LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ Giới thiệu chung Tiềm năng Du lịch

Các địa điểm du lịch ở huyện Mường Tè

(Ngày đăng :10/03/2017 2:28:37 CH)


(muongte.laichau.gov.vn)

 

Mường Tè là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, nằm phía tây bắc Việt Nam. Có thể thấy điều kiện khí hậu, thủy văn, sông ngòi đã tạo cho huyện Mường Tè những thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng ở một số xã vùng cao có khí hậu mát mẻ gần như quanh năm như các xã: Tà Tổng, Ka Lăng, Thu Lũm…

 

Mường Tè có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử, hang động, suối khoáng, núi đá tự nhiên nhiên nỗi tiếng mà thiên nhiên ban tặng. Ai đến Lai Châu mà chưa vào Mường Tè thì chưa thể nói vào đến Lai châu, ai vào Mường Tè rồi mà chưa đến các điểm du lịch này thì coi như chưa vào Mường Tè.

Hang Động Thạch Nhũ:

Nằm cách bản Nậm Củm, xã Mường Tè, chừng 10km dọc theo đầu nguồn sông đà nằm ở bên kia con sông. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp bộ sưu tập thạch nhũ và măng đá được hình thành trong nhiều dạng khác nhau, càng đi vào sâu trong hang những bãi cát lấp lánh sẽ hiện ra trước măt bạn.

Nhà Lưu Niệm Giáo Sư Nguyễn Hữu Thọ: Ở Bản Giẳng, xã Mường Tè nơi đây xây nhà lưu niệm để tưởng nhớ Giáo Sư Nguyễn Hữu Thọ từng bị thực dân pháp đày cách nay hơn 60 năm. Khi Ông đến đây Bản Giẳng khi ấy chỉ lơ thơ hơn chục nóc nhà, khổ nghèo, thiếu thốn, không lớp học, không bệnh xá. Trong mười tháng lưu đày ông dạy chữ cho trẻ, dạy kiến thức vệ sinh cho đồng bào Thái ở đây, nói chuyện về tinh thần yêu nước với thanh niên. Lễ tết, ông tham gia ném còn, múa xòe... Một đời hoạt động sôi nổi cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Một tấm bia đá ghi rõ “tại nơi đây, năm 1950 – 1951, luật sư Nguyễn Hữu Thọ bị thực dân Pháp lưu dày”.

 

Hòn Đá Trắng ( Thạch Thiên Trấn Ải ):

Ở bản Pá Thắng, xã Thu Lũm, từ ngàn đời qua, người dân bản vẫn có một vị thần núi để trấn ải, để chứng kiến, bảo vệ thiên nhiên mùa màng. Người Hà Nhì cho rằng, nơi ở của bản, chính là vị thần đã định, như sự sắp đặt nào đó, vì vậy họ luôn cho rằng quanh họ sẽ có một vị thần đang phù trợ để dõi theo dân bản suy thịnh, câu chuyện thực hư, hư thực về tập tục của người Hà Nhì giờ đã không còn là câu chuyện huyền tích mà nó là vị thần của dân bản. Họ coi đó là mảnh đất thiêng, họ coi hòn Đá Trắng là vị thần trấn ải, canh giữ cho dân bản những vụ mùa bội thu.

 

Di tích Đồn Pháp: Di tích nằm trên đồi “Phụ độn” tức là núi đồn thuộc bản Nậm Củm - xã Mường Tè, huyện Mương Tè, được xây dựng trên đỉnh của ngọn đồi khá cao và hiểm trở, nằm giữa ngã ba của suối Nậm Củm và sông Đà. Cứ mỗi khi đến đây, thả những bước chân quanh bức tường rêu phong đầy lỗ đạn, sờ tay vào những bức tường lạnh lẽo một cảm giác thiêng liêng trỗi dậy một thời hào hùng, oanh liệt cũng là một thời đau khổ của nhân dân nơi đây dưới ách thống trị của thực dân pháp đã đi qua. Những minh chứng, những dấu tích vẫn còn lại chúng ta cần phát huy, gìn giữ tinh thần mà ông cha ta đã trải qua.

 

Suối Nước Nóng Pắc Ma: Là suối khoáng nóng tự nhiên, được biết đến như dòng nước thần kỳ mà người dân nơi đây truyền tụng nhiều người nói có bệnh gì đến tắm sẽ khỏi bệnh. Mường Tè còn là nơi nỗi tiếng của nhiều món ăn ngon được làm cầu kỳ, công phu của người Thái, Hà Nhì, Mông như: rêu đá cộng với lá cây rừng, món cá nướng “Pỉnh Tộp”, lạp thịt, gỏi cá đượm vị cay của ớt, thơm nồng của “mắc khén”, hạt tiêu rừng, xả, gừng vị chua của nước măng chua, quả me… Sẽ không quên sự tài hoa khéo léo của phụ nữ vùng Tây Bắc và sẽ thấy trong mỗi món ngon còn thấm đậm chữ tình.Và cùng hòa mình với bản sắc văn hóa riêng của mỗi dân tộc, có những lời ca, tiếng hát say sưa trong điệu xòe của người Thái, Hà Nhì… và kiến trúc xây dựng nhà sàn mang đậm sắc thái.

Tin liên quan

Ngày xuân vui Tết Hồ Sự Chà cùng người Hà Nhì(12/03/2018 7:37:34 SA)

Lên Mường Tè ngắm cung mây (27/11/2017 9:44:29 SA)

Say Tết cùng người Hà Nhì(07/08/2017 1:52:29 CH)

Ngắm mây bay đẹp mê hồn trên cổng trời Tà Tổng – huyện Mường Tè(29/06/2017 8:05:57 SA)

Đỉnh Pu Si Lung ngạo nghễ nơi cuối trời Tây Bắc(04/05/2017 9:34:35 SA)

Tin mới nhất

Tài liệu hội nghị thứ 55-UBND huyện(09/02/2021 10:23:06 SA)

Thông báo lịch tiếp dân đối thoại trực tiếp với dân của đồng chí Bí thư Huyện ủy Tháng 2 năm 2021(09/02/2021 10:31:40 SA)

Thông báo chương trình làm việc của Thường trực Huyện ủy, BTV HU, BCH Đảng bộ huyện tháng 02 năm 2021(02/02/2021 8:30:28 SA)

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.