LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các cơ quan, đơn vị, phòng, ban

Giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia

(Ngày đăng :22/12/2017 8:56:24 SA)

Giờ ngoại khóa của các em học sinh trường Tiểu học số 1 thị trấn Mường Tè.

(muongte.laichau.gov.vn) Đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng chuyên môn, xây dựng cảnh quan trường học thân thiện là những giải pháp Trường Tiểu học số 1 Thị trấn Mường Tè chú trọng triển khai để giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

Trường Tiểu học số 1 Thị trấn huyện Mường Tè được chia tách từ Trường Tiểu học Thị trấn Mường Tè từ tháng 8/2003, đến tháng 1/2007 nhà trường được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Những ngày đầu mới chia tách, cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn, trường chỉ có 10 lớp học với gần 200 học sinh, để thực hiện nhiệm vụ giáo dục nhà trường phải tổ chức dạy học 2 ca. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ giáo viên trong nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thầy cô và học sinh luôn cố gắng nỗ lực trong giảng dạy, học tập và rèn luyện tạo nên những thay đổi rõ rệt trong việc dạy và học.

Có dịp trở lại trường Tiểu học số 1 Thị trấn huyện Mường Tè vào những ngày cuối tháng 11, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi mọi mặt từ công tác tổ chức quản lý, phương pháp dạy học cho đến khuôn viên của nhà trường. Dẫn chúng tôi đi tham quan xung quanh trường, cô giáo Bùi Thