Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6362429
  • 9069Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Nơi gian khó có các anh

(Ngày đăng :18/02/2019 3:30:48 CH)


Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới.

(muongte.laichau.gov.vn) Đồn Biên phòng Ka Lăng (huyện Mường Tè) được giao thực hiện công tác biên phòng trên địa bàn hai xã: Ka Lăng, Tá Bạ. Thời gian qua, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. 

Thắt chặt tình quân dân

Những ngày đầu năm, chúng tôi đến xã Ka Lăng, huyện Mường Tè. Trong niềm vui chào đón năm mới, ông Khoàng Xì Chừ - Chủ tịch UBND xã Ka Lăng phấn khởi chia sẻ: Cuộc sống Nhân dân các dân tộc xã Ka Lăng đã đổi thay rất nhiều, bà con biết trồng lúa nước hai vụ, trồng ngô trên đất dốc, chủ động phòng chống các loại dịch bệnh cho gia súc, gia cầm… Những thay đổi của bà con có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Đồn Biên phòng Ka Lăng. Các anh đã mang những loại giống mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật đến các bản tuyên truyền, vận động, tổ chức các mô hình giúp bà con triển khai thực hiện... Đón tết truyền thống năm nay, toàn xã, nhà nào cũng có lợn to để mổ và mời bộ đội biên phòng về cùng đón năm mới như thành viên không thể thiếu của gia đình. 

Những chia sẻ của Chủ tịch UBND xã Ka Lăng đã tạo động lực để chúng tôi đến Đồn Biên phòng Ka Lăng tìm hiểu thêm về những công việc mà các anh đã và đang thực hiện tại vùng đất biên cương cực tây Tổ quốc. Trao đổi với thiếu tá Nông Văn Hơn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ka Lăng chúng tôi được biết: Đồn được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 30km trên địa bàn 2 xã Ka Lăng, Tá Bạ, gồm hai dân tộc Hà Nhì và La Hủ sinh sống tại 19 bản với trên 4.500 nhân khẩu. Trong những năm qua, tập thể CBCS của Đồn luôn xác định theo phương châm: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương; bà con các dân tộc là anh em ruột thịt” để xây dựng thế trận biên phòng lòng dân vững chắc, phát huy được sức mạnh của toàn dân chung tay bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Thắt chặt tình quân dân, phát huy sức mạnh của Nhân dân, CBCS Đồn Biên phòng không quản ngại khó khăn, vất vả đến các bản thực hiện 4 cùng với dân: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, giúp đỡ Nhân dân tăng gia sản xuất, nhận đất chăm sóc bảo vệ rừng, phát triển kinh tế rừng, trồng lúa hai vụ, trồng ngô trên đất dốc, chăn nuôi gia súc… 

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn bảo vệ đường biên cột mốc như: thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi hoạt động tại khu vực biên giới; tham gia phát quang đường biên, cột mốc; tham gia tuần tra bảo vệ biên giới, giữ gìn hệ thống dấu hiệu của đường biên giới… Những việc làm thiết thực đã góp phần nâng cao đời sống của người dân, lời nói đi đôi với việc làm khiến bà con thêm tin yêu bộ đội biên phòng, từ đó thắt chặt tình nghĩa quân dân.

Bảo vệ chủ quyền biên giới

“Mưa dầm thấm lâu” những nỗ lực của tập thể CBCS Đồn Biên phòng Ka Lăng đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong tư duy và hành động của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn đồn quản lý. Bà con đã nhận ra vai trò của mình trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Ông Lỳ Go Hừ - Trưởng bản Nhóm Pố (xã Tá Bạ, huyện Mường Tè) cho biết: Nhờ có bộ đội biên phòng, bà con ở Nhóm Pố bây giờ rất hiểu chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về biên giới. Bà con chủ động xây dựng và thực hiện phong trào quần chúng tham gia tự quản, giữ gìn an ninh trật tự bản làng. 

Dân bản tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới; không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, yên tâm làm ăn sinh sống tại quê hương. Nêu cao tinh thần cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch. Tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường trên địa bàn, bà con đều cấp báo cho chính quyền, bộ đội biên phòng, cơ quan chức năng nắm và phối hợp trong quá trình giải quyết các sự vụ.

“Trong quá trình lao động, sản xuất trên khu vực biên giới bà con kịp thời báo cáo bộ đội biên phòng, cấp ủy, chính quyền xã và các lực lượng chức năng những bất thường trên đường biên, mốc giới. Không chỉ là “tai mắt” cho bộ đội biên phòng, bà con các dân tộc trên địa bàn xã Ka Lăng, Tá Bạ còn thường xuyên là những đồng đội của bộ đội biên phòng thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới” - thiếu tá Nông Văn Hơn khẳng định.

Phát huy sức mạnh đoàn kết quân dân, Đồn Biên phòng Ka Lăng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Ka Lăng, Tá Bạ thành lập 19 tổ an ninh thôn bản; tại các bản giáp biên thành lập được các tổ tự quản đường biên, cột mốc. Công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới được tích cực triển khai. Năm qua, Đồn Biên phòng Ka Lăng đã tổ chức 24 lượt tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, mốc giới, với trên 200 lượt người tham gia; trong đó có trên 40 người là dân quân và thành viên của tổ tự quản đường biên, mốc giới. Quá trình tuần tra luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị và đảm bảo đường biên, cột mốc nguyên trạng.  

Bằng những việc làm hiệu quả và thiết thực, những người lính quân hàm xanh Đồn Biên phòng Ka Lăng thực sự gây dựng được lòng tin trong Nhân dân, thắt chặt tình nghĩa quân dân, quyết tâm lao động sản xuất, chung sức cùng bộ đội biên phòng tạo nên sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin liên quan

Hội chợ thương mại - kích cầu kinh tế vùng biên(08/01/2020 3:31:30 CH)

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc(31/12/2019 4:29:25 CH)

Tưng bừng hội lớn(02/01/2020 9:21:45 SA)

Ấn tượng Lễ cúng còn(30/12/2019 3:09:50 CH)

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc(24/12/2019 3:21:38 CH)

Tin mới nhất

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 06/01/2020(15/01/2020 9:37:04 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 02/01/2020(15/01/2020 9:13:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down