấp lương thực chính của bà con. 

Trên địa bàn huyện Mường Tè, do điều kiện thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng nên nông dân ở các xã vùng cao như: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Tá Bạ, Pa Vệ Sủ, Pa Ủ… mới chỉ sản xuất được một vụ mùa và được canh tác sớm. Vụ mùa sớm năm nay, các xã vùng cao của huyện Mường Tè triển khai gieo trồng trên 500ha, đến thời điểm hiện tại phần lớn diện tích lúa mùa sớm đang vào giai đoạn làm đòng và trỗ bông. Nhưng diễn biến phức tạp do mưa lũ gây ra, khiến hệ thống thủy lợi của  huyện bị thiệt hại nặng nề. Theo số liệu của các cơ quan chuyên môn mưa lũ đã làm hư hỏng 35 công trình thủy lợi, thiệt hại ước tính gần 11 tỷ đồng. Hệ thống thủy lợi bị hư hỏng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tổ chức sản xuất vụ mùa của nông dân toàn huyện. Đặc biệt, trong đó có trên 250ha lúa mùa sớm của các xã vùng cao có nguy cơ bị thiếu nước. 

Trao đổi với ông Lý Văn Hưng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) huyện Mường Tè về giải pháp khắc phục hệ thống thủy lợi bị thiệt hại và ứng cứu hàng trăm hec-ta lúa có nguy cơ bị khô hạn sau lũ chúng tôi được biết, trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra cho hệ thống thủy lợi của huyện, UBND huyện chỉ đạo Phòng NN&PTNN chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn, UBND các xã chỉ đạo Ban Thủy lợi xã, các tổ thủy lợi thôn bản  tổ chức kiểm tra, rà soát triển khai các biện pháp khắc phục. Đối với trên 250ha lúa mùa sớm của các xã vùng cao cây lúa đang làm đòng, trỗ bông việc thiếu nước sẽ làm cây lúa bị nghẹt đòng, trỗ bông không đều, hạt lép cùng với đó là mắc một số bệnh hại chính như: sâu cuốn lá, rầy nâu, đạo ôn… nếu không có giải pháp cấp nước cho lúa sẽ có khả năng nhiều diện tích lúa bị mất trắng. Trước thực trạng đó, Phòng NN&PTNN tham mưu với UBND huyện hỗ trợ vật tư như: ống bạt, ống nhựa… và huy động nhân công khơi thông các tuyến kênh mương, sửa chữa khắc phục tạm thời cố gắng đảm bảo nước sản xuất cho Nhân dân.

Hiện, trên địa bàn huyện Mường Tè vẫn còn 3 xã vùng cao biên giới là: Pa Vệ Sủ, Tá Bạ, Pa Ủ xe ôtô vẫn chưa thể tiếp cận đến trung tâm xã. Các tuyến đường từ trung tâm các xã đến các bản vẫn đang bị chia cắt gây khó khăn cho việc vận chuyển vật tư để khắc phục hệ thống thủy lợi. Một số công trình thủy lợi đã bị hư hỏng nặng như: Hệ thống thủy lợi Khu Tú Ló Cá, bản Lò Na, Chò Cư Há Te, bản Koòng Khà của xã Thu Lũm; các hệ thống thủy lợi Xò Mó, Cá Xú Há Te, Pà Na Khò Ma, Chó Pá Há Te (xã Tá Bạ)… và một số công trình trên địa bàn các xã khác mưa lũ, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi đầu đập, kênh dẫn, ống dẫn… nguồn lực của Nhân dân không thể khắc phục được cần sự hỗ trợ của các thiết bị cơ giới và các cơ quan chuyên môn.

Tình hình thời tiết vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, mưa lũ vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào công tác khắc phục hệ thống kênh mương thủy lợi trên địa bàn huyện Mường Tè đang gặp phải rất nhiều khó khăn về điều kiện thi công lẫn nguồn kinh phí khắc phục. Thời điểm hiện tại, phần lớn diện tích lúa mùa sớm của người nông dân đang trong giai đoạn làm đòng, trỗ bông đứng trước nguy cơ khô hạn và sâu bệnh nếu không có những giải pháp kịp thời, lo rằng vụ mùa năm nay của nông dân vùng cao Mường Tè năng suất, chất lượng lúa sẽ giảm. 

Cùng với sự nỗ lực của các các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn của huyện, người nông dân vùng cao Mường Tè đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành của tỉnh để giúp Nhân dân sớm khắc phục hệ thống thủy lợi, khôi phục sản xuất chủ động đảm bảo an ninh lương thực đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế , đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn huyện.

Tin liên quan

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Công an huyện Mường Tè ra quân đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thư XIII và tết nguyên đán tân sửu năm 2021(19/12/2020 4:32:06 CH)

Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020(18/12/2020 10:25:53 SA)

Tin mới nhất

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.