Trang chủ Tin tức Tin các cơ quan, đơn vị, phòng, ban

Cầu nối những tấm lòng thiện nguyện

(Ngày đăng :14/05/2019 12:00:00 SA)

Dân bản La Ú Cò - xã Ka Lăng đón nhận những món quà thiện nguyện

(muongte.laichau.gov.vn) Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏi (CTĐ) huyện Mường Tè chủ động, tích cực triển khai các hoạt động nhân đạo, từ thiện, trở thành cầu nối của những tấm lòng thiện nguyện với người dân có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế, gia đình gặp thiên tai, hoạn nạn trên địa bàn huyện.

Câu chuyện với chị Nguyễn Thị Thu Chính - Trưởng Đoàn từ thiện (Học viện Phật giáo Việt Nam) tại TP Hồ Chí Minh và Nhóm từ thiện Phước Hạnh về hành trình tặng quà cho các hộ gia đình trong bản La Ú Cò - xã Ka Lăng đã giúp chúng tôi hiểu được phần nào những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, hội viên Hội CTĐ huyện Mường Tè. Chị Chinh chia sẻ: "Qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự chia sẻ của những người bạn, chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin về mưa lũ năm 2018 đã gây thiệt hại nặng nề cho Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè. Đặc biệt, cuộc sống của 36 hộ dân tại bản La Ú Cò gặp rất nhiều khó khăn, nhà ở tạm bợ và nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao, rất nguy hiểm. Được sự đồng hành, giúp đỡ của Hội CTĐ huyện Mường Tè trong những ngày mưa lũ, chúng tôi cùng những người bạn trực tiếp đến bản tìm hiểu cuộc sống của bà con và kêu gọi các nhà hảo tâm tỏng và ngoài nước hỗ trợ bà con".

Thông qua sự giúp đỡ của Hội CTĐ, chúng tôi đã tổ chức hỗ trợ các gia đình của bản La Ú Cò 10 triệu đồng/hộ để bà con làm nhà mới. Cùng với đó, nhóm thiện nguyện đã phối hợp với Hội CTĐ huyện vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm mỗi gia đình một bộ vật dụng gồm: giường, chăn ấm, chiếu, màn, mì chính, dầu ăn.. Tổng giá trị trên 550 triệu đồng để bà con bước đầu ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, Học viện Phật giáo Việt Nam và Nhóm từ thiện Phước Hạnh sẽ thường xuyên liên lạc với Hội CTĐ huyện Mường Tè để tìm hiểu về cuộc sống của người dân và kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành chia sẻ với những khó khăn thiếu thốn của bà con dân tộc trên địa bàn huyện.

Học viện Phật giáo Việt Nam và Nhóm từ thiện Phước Hạnh là một trong nhiều tổ chức, cá nhân phối hợp với Hội CTĐ huyện Mường Tè triển khai thực hiện các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết trong năm 2018, Hội CTĐ huyện Mường Tè đã huy động các nguồn lực, phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh triển khai hỗ trợ cho trên 21.347 lượt đối tượng với tổng giá trị trên 6,585 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Khải - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mường Tè cho biết: Là huyện có địa bàn rộng với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như: Cống, Mảng, La Hủ, tỷ lệ hộ đói nghèo cao, đối tượng yếu thế xã hội nhiều; sự tiếp cận, đưa các nguồn hỗ trợ vào các bản vùng sâu, bùng biên giới gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ xảy ra trên phạm vi rộng gây thiệt hại nặng nề cho Nhân dân, Hội CTĐ huyện đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ để trở thành cầu nối của các tấm lòng thiện nguyện đến với các đối tượng trên địa bàn huyện.

Hiện nay, toàn hội có 70 tổ chức cơ sở, trên 4.510 hội viên. Hội quán triệt đến các cơ sở hội hoạt động tuân thủ Điều lệ Hội và 7 nguyên tắc cơ bản của phong trào CTĐ: nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu. Tổ chức vận động, tiếp nhận ủng hộ, phối hợp với với các ban ngành, đoàn thể tại các địa phương bình xét hộ nghèo, người già cô đơn, đối tượng yếu thế.. để hỗ trợ, ủng hộ đúng người, đúng đối tượng.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực Hội CTĐ huyện Mường Tè đã phát huy đúng vai trò hoạt động vì mục tiêu nhân đạo, từ thiện. Từ đó, đã và đang trở thành cầu nối cho những tấm lòng thiện nguyện hướng về đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế, những gia đình gặp thiên tai, hoạn nạn trên địa bàn huyện Mường Tè.