Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6376955
  • 15005Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Vững vàng một dải biên cương

(Ngày đăng :02/05/2019 9:39:10 SA)


Nhân dân xã Thu Lũm tích cực cùng bộ đội biên phòng tham gia tuần tra bảo vệ biên giới.

(muongte.laichau.gov.vn) Với trên 130km đường biên giáp nước bạn Trung Quốc, đi qua 6/14 xã, Mường Tè là huyện có đường biên giới dài và khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc và các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung nguồn lực, phát triển kinh tế khu vực biên giới, xây dựng biên giới vững mạnh, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Xây dựng thế chận Biên phòng toàn dân

Dải biên giới dài hơn 130km trên địa bàn huyện Mường Tè được 5 Đồn Biên phòng: Mù Cả, Ka Lăng, Thu Lũm, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ quản lý bảo vệ. Trong những năm qua, các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Mường Tè đã thực hiện hiệu quả công tác biên phòng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Văn Hòa – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thu Lũm chúng tôi được biết: Cấp ủy, Ban chỉ huy đồn đã triển khai, thực hiện hiêu quả công tác xây dựng thế chận biên phòng lòng dân. Theo đó, Đồn đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp giữa Đồn với Cấp ủy, chính quyền xã, giao trách nhiệm quản lý địa bàn cho các xã trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới.

Đồng thời, cán bộ chiến sỹ của đồn đã tập trung xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở và giúp dân triển khai các mô hỉnh phát triển kinh tế ổn định cuộc sống; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công tác biên phòng, thường xuyên triển khai lực lượng bám nắm địa bàn, tập trung tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các văn bản pháp lý về biên giới; đẩy mạnh công tác phòng, chống di cư tự do, kiên quyết không để hoạt động tôn giáo nảy sinh trên địa bàn. Và, tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín về kiến thức quốc phòng - an ninh; triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”. Nhờ vậy, 9/9 bản của xã Thu Lũm đều đã thành lập tổ an ninh thôn bản và tổ tự quản đường biên, mốc giới.

Cùng với Đồn Biên phòng Thu Lũm, nhiệm vụ xây dựng thế chận biên phòng toàn dân đã được các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, 100% các bản trên địa bàn các xã biên giới đã thành lập tổ an ninh thôn bản và tổ tự quản đường biên, mốc giới; các lực lượng chức năng và nhân dân trên địa bàn các xã đã tích cực tham gia cùng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Chỉ tính riêng trong năm 2018, đã có trên 1.200 lượt dân quân tự vệ, nhân dân tham gia cùng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới...

Phát triển kinh tế các xã khu vực biên giới

Phát triển kinh tế khu vực biên giới là một trong nhiệm vụ quan trọng đã được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm. Đồng chí Mai Văn Thạch – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Trong những năm qua, huyện Mường Tè luôn xác định mục tiêu, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, sắp xếp ổn định dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, phát triền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị các xã biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, huyện Mường Tè đã ký quy chế phối hợp với các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn. Gắn trách nhiệm của đồn với công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh và triển khai các dự án, mô hình phát triển kinh tế xã hội tại địa bàn các xã do các đồn quản lý. Trong hai năm 2017-2018, huyện Mường Tè đã tập trung triển khai các chương trình, mô hình phát triển kinh tế tại các xã khu vực biên giới của huyện như: Triển khai 06 mô hình chăn nuôi đại gia súc bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước với số lượng trên 100 con trâu bò. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đã hỗ trợ trồng mới được 15ha cỏ. Triển khai trồng trên 200ha cây mắc ca, 170ha quế và trên 817ha cây Sa Nhân Tím. Đây là những cây công nghiệp và cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, mở ra cơ hội phát triển kinh tế bền vững cho người dân.

Đến xã Pa Ủ, một trong những địa phương được bộ đội biên phòng triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình, dự án giúp dân phát triển kinh tế. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lỳ Phí Giá – Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biết: Pa Ủ, một trong những xã khó khăn nhất của huyện Mường Tè với 100% là người La Hủ, tỷ lệ hộ nghèo lên đến gần 80%. Trong những năm qua, công cuộc xóa đói, giảm nghèo của xã có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ. Các anh đã xuống tận bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc hướng dẫn bà con trồng lúa nước, trồng ngô trên đất dốc, trồng cây sa nhân tím, nuôi bò cái sinh sản, chăm sóc bảo vệ rừng... Cuộc sống người La Hủ ở Pa Ủ giờ đã khác xưa nhiều rồi, bà con đã ổn cư, đã học theo bộ đội biên phòng làm ăn phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ đường biên mốc giới.

Những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc, cùng sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện trong việc phát triển kinh tế các xã khu vực biên giới và xây dựng thế chận biên phòng toàn dân vững mạnh. Đây sẽ là tiền đề để quân dân Mường Tè thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới quốc gia trên tuyến đường biên do huyện quản lý.

Tin liên quan

Hội chợ thương mại - kích cầu kinh tế vùng biên(08/01/2020 3:31:30 CH)

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc(31/12/2019 4:29:25 CH)

Tưng bừng hội lớn(02/01/2020 9:21:45 SA)

Ấn tượng Lễ cúng còn(30/12/2019 3:09:50 CH)

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc(24/12/2019 3:21:38 CH)

Tin mới nhất

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 06/01/2020(15/01/2020 9:37:04 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 02/01/2020(15/01/2020 9:13:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down