Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6377594
  • 15392Người đang Online
Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Xuân về trên đồn Biên phòng nơi thượng nguồn sông Đà

(Ngày đăng :29/01/2019 8:34:14 SA)


Mùa xuân với những người lính biên phòng Đồn Ka Lăng là những chuyến tuần tra đường biên, mốc giới để đem lại sự bình yên cho các bản làng...

(muongte.laichau.gov.vn) Với chiến sĩ biên phòng Ka Lăng nơi địa đầu Tổ quốc, mùa xuân cũng đang đến trong niềm tin vì mục tiêu cao cả đảm bảo sự bình yên cho các bản làng.

Xuân này ở nơi heo hút, gian khổ nơi thượng nguồn sông Đà, thuộc huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ka Lăng đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ cao cả, đêm ngày giữ vững phên giậu của Tổ quốc.

Phụ trách địa bàn biên giới hai xã Ka Lăng và Tá Bạ nơi đầu nguồn sông Đà, với gần 30 km đường biên giới, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng luôn "vượt nắng, thắng mưa" để hoàn thành nhiệm vụ.

Dấu chân các anh đã in dấu khắp các nẻo đường mòn xuyên rừng, vượt suối trong những chuyến tuần tra biên giới, qua các bản làng người La Hủ, Hà Nhì để chia sẻ, giúp người dân phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững đường biên, mốc giới. Và mùa xuân này, các anh đang tạm quên đi nỗi nhớ nhà, để vững chắc tay súng, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ, ngồi bên mỏm đá ở mé nước, nhìn xa xăm về nơi hạ nguồn sông Đà, chiến sỹ Lý A Chờ, quê ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tâm sự: Từ khi nhập ngũ, em được điều động về trạm biên phòng ở đầu nguồn sông Đà, dù địa bàn đóng quân nhiều khó khăn, nhưng em luôn tự hứa với lòng mình cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây là mùa xuân đầu tiên em ăn Tết xa gia đình. Dù phải ăn Tết ở biên giới, nhớ nhà, nhớ bố mẹ và các em, nhưng được cán bộ đồn động viên, nên em sẽ cố gắng.

Căn nhà gỗ Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ ngày giáp Tết khác hơn so với ngày thường, khi ở nơi trang trọng nhất hôm nay đã có thêm cành đào rừng. Sau chuyến tuần tra biên giới cuối năm về, những người lính biên phòng nơi đây mỗi người một việc tập trung trang hoàng nhà cửa. Không khí trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết, khi các chiến sĩ mới cùng nhau đọc thư của gia đình cho nhau nghe. Cũng bởi địa bàn chưa có sóng điện thoại, nên những lá thư giấy vẫn là cầu nối thông tin giữa cán bộ, chiến sĩ với gia đình và người thân nhiều năm nay.

xuan ve tren don bien phong noi thuong nguon song da hinh 2
...Ngoài ra, Tết này cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ka Lăng đã về các bản làng ăn Tết cùng đồng bào, tổ chức vận động, tuyên truyền người dân ăn Tết đảm bảo an toàn

Trung úy Đặng Văn Mạnh, Trạm trưởng, người có hơn hai năm công tác tại địa bàn Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ cho biết: Tất cả cán bộ, chiến sĩ của trạm đều không phải người địa phương, nơi đóng quân lại cực kỳ khó khăn bởi địa hình phức tạp, khi biên giới có cả đường thủy lẫn đường bộ. Nằm cách xa khu dân cư hơn 20km, sóng điện thoại không có, mùa khô thì thiếu nước, mùa mưa thì sạt lở nên việc tuần tra, kiểm soát biên giới rất vất vả. Chính vì thế, cán bộ chiến sĩ của trạm rất đoàn kết, chia sẻ cùng nhau; ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ai cũng hăng hái tăng gia vườn rau xanh và nuôi gia cầm để tự túc thực phẩm trong dịp Tết này.

