LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các cơ quan, đơn vị, phòng, ban

Bảo hiểm xã hội huyện Mường Tè phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(Ngày đăng :03/10/2019 3:36:17 CH)


Lãnh đạo BHXH huyện Mường Tè đôn đốc việc triển khai phát triển bảo hiểm.

(muongte.laichau.gov.vn) Hoạt động trên địa bàn huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn mang tính đặc thù, Bảo hiểm xã hôi (BHXH) huyện Mường Tè đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Nhờ đó, người dân có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện và các đối tượng bắt buộc phải đóng BHXH trên địa bàn huyện đã và sẽ được tiếp cận với BHXH.

Chị Vàng Thị Nơi - ở bản Bum, xã Bum Nưa chia sẻ: “Nhờ được cán bộ BHXH huyện tư vấn về BHXH tự nguyện tôi đã hiểu khi tham gia BHXH tự nguyện sau này tới tuổi nghỉ hưu sẽ có lương hưu, hoặc nếu chết người thân sẽ được nhận tiền tuất và một số chế độ khác theo quy định của BHXH; việc đóng bảo hiểm cũng rất thuận tiện, nhân viên Bưu điện hoặc BHXH huyện đến thu tận nhà. Cùng với đó, khi tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2018, người tham gia còn được Nhà nước hỗ trợ 10%. Sau khi tham khảo ý kiến của người thân trong gia đình, tôi đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 1/2019 và chọn mức đóng 170 nghìn đồng mỗi tháng, và đóng theo năm. Tôi thấy BHXH rất thực tế hữu ích nên sẽ tuyên truyền vận động bà con lối xóm cùng tham gia. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đóng cho con gái lớn khi cháu đủ tuổi theo quy định…”.

Sự chuyển biến tích cực từ suy nghĩ, đến hành động trong việc tham gia BHXH tự nguyện của người dân tại huyện vùng cao, biên giới Mường Tè cho thấy BHXH huyện đã thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Châm – Giám đốc BHXH huyện Mường Tè cho biết: Từ đầu năm đến nay, BHXH huyện Mường Tè đã thực hiện tốt những nhiệm vụ được BHXH tỉnh giao, tỷ lệ nợ bảo hiểm chỉ ở mức 0,09%, việc giải quyết các chế độ bảo hiểm được thực hiện nhanh gọn, hiệu quả. Nắm 2019, BHXH huyện đã xác định, nhiệm vụ phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, việc triển khai phát triển BHXH tự nguyện và BHXH, BHYT tại các đơn vị, doanh nghiệp ngoài Nhà nước được ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, BHXH huyện Mường Tè đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện và giao chỉ tiêu cho từng cán bộ trong đơn vị, hàng tháng tổ chức họp, đánh giá kết quả hoạt động của mỗi cán bộ, lấy đó là là một trong những tiêu chí nhận xét cán bộ vào cuối năm... Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHXH tự nguyện theo hướng: Nhấn mạnh vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách bảo hiểm trong chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Cùng với đó, BHXH huyện đã chủ động, phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Phòng Lao động thương binh xã hội, Trung Tâm Y tế, Bưu điện huyện, Cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác thực hiện các chế độ, chính sách bảo hiểm để người dân hiểu và tham gia bảo hiểm.

Chủ trương mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm đã được tập thể cán bộ, nhân viên BHXH huyện Mường Tè chủ động, tích cực triển khai. Anh Nguyễn Văn Khánh – Chuyên viên bộ phận thu BHXH huyện Mường Tè cho biết: Ngoài nhiệm vụ chính là đôn đốc thu, nộp bảo hiểm, thực hiện chủ trương phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm, mỗi cán bộ BHXH huyện Mường Tè đều chủ động thực hiện triển khai theo kế hoạch của đơn vị bằng những kế hoạch cụ thể riêng của mình với phương châm mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” trong triển khai BHXH tự nguyện. Cán bộ BHXH đã rà soát những đối tượng có thể tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn và đến tận nhà đối tượng tuyên truyền về mức đóng BHXH tự nguyện, chế độ, chính sách, cũng như tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện.

Đồng thời, tập trung tuyên truyền về đối tượng và quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện như: Là công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được lĩnh lương hưu và được cấp thẻ hưu trí; Người có thới gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp 1 lần. Được yêu cầu giải quyết hưởng BHXH nếu ra nước ngoài định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng; thân nhân được trợ cấp mai táng phí khi mất nếu tham gia BHXH tự nguyện từ 60 tháng trở lên…

Bà Nguyễn Thị Châm – Giám đốc BHXH huyện Mường Tè cho biết thêm: “Đến thời điểm hiện tại BHXH huyện Mường Tè đã hoàn thiện 169 hô sơ tham gia BHXH tự nguyện, đạt 105% kế hoạch năm do BHXH tỉnh giao. Để mở rộng các đối tượng bắt buộc phải đóng BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp ngoài Nhà nước, trong tháng 9 này, BHXH huyện sẽ tham mưu với UBND huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT cho người sử dụng lao động và người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các đại lý thu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm, triển khai hiệu quả những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước thông qua bảo hiểm đến người dân trên địa bàn huyện biên giới nơi cực tây Tổ quốc…”.

Tin liên quan

Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Thu Lũm, huyện Mường Tè được Báo pháp luật Việt Nam Trao tặng “Ngôi nhà tư pháp”(07/09/2020 9:13:21 SA)

“Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" trên địa bàn huyện Mường Tè năm 2020(26/08/2020 11:11:23 SA)

Tăng cường công tác phối hợp trong phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân ở các xã, bản(30/07/2020 3:08:33 CH)

Phòng Tư pháp tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật đối với đối tượng đang chấp hành hình phạt tù theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015(08/07/2020 3:15:43 CH)

Giàn hàng 0đ hỗ trợ người dân vùng cao trong cơn lũ đại dịch Covid-19(12/05/2020 4:01:50 CH)

Tin mới nhất

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.