Trang chủ Tin tức Tin các cơ quan, đơn vị, phòng, ban

Chủ động phòng, chống sốt rét

(Ngày đăng :09/08/2017 1:54:46 CH)

Cán bộ Trạm Y tế xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) tuyên truyền tới Nhân dân  cách phòng, chống bệnh sốt rét.
(muongte.laichau.gov.vn)

Trạm Y tế xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt rét. Do đó, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn xã không có trường hợp bị mắc bệnh sốt rét.

Theo anh Lý Văn Minh - Trưởng Trạm Y tế xã Bum Nưa, trước đây người dân trong xã nhận thức về tác hại của sốt rét còn hạn chế nên chưa chú trọng đến công tác phòng, chống bệnh. Trong bản nhiều hộ dân chưa chú ý vệ sinh môi trường để cây cỏ mọc um tùm quanh nhà, rãnh nước không được khơi thông nên vào mùa mưa hình thành những vũng nước đọng, tạo điều kiện cho bọ gậy sinh trưởng và phát triển thành muỗi. Vì thế, vẫn còn trường hợp bị mắc bệnh sốt rét. Để thay đổi nhận thức của người dân, những năm gần đây, Trạm Y tế xã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai công tác phòng, chống sốt rét ở tất cả các bản. Đồng thời, nâng cao kiến thức phòng, chống sốt rét cho đội ngũ y tá bản - lực lượng nòng cốt, thường xuyên bám nắm cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình khi xảy ra dịch bệnh sốt rét.

6 tháng đầu năm, Trạm Y tế xã triển khai chiến dịch phun, tẩm hóa chất diệt muỗi tại 7 bản, bảo vệ cho 734 hộ dân với 3.656 nhân khẩu. Ngoài ra, Trạm phối hợp với trưởng bản vận động người dân san lấp các ao tù, vũng nước, loại trừ các ổ bọ gậy (ấu trùng của muỗi), thường xuyên vớt rong, cỏ hai bên bờ ao; thả cá vào bể, chum, vại chứa nước để cá ăn bọ gậy, triệt tiêu các mầm mống gây bệnh. Để phòng, chống sốt rét hiệu quả, Trạm Y tế xã kết hợp với đội ngũ y tá bản chú trọng triển khai các hoạt động tuyên truyền trong các cuộc họp bản, phát tờ rơi phòng, chống sốt rét nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Phân công cán bộ đến từng bản, vào từng nhà dân phun hóa chất diệt muỗi, hướng dẫn bà con ngủ màn, vệ sinh nơi ở, không để nước tù đọng lâu ngày. Đến nay, bà con trong xã đã biết tác hại của bệnh sốt rét, chủ động vệ sinh bản sạch sẽ, phòng chống bệnh sốt rét.

Trạm Y tế xã Bum Nưa còn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ngủ màn, hướng dẫn người dân sử dụng màn tẩm hóa chất diệt muỗi nhằm giúp bà con có kiến thức phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời các ca mắc sốt rét. Trạm đã tổ chức 19 buổi tuyên truyền phòng, chống sốt rét tại 7 bản với 778 người tham gia. 100% các hộ dân trong xã được phun hóa chất diệt muỗi, hàng tháng người dân chủ động dọn vệ sinh nơi ở, xây dựng chuồng trại nuôi gia súc xa nhà ở, đảm bảo hợp vệ sinh… Chị Vàng Thị Chớn (bản Nà Hẻ, xã Bum Nưa) cho biết: “Được cán bộ Trạm Y tế xã, y tế bản tuyên truyền, hướng dẫn nên gia đình tôi đã ý thức được việc phải mắc màn khi ngủ cũng như giữ gìn vệ sinh nơi ở, môi trường sống sạch sẽ để phòng chống sốt rét”. Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn xã không có trường hợp bị mắc bệnh sốt rét.

Để tiếp tục phòng chống sốt rét hiệu quả, thời gian tới, Trạm Y tế xã Bum Nưa tiếp tục tuyên truyền người dân chủ động phòng chống dịch bệnh, duy trì các lớp tập huấn về phòng chống sốt rét cho y tá bản. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng chống sốt rét tại cộng đồng nhằm giúp người dân có kiến thức phòng bệnh, đặc biệt là phải kịp thời đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện mắc bệnh.