Trung úy Đặng Văn Mạnh nói: "Bản thân chúng tôi cũng xác định rõ nhiệm vụ, đặc biệt là những diễn biến, tình hình xảy ra ở khu vực biên giới, nên dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy Đồn thì chúng tôi cũng xác định sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, dịp Tết thì anh em cũng thường xuyên ở xa nhà, có đồng chí có vợ Tết này cũng mới sinh, nhưng anh em tôi cũng xác định đây là nhiệm vụ chính trong dịp Tết Nguyên đán. Trong năm mới tôi chỉ mong muốn mọi người khỏe mạnh, bố mẹ làm ăn phát đạt; còn bản thân tôi và anh em thì năm mới có sức khỏe để hoàn tốt nhiệm vụ."   

xuan ve tren don bien phong noi thuong nguon song da hinh 3
Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chính bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ka Lăng còn tranh thủ tăng gia sản xuất để bổ sung thêm cho khẩu phần ăn hàng ngày.

Nằm ở độ cao trên 1.200 mét so với mực nước biển, Đồn Biên phòng Ka Lăng được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 30km, thuộc địa bàn hai xã Ka Lăng và Tá Bạ, gồm 19 bản của hai dân tộc Hà Nhì và La Hủ sinh sống. Đây là địa bàn khó khăn nhất trên tuyến biên giới Việt - Trung, bởi địa hình đồi núi dốc, địa bàn rộng và đồng bào dân tộc địa phương sinh sống thưa thớt. Vì vậy cứ đến Tết Nguyên đán là cán bộ, chiến sĩ nơi đây lại bận rộn với những chuyến công tác bám nắm địa bàn, tuần tra biên giới để đảm bảo yên bình cho nhân dân ăn Tết.

Trung tá Lương Xuân Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ka Lăng, huyện Mường Tè cho biết: Xác định được nhiệm vụ cao cả đó, nên bắt đầu từ ngày 27 Tết, cán bộ, chiến sĩ đã phải lên đường tuần tra để đảm bảo dọc tuyến đường biên mình quản lý được an toàn. Ngoài ra, đơn vị cũng cử lực lượng vận động quần chúng về các bản làm công tác bám nắm địa bàn, ăn Tết cùng với đồng bào. Do điều kiện kinh tế của đồng bào còn khó khăn, nên trước khi lên đường, các tổ công tác phải chuẩn bị đầy đủ các món ăn như: bánh chưng, thịt lơn, bánh mứt kẹo... để về chung vui với bà con.

"Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác vận động, tuyên truyền quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luận của Nhà nước. Đơn vị đã triển khai các đồng chí cán bộ phụ trách 100% các bản xuống các bản tổ chức ăn Tết cùng nhân dân, để đảm bảo giữ vững địa bàn. Tại đơn vị thì ngoài chế độ của tỉnh và Bộ Quốc phòng thì đơn vị cũng trích một phần quỹ tăng gia chăn nuôi để đảm bảo cho bộ đội ăn Tết sum vầy. Đến nay tư tưởng cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, đảm bảo sẵn sàng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn", Trung tá Lương Xuân Hà cho biết.

Không khí xuân ngày cuối năm đang rộn ràng trên mọi nẻo đường, vùng quê và trong mỗi ngôi nhà. Với cán bộ, chiến sĩ biên phòng Ka Lăng nơi địa đầu Tổ quốc ở thượng nguồn sông Đà, mùa xuân cũng đang đến trong niềm tin, ánh mắt, nụ cười, vì mục tiêu cao cả đảm bảo sự bình yên cho các bản làng./.

Tin liên quan

Hội chợ thương mại - kích cầu kinh tế vùng biên(08/01/2020 3:31:30 CH)

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc(31/12/2019 4:29:25 CH)

Tưng bừng hội lớn(02/01/2020 9:21:45 SA)

Ấn tượng Lễ cúng còn(30/12/2019 3:09:50 CH)

Dồn tâm huyết để có chương trình nghệ thuật đặc sắc(24/12/2019 3:21:38 CH)

Tin mới nhất

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 06/01/2020(15/01/2020 9:37:04 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 02/01/2020(15/01/2020 9:13:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down