LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Mường Tè chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

(Ngày đăng :23/03/2019 9:35:13 SA)


Thành viên Tổ kiểm soát liên ngành huyện Mường Tè phun tiêu độc, khử trùng các phương tiên trên Quốc lộ 4H (tại bản Phiêng Kham).

(muongte.laichau.gov.vn) Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn nhiều tỉnh trong cả nước và thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Mường Tè triển khai đồng bộ, tích cực các giải pháp nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh vào địa bàn.

Đến huyện Mường Tè những ngày cuối tháng 3, cảm nhận được những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng và Nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tại chốt kiểm dịch ở bản Phiêng Kham, xã Bum Nưa, trên quốc lộ 4H, tuyến đường huyết mạch nối huyện Mường Tè với trung tâm tỉnh Lai Châu và các tỉnh miền xuôi, chúng tôi ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc của các thành viên trong Tổ kiểm soát liên ngành thuộc các cơ quan chức năng huyện Mường Tè.

Anh Vàng Văn Trung – Trưởng Công an xã Bum Nưa, Tổ trưởng Tổ kiểm soát liên ngành huyện đặt tại bản Phiêng Kham cho biết: Tổ kiểm soát liên ngành phòng chống dịch tả lợn Châu Phi gồm 5 cán bộ thuộc các lực lượng: công an, đội quản lý thị trường, nông nghiệp, thú y huyện và công an xã. Chúng tôi đã lập barie, biển thông báo đặt tại địa bàn bản Phiêng Kham và chia ca, tổ chức trực 24/24 giờ trong ngày. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, kiểm soát, phun thuốc tiêu độc khử trùng tất cả các loại phương tiện trước khi vào địa bàn huyện. Từ khi thành lập đến nay, Tổ đã tiến hành phun tiêu độc khủ trùng cho trên 500 phương tiện. Dù thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn nhưng tất cả các thành viên trong Tổ vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, quyết tâm không để dịch bênh lây lan vào địa bàn.

Thăm trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Bùi Quang Ngọc (bản Nà Hừ, xã Bum Nưa) có quy mô trên 1.000 con. Hình ảnh công nhân đang rắc vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng đã cho thấy công tác phòng, chống dịch bệnh được anh chủ động triển khai. Anh Ngọc chia sẻ: Hiện, toàn bộ trang trại đang có trên 700 con. Qua phương tiện thông tin đại chúng và công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn của huyện, tôi biết bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan rất nhanh, hiện chưa có thuốc điều trị. Tôi đã chủ động rắc vôi bột và phun thuốc tiêu độc khử trùng trong và xung quanh chuồng 2 lần/tuần. Tổ chức giới nghiêm tại khu vực chuồng nuôi, tiến hành các bước khử trùng đối với công nhân trước khi tiếp xúc vật nuôi…

Huyện Mường Tè có tổng đàn gia súc đạt gần 40.000 con, trong đó trên 26.000 con lợn. Trên địa bàn có 3 trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn, nếu bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan, xâm nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của nông hộ cũng như ngành chăn nuôi của huyện. Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện Mường Tè tổ chức hội nghị trực tuyến với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, UBND xã, thị trấn triển khai nội dung các văn bản chỉ đạo và bàn giải pháp phòng chống. Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện, giao trách nhiệm cho các thành viên, ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đồng thời, lập 5 tổ kiểm soát liên ngành phòng chống dịch bệnh động vật đặt tại một số vị trí trọng yếu của ngõ của huyện như: Lối mở U Ma Tù Khoòng (xã Thu Lũm), Trạm liên ngành Mù Cả (xã Mù Cả), bản Nậm Ngà (xã Tà Tổng), Bản Lọ A (xã Kan Hồ) và bản Phiêng Kham (xã Bum Nưa). Yêu cầu các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các xã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: vệ sinh chuồng trại, rắc vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng… Cùng với đó, thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát đàn lợn trên địa bàn, khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân báo ngay các cơ quan chuyên môn để triển khai các biện pháp xử lý.

Đồng chí Ma Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Tè cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện về việc triển khai các giải pháp ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Trung tâm đã tăng cường nhân lực, chuẩn bị vật tư, phương tiện phục vụ lấy mẫu chuẩn đoán vi rút gây bệnh và phục vụ công tác điều trị, ngăn chặn khi có dịch bệnh xảy ra; phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt Kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc năm 2019; hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường tại các khu vực chăn nuôi, các phương tiện ra vào địa bàn, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; thành lập thêm các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông quan trọng của huyện nơi tiếp giáp với tỉnh Điện Biên hoặc biên giới với Trung Quốc (xã Mù Cả, Thu Lũm...) nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Với những nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và nông hộ, tin rằng đàn lợn của huyện Mường Tè sẽ được bảo vệ an toàn.

Tin liên quan

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Công an huyện Mường Tè ra quân đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thư XIII và tết nguyên đán tân sửu năm 2021(19/12/2020 4:32:06 CH)

Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020(18/12/2020 10:25:53 SA)

Tin mới nhất

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.