Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6439313
  • 5419Người đang Online
Trang chủ Tin tức Tin các cơ quan, đơn vị, phòng, ban

Giải phóng mặt bằng, khai thác quỹ đất hiệu quả

(Ngày đăng :14/12/2017 2:06:18 CH)


Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mường Tè tổ chức đo, phân lô khu đất chuẩn bị đấu giá tại khu phố 11, thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè).

(muongte.laichau.gov.vn) Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mường Tè là cơ quan chuyên môn giúp UBND huyện thực hiện công tác tạo quỹ đất, quản lý và khai thác quỹ đất; quản lý quỹ đất đã thu hồi, đã nhận chuyển nhượng, quy hoạch và xây dựng kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất… tạo nguồn cho ngân sách phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư và khai thác quỹ đất, đấu giá thu tiền sử dụng đất. 

Với đặc thù của Mường Tè là huyện vùng cao, biên giới, diện tích rộng, tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư các công trình trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm thực hiện hiệu quả công tác phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo người dân về chủ trương, chính sách của Đảng, các quy định của Nhà nước về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Năm 2017 trung tâm đã xây dựng phương án giải phóng mặt bằng cho 29 dự án với tổng số tiền bồi thường hỗ trợ trên 13,6 tỷ đồng. 

Trong đó, có nhiều phương án có tác động tích cực đến tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn huyện và cuộc sống của người dân như: phương án đền bù bổ sung cho dự án cấp điện các bản chưa có điện trên địa bàn huyện; phương án bồi thường, hỗ trợ đất rừng, đất sản xuất cho các hộ gia đình tại bản Pô Lếch (xã Bum Tở); phương án hỗ trợ đời sống 12 tháng cho các hộ tái định cư bản Nậm Khao (xã Nậm Khao); phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng do thi công tuyến đường 32m thị trấn Mường Tè… Anh Nguyễn Văn Hiệu (khu phố 10, thị trấn Mường Tè) tâm sự: “Tuyến đường 32m nối QL4H với cầu Nậm Cấu mới đã chiếm một nửa diện tích đất ở của gia đình tôi. Tôi rất lo lắng không biết thời gian tới cuộc sống gia đình tôi sẽ như thế nào. Rất may, khi cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện đến đo đạc, kiểm đếm và lên phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho gia đình tôi. Tôi thấy các anh giải thích rất rõ ràng, đúng luật, phương án hỗ trợ tái định cư và bồi thường rất thỏa đáng nên tôi và gia đình yên tâm giao đất để nhà thầu thi công công trình”. 

Với nhiệm vụ khai thác quỹ đất, tổ chức đấu giá thu tiền sử dụng đất đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất triển khai thực hiện hiệu quả. Trung tâm tổ chức đo đạc, giải phóng mặt bằng và tham mưu UBND huyện lập Tờ trình về việc thẩm định phương án đấu giá quyền sử dụng đất và xây dựng phương án đấu giá quyền sử dụng đất tại đô thị, huyện Mường Tè với UBND tỉnh. Đến nay, các thủ tục cơ bản chuẩn bị cho đấu giá đã hoàn thiện, anh Lùng Văn Thìn - cán bộ kỹ thuật Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mường Tè cho biết: Thực hiện chủ trương khai thác quỹ đất và tổ chức đấu giá thu tiền sử dụng đất của UBND huyện, cán bộ trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai đo đạc, kiểm đếm, giải phóng mặt bằng, chia lô, tổ chức san nền, hoàn thiện hệ thống đường giao thông, đường điện, cấp nước xung quanh, hệ thống thoát nước đồng bộ chung trong khu vực cho các khu đất được tổ chức đấu giá. Các tổ chức, hộ gia đình sau khi đấu giá trúng chỉ cần liên hệ với Công ty Điện lực và Công ty kinh doanh nước sạch để ký hợp đồng. Để công tác đấu giá diễn ra đúng thủ tục, hợp pháp, Trung tâm Phát triển quỹ đất tham mưu về hồ sơ, ký hợp đồng với Trung tâm Đấu giá của Sở Tư pháp chuẩn bị tổ chức đấu giá trong tháng 12 cho 42 thửa đất có tổng diện tích trên 6.878m2, tổng giá trị dự kiến thu từ đấu giá quyền sử dụng đất ước tính trên 7,3 tỷ đồng.

Với việc triển khai tích cực nhiệm vụ chuyên môn trong thực hiện đo đạc, kiểm đếm, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện và khai thác phát triển quỹ đất, tổ chức đấu giá đất hiệu quả. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình, dự án triển khai thực hiện trên địa bàn huyện cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân… Có thể khẳng định thời gian qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mường Tè đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tin liên quan

Hội chữ thập đỏ huyện tổng kết công tác hội và phong trào Chữ Thập đỏ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020(14/12/2019 9:54:17 SA)

Ban CHQS huyện Mường Tè thực hiện hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”(26/11/2019 9:00:17 SA)

Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS huyện Mường Tè(26/11/2019 8:56:11 SA)

Về đích thu ngân sách(19/11/2019 2:43:34 CH)

Bảo hiểm xã hội huyện Mường Tè phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm(03/10/2019 3:36:09 CH)

Tin mới nhất

- Mời dự HN Tổng kết công tác XD Đảng 2019, Triển khai nhiệm vụ năm 2020(22/01/2020 9:08:11 CH)

- Mời dự HN gặp mặt nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng(22/01/2020 9:05:25 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ chúc tết lực lượng vũ trang huyện Mường Tè(20/01/2020 8:41:57 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down