Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6362068
  • 10294Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Mường Tè chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

(Ngày đăng :23/03/2019 9:35:13 SA)


Thành viên Tổ kiểm soát liên ngành huyện Mường Tè phun tiêu độc, khử trùng các phương tiên trên Quốc lộ 4H (tại bản Phiêng Kham).

(muongte.laichau.gov.vn) Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn nhiều tỉnh trong cả nước và thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Mường Tè triển khai đồng bộ, tích cực các giải pháp nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh vào địa bàn.

Đến huyện Mường Tè những ngày cuối tháng 3, cảm nhận được những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng và Nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tại chốt kiểm dịch ở bản Phiêng Kham, xã Bum Nưa, trên quốc lộ 4H, tuyến đường huyết mạch nối huyện Mường Tè với trung tâm tỉnh Lai Châu và các tỉnh miền xuôi, chúng tôi ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc của các thành viên trong Tổ kiểm soát liên ngành thuộc các cơ quan chức năng huyện Mường Tè.

Anh Vàng Văn Trung – Trưởng Công an xã Bum Nưa, Tổ trưởng Tổ kiểm soát liên ngành huyện đặt tại bản Phiêng Kham cho biết: Tổ kiểm soát liên ngành phòng chống dịch tả lợn Châu Phi gồm 5 cán bộ thuộc các lực lượng: công an, đội quản lý thị trường, nông nghiệp, thú y huyện và công an xã. Chúng tôi đã lập barie, biển thông báo đặt tại địa bàn bản Phiêng Kham và chia ca, tổ chức trực 24/24 giờ trong ngày. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, kiểm soát, phun thuốc tiêu độc khử trùng tất cả các loại phương tiện trước khi vào địa bàn huyện. Từ khi thành lập đến nay, Tổ đã tiến hành phun tiêu độc khủ trùng cho trên 500 phương tiện. Dù thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn nhưng tất cả các thành viên trong Tổ vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, quyết tâm không để dịch bênh lây lan vào địa bàn.

Thăm trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Bùi Quang Ngọc (bản Nà Hừ, xã Bum Nưa) có quy mô trên 1.000 con. Hình ảnh công nhân đang rắc vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng đã cho thấy công tác phòng, chống dịch bệnh được anh chủ động triển khai. Anh Ngọc chia sẻ: Hiện, toàn bộ trang trại đang có trên 700 con. Qua phương tiện thông tin đại chúng và công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn của huyện, tôi biết bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan rất nhanh, hiện chưa có thuốc điều trị. Tôi đã chủ động rắc vôi bột và phun thuốc tiêu độc khử trùng trong và xung quanh chuồng 2 lần/tuần. Tổ chức giới nghiêm tại khu vực chuồng nuôi, tiến hành các bước khử trùng đối với công nhân trước khi tiếp xúc vật nuôi…

Huyện Mường Tè có tổng đàn gia súc đạt gần 40.000 con, trong đó trên 26.000 con lợn. Trên địa bàn có 3 trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn, nếu bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan, xâm nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của nông hộ cũng như ngành chăn nuôi của huyện. Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện Mường Tè tổ chức hội nghị trực tuyến với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, UBND xã, thị trấn triển khai nội dung các văn bản chỉ đạo và bàn giải pháp phòng chống. Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện, giao trách nhiệm cho các thành viên, ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đồng thời, lập 5 tổ kiểm soát liên ngành phòng chống dịch bệnh động vật đặt tại một số vị trí trọng yếu của ngõ của huyện như: Lối mở U Ma Tù Khoòng (xã Thu Lũm), Trạm liên ngành Mù Cả (xã Mù Cả), bản Nậm Ngà (xã Tà Tổng), Bản Lọ A (xã Kan Hồ) và bản Phiêng Kham (xã Bum Nưa). Yêu cầu các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các xã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: vệ sinh chuồng trại, rắc vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng… Cùng với đó, thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát đàn lợn trên địa bàn, khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân báo ngay các cơ quan chuyên môn để triển khai các biện pháp xử lý.

Đồng chí Ma Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Tè cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện về việc triển khai các giải pháp ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Trung tâm đã tăng cường nhân lực, chuẩn bị vật tư, phương tiện phục vụ lấy mẫu chuẩn đoán vi rút gây bệnh và phục vụ công tác điều trị, ngăn chặn khi có dịch bệnh xảy ra; phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt Kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc năm 2019; hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường tại các khu vực chăn nuôi, các phương tiện ra vào địa bàn, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; thành lập thêm các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông quan trọng của huyện nơi tiếp giáp với tỉnh Điện Biên hoặc biên giới với Trung Quốc (xã Mù Cả, Thu Lũm...) nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Với những nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và nông hộ, tin rằng đàn lợn của huyện Mường Tè sẽ được bảo vệ an toàn.

Tin liên quan

Hội chợ thương mại - kích cầu kinh tế vùng biên(08/01/2020 3:31:30 CH)

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc(31/12/2019 4:29:25 CH)

Tưng bừng hội lớn(02/01/2020 9:21:45 SA)

Ấn tượng Lễ cúng còn(30/12/2019 3:09:50 CH)

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc(24/12/2019 3:21:38 CH)

Tin mới nhất

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 06/01/2020(15/01/2020 9:37:04 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 02/01/2020(15/01/2020 9:13:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down