Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6422060
  • 4364Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Mường Tè tập trung khôi phục sản xuất sau mưa lũ

(Ngày đăng :13/07/2018 9:57:22 SA)


Nhân dân bản Nà Lang, xã Bum Nưa làm đất khôi phục sản xuất trên diện tích ruộng bị bồi lấp do mưa lũ.

(muongte.laichau.gov.vn) Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại năng nề cho huyện Mường Tè. Theo báo cáo của UBND huyện Mường Tè, lũ quét, sạt lở đất đá làm thiệt hại nhiều tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Hệ thống đường giao thông, thuỷ lợi do huyện quản lý bị sạt lở hàng trăm điểm với chiều dài tuyến sạt lở 341,55 km, trên 373.426m3, 61 công trình thuỷ lợi, 9 công trình nước sinh hoạt bị đất đá vùi lấp hư hỏng đường ống và tuyến kênh; lũ đã cuốn trôi, vùi lấp trên 43 ha ruộng, 5 ha rau màu và cây trồng khác... tổng thiệt hại ước tính gần 59 tỷ đồng. Hiện tại, cấp ủy chính quyền huyện Mường Tè chỉ đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể nhân dân các dân tộc toàn huyện đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất.

Trao đổi với ông Tống Văn Thi – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) huyện Mường Tè chúng tôi được biết: Thời điểm xảy ra mưa lũ đúng vào thời điểm nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đang vào vụ mùa. Các xã vùng cao như Ka Lăng, Thu Lũm, Tá Bạ, Pa Vệ Sủ… do điều kiện khí hậu, thổ những bà con đã triển khai canh tác vụ mùa sớm nên lúa đã vào giai đoạn trổ bông còn tại các xã vùng thấp bà con đang tập trung làm đất để tổ chức gieo cấy. Thiệt hại về thủy lợi và diện tích hoa mầu sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sản xuất và đời sống của bà con nông dân.

Để bà con sản xuất vụ mùa của huyện đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra, Phòng NN&PTNT đã tham mưu với UBND huyện ban hành những văn bản chỉ đạo cấp ủy, chính quyền nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đoàn kết, tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất. Đối với các xã vùng cao tổ chức rà soát những cánh đồng và các công trình thủy lợi bị thiệt hại tổ chức khắc phục thủy lợi cấp nước cho những cánh đồng. Ở các vị trí thiệt hại mà không thể cấp nước được yêu cầu bà con tổ chức trồng hoa mầu như ngô, lạc, đậu… Còn đối với các xã vùng thấp, cần tập trung nạo vét kênh mương, làm đất tổ chức gieo cấy đúng khung thời vụ. Đồng thời, Phòng NN&PTNT sẽ vận dụng các chính sách hỗ trợ như nguồn 135, 30a… để hỗ trợ giống cây trồng cho nhân dân; yêu cầu Công ty Cổ phần giống vật tư Lai Châu chi nhánh tại huyện Mường Tè chủ động dự chữ phân bón, giống lúa, hoa mầu… cung cấp giống, phục vụ nhu cầu của giống và phân bón của nhân dân trong quá trình tái sản xuất.

Công tác khôi phục sản xuất sau mưa lũ đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã trên địa bàn huyện chủ động triển khai. Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Lòng Cà – Chủ tịch UBND xã Thu Lũm cho biết: Mưa lũ đã gây thiệt hại năng nề cho tài sản của Nhà nước và Nhân dân trong xã, tổng thiệt hại ước tính trên 8 tỷ đồng. Đặc biệt là hệ thống thủy lợi và diện tích ruộng lúa bị thiệt hại nghiêm trọng. Mưa lũ đã cuốn trôi 7 hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã và trên 13ha ruộng lúa cùng hàng chục ha nương ngô, sắn, sả, mắc ca, sa nhân, samu…

Cấp ủy, chính quyền xã đã xác định, nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong đó, nhiệm vụ khôi phục sản xuất sau mưa lũ được xã ưu tiên hàng đầu. Xã đã phối hợp với Bộ đội biên phòng các tổ chức đoàn thể như dân quân, đoàn thanh niên… tổ chức xuống các bản phối hợp với nhân dân tổ chức nạo vét kênh mương để cung cấp nước cho cánh đồng bị mất nước do hư hỏng của hệ thống thủy lợi. Sau gần một tuần toàn xã huy động hàng trăm ngày công, xã Thu Lũm đã khôi phục tạm thời gần 1km kênh mương cấp nước phục vụ nhu cầu sản xuất của trên 140ha ruộng. Hiện, còn trên 1km kênh mương cung cấp cho 50ha ruộng của các bản Koòng Khà, Ló Na, Thu Lũm thiệt hại quá nặng vượt quá khả năng của xã, UBND xã đã báo cáo UBND huyện có phương khắc phục giúp nhân dân ổn định sản xuất. Trên 13 ha ruộng và diện tích nương bị bị thiệt hại, xã đã chỉ đạo các hộ gia đình chuẩn bị làm đất để tổ chức trồng ngô vào tháng 8.

Đến cánh đồng Nà Cang nơi bị bùn đất do mưa lũ vùi lấp trên 1ha ruộng của nhân dân bản Nà Lang, xã Bum Nưa. Hình ảnh bà con tập trung cày bừa giúp chúng tôi cảm nhân được người dân nơi đang rất nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất. Gạt những giọt mồ hôi, chỉ tay về những thửa ruộng đã được be bờ làm đất đang đợi ngày xuống giống, anh Pờ Văn Thương – Trưởng bản Nà Lang chia sẻ: Bản Nà Lang là bản người dân tộc Thái có 167 hộ với trên 750 nhân khẩu, bản có diện tích ruộng lúa gần 28ha. Trận lũ vừa qua đã vùi lấp và cuốn trôi trên 5ha ruộng đã làm đất xong của bản. Sau khi lũ kết thúc bản đã tổ chức rà soát và kiểm tra lại trong đó có trên 2ha có thể khắc phục để tổ chức sản xuất. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của huyện và UBND xã, bản đã tuyên truyền, vận động nhân dân trong bản ủng hộ công lao động giúp các hộ gia đình bị thiệt hại làm đất, be bờ. Đến thời điểm hiện tại, đã thực hiện xong việc khôi phục sản xuất trên diện tích ruộng bị ngập và sẽ tổ chức gieo cấy đúng khung thời vụ.

Những thiệt hại do mưa lũ gây ra cho huyện Mường Tè ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sản xuất và đời sống của bà con nông dân. Tuy nhiên, với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè trong công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai và tổ chức tái sản xuất cùng sự đoàn kết gắn bó, tương thân, tương ái của Nhân dân các dân tộc trong huyện Mường Tè sẽ thực hiện tốt công tác khôi phục sản xuất sau mưa lũ, góp phần thực hiện tốt nhiện vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh của huyện.

Tin liên quan

Hội chợ thương mại - kích cầu kinh tế vùng biên(08/01/2020 3:31:30 CH)

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc(31/12/2019 4:29:25 CH)

Tưng bừng hội lớn(02/01/2020 9:21:45 SA)

Ấn tượng Lễ cúng còn(30/12/2019 3:09:50 CH)

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc(24/12/2019 3:21:38 CH)

Tin mới nhất

- Mời dự HN Tổng kết công tác XD Đảng 2019, Triển khai nhiệm vụ năm 2020(22/01/2020 9:08:11 CH)

- Mời dự HN gặp mặt nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng(22/01/2020 9:05:25 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ chúc tết lực lượng vũ trang huyện Mường Tè(20/01/2020 8:41:57 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down