LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Nỗ lực thông suốt những cung đường

(Ngày đăng :08/09/2019 12:00:00 SA)


Phương tiện Công ty Cổ phần Tân Phong thực hiện công tác đảm bảo giao thông trên tuyến Nậm Khao – Tà Tổng

(muongte.laichau.gov.vn) Với đặc điểm của huyện vùng cao, biên giới các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Mường Tè có độ dốc ngang lớn, địa chất nhiều đoạn tuyến không ổn định, xuất hiện nhiều cung trượt, hàng năm khi mùa mưa đến, đặc biệt là sau những trận mưa bão lớn, thường gây ra tình trạng sạt lở, tắc đường gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng tới việc lưu thông trên các tuyến đường của Nhân dân. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại và thông suốt trên những cung đường, huyện Mường Tè đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ.

Theo phân cấp quản lý, huyện Mường Tè được giao quản lý trên 60 tuyến đường với tổng chiều dài trên 487km gồm các tuyến đường: Đường huyện, đường liên xã + đường bản, đường tuần tra biên giới, đường giao thông đang thi công và trên 20 cầu treo dân sinh. Thống kê của cơ quan chức năng mùa mưa lũ năm 2018, thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với các tuyến đường của huyện Mường Tè lên đến trên 20 tỷ đồng và chỉ tính riêng trong những ngày đầu mùa mưa, đã có hàng nghì m3 đất đá bị sạt lở làm ách tắc cục bộ tuyến đường từ trung tâm huyện Mường Tè đến các xã Vàng San, Pa Vệ Sủ, Tà Tổng... Tuy nhiên, nhờ sự chủ động triển khai phương án đảm bảo giao thông của huyện nên các tuyến đường đã sớm được thông tuyến.

Trao đổi với đồng chí Mai Văn Thạch – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè chúng tôi được biết: Để những cung đường của huyện được thông suốt, an toàn đầu năm 2019 UBND huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo giao thông trên những tuyến đường. Trong kế hoạch đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn như Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lực lượng vũ trang, cấp ủy chính quyền các xã. Cùng với đó, lựa chọn các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm chuẩn bị lực lượng và phương tiện để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông. Đồng thời, UBND huyện đã chỉ đạo các Ban quản lý dự án đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trên địa bàn huyện; đặc biệt chú ý những vị trí trọng yếu có nguy cơ sạt lở trên tất cả các tuyến đường nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ năm 2019.

Là cơ quan đầu mối tham mưu, trực tiếp thực hiện kế hoạch, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã chủ động triển khai công tác đảm bảo giao thông trên các tuyến đường của huyện. Trao đổi với ông Nguyến Văn Thành – Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ trên địa bàn huyện Phòng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các Doanh nghiệp tiến hành kiểm tra, rà soát đánh giá hiện trạng, dự báo những tuyến đường, những vị trí có khả năng xảy ra sạt lở và xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo giao thông. Và, tổ chức cắm 10 biển cảnh báo nguy cơ sạt lở đất đá trên 4 tuyến đường chính đến trung tâm xã; phát 13 loa tuyên truyền, 13 bộ cảnh báo mưa cho 13 xã.

Đồng thời, yêu cầu các Doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông chủ động phương tiện, vật liệu, nhân lực chủ động xử lý các sự cố trên tuyến và tổ chức phát quang 2 bên đường đảm bảo tầm nhìn cho các phương tiện, nạo vét bùn rác, sửa chữa cống tạm. Cùng với đó, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã tham mưu cho UBND huyện thành lập hội đồng xác minh khối lượng, lập hồ sơ khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra và trình duyệt theo quy đinh tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và các quy định hiện hành; chủ động nắm thông tin và báo cáo Sở GTVT tỉnh Lai Châu về sự cố các tuyến đường giao thông do Sở giao thông quản lý trên địa bàn huyện.

Công ty Cổ phần Tân Phong có địa chỉ tại khu phố 8, thị trấn Mường Tè là Doanh nghiệp được giao quản lý, đảm bảo giao thông một số tuyến đường trên địa bàn huyện Mường Tè, Công ty đã tập trung nhân lực, vật lực để sẵn sàng ứng phó với những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Trao đổi về công tác chuẩn bị để đảm bảo giao thông mùa mưa lũ, ông Lê Hồng Phong - Giám đốc Công ty Cổ phần Tân Phong cho biết: Ngoài nhiệm vụ được giao đảm bảo giao thông trên các tuyến đường Pắc Ma – Thu Lũm – U Ma, Nậm Khao – Tà Tổng – Mường Nhé, Tỉnh lộ 127 từ Km 60 – 108. Công ty Cổ phần Tân Phong còn được huyện Mường Tè giao quản lý, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường huyện như: Mường Tè - Pa Ủ, Pa Ủ - Hà Xi, Tà Tổng – Nậm Ngà...

Để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông trên những tuyến đường được giao, Công ty đã bán sát kế hoạch đảm bảo giao thông của Sở GTVT, huyện Mường Tè và các xã chủ động có phương án khắc phục sự cố, phân luồng giao thông trên các tuyến đường, phòng khi xảy ra ách tắc. Đồng thời, chủ động tập trung phương tiện, vật liệu, nhân lực thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, vật tư thiết bị tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ) trong việc khắc phục các sự cố trên tuyến. Theo đó, Công ty Cổ phần Tân Phong đã có huy động 10 máy xúc đào các loại, 6 máy xúc lật, 20 xe ben tập kết tại các vị trí nguy cơ bị sạt lở. Nhằm chủ động về thiết bị và vật tư trong các phương án đảm bảo giao thông, Công ty đã đầu tư mua máy sản xuất rọ thép có công suất 5.00 rọ/ngày đáp ứng nhu cầu về rọ thép bọc nhựa và rọ thép trần. Cùng với đó, Công ty đã dự chữ hàng chục rần thép I300, I500 để chuẩn bị làm cầu tạm nếu có sự cố và trên 30.000 lít dầu…

Sự chủ động của UBND huyện Mường Tè và các cơ quan chuyên môn và việc triển khai tích cực kế hoạch đảm bảo giao thông trên các tuyến đường do huyện quả lý của các xã, thị trấn và các đon vị, doanh nghiệp sẽ là tiền để để các tuyến đường trên địa bàn huyện Mường Tè luôn thông suốt, an toàn, giảm thiểu những thiệt hại do mưa lũ gây ra cho các tuyến đường, phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương của nhân dân.

Tin liên quan

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Công an huyện Mường Tè ra quân đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thư XIII và tết nguyên đán tân sửu năm 2021(19/12/2020 4:32:06 CH)

Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020(18/12/2020 10:25:53 SA)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua vụ án xét xử lưu động(13/12/2020 9:44:25 CH)

Tin mới nhất

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

Tài liệu hội nghị theo giấy mời số 10/GM-UBND ngày 6/01/2021(07/01/2021 4:53:56 CH)

Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Tè(06/01/2021 2:29:28 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.