LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN AN-QP, KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI NEW

Vững vàng một dải biên cương

(Ngày đăng :02/05/2019 9:39:10 SA)


Nhân dân xã Thu Lũm tích cực cùng bộ đội biên phòng tham gia tuần tra bảo vệ biên giới.

(muongte.laichau.gov.vn) Với trên 130km đường biên giáp nước bạn Trung Quốc, đi qua 6/14 xã, Mường Tè là huyện có đường biên giới dài và khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc và các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung nguồn lực, phát triển kinh tế khu vực biên giới, xây dựng biên giới vững mạnh, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Xây dựng thế chận Biên phòng toàn dân

Dải biên giới dài hơn 130km trên địa bàn huyện Mường Tè được 5 Đồn Biên phòng: Mù Cả, Ka Lăng, Thu Lũm, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ quản lý bảo vệ. Trong những năm qua, các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Mường Tè đã thực hiện hiệu quả công tác biên phòng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Văn Hòa – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thu Lũm chúng tôi được biết: Cấp ủy, Ban chỉ huy đồn đã triển khai, thực hiện hiêu quả công tác xây dựng thế chận biên phòng lòng dân. Theo đó, Đồn đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp giữa Đồn với Cấp ủy, chính quyền xã, giao trách nhiệm quản lý địa bàn cho các xã trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới.

Đồng thời, cán bộ chiến sỹ của đồn đã tập trung xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở và giúp dân triển khai các mô hỉnh phát triển kinh tế ổn định cuộc sống; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công tác biên phòng, thường xuyên triển khai lực lượng bám nắm địa bàn, tập trung tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các văn bản pháp lý về biên giới; đẩy mạnh công tác phòng, chống di cư tự do, kiên quyết không để hoạt động tôn giáo nảy sinh trên địa bàn. Và, tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín về kiến thức quốc phòng - an ninh; triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”. Nhờ vậy, 9/9 bản của xã Thu Lũm đều đã thành lập tổ an ninh thôn bản và tổ tự quản đường biên, mốc giới.

Cùng với Đồn Biên phòng Thu Lũm, nhiệm vụ xây dựng thế chận biên phòng toàn dân đã được các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, 100% các bản trên địa bàn các xã biên giới đã thành lập tổ an ninh thôn bản và tổ tự quản đường biên, mốc giới; các lực lượng chức năng và nhân dân trên địa bàn các xã đã tích cực tham gia cùng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Chỉ tính riêng trong năm 2018, đã có trên 1.200 lượt dân quân tự vệ, nhân dân tham gia cùng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới...

Phát triển kinh tế các xã khu vực biên giới

Phát triển kinh tế khu vực biên giới là một trong nhiệm vụ quan trọng đã được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm. Đồng chí Mai Văn Thạch – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Trong những năm qua, huyện Mường Tè luôn xác định mục tiêu, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, sắp xếp ổn định dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, phát triền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị các xã biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, huyện Mường Tè đã ký quy chế phối hợp với các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn. Gắn trách nhiệm của đồn với công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh và triển khai các dự án, mô hình phát triển kinh tế xã hội tại địa bàn các xã do các đồn quản lý. Trong hai năm 2017-2018, huyện Mường Tè đã tập trung triển khai các chương trình, mô hình phát triển kinh tế tại các xã khu vực biên giới của huyện như: Triển khai 06 mô hình chăn nuôi đại gia súc bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước với số lượng trên 100 con trâu bò. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đã hỗ trợ trồng mới được 15ha cỏ. Triển khai trồng trên 200ha cây mắc ca, 170ha quế và trên 817ha cây Sa Nhân Tím. Đây là những cây công nghiệp và cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, mở ra cơ hội phát triển kinh tế bền vững cho người dân.

Đến xã Pa Ủ, một trong những địa phương được bộ đội biên phòng triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình, dự án giúp dân phát triển kinh tế. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lỳ Phí Giá – Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biết: Pa Ủ, một trong những xã khó khăn nhất của huyện Mường Tè với 100% là người La Hủ, tỷ lệ hộ nghèo lên đến gần 80%. Trong những năm qua, công cuộc xóa đói, giảm nghèo của xã có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ. Các anh đã xuống tận bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc hướng dẫn bà con trồng lúa nước, trồng ngô trên đất dốc, trồng cây sa nhân tím, nuôi bò cái sinh sản, chăm sóc bảo vệ rừng... Cuộc sống người La Hủ ở Pa Ủ giờ đã khác xưa nhiều rồi, bà con đã ổn cư, đã học theo bộ đội biên phòng làm ăn phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ đường biên mốc giới.

Những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc, cùng sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện trong việc phát triển kinh tế các xã khu vực biên giới và xây dựng thế chận biên phòng toàn dân vững mạnh. Đây sẽ là tiền đề để quân dân Mường Tè thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới quốc gia trên tuyến đường biên do huyện quản lý.

Tin liên quan

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai Chương trình công tác Công an năm 2021(31/12/2020 4:50:50 CH)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Chủ trì Hội nghị tổng kết các Chương trình phối hợp năm 2020 và ký kết Chương trình phối hợp năm 2021(31/12/2020 4:40:53 CH)

Tin mới nhất

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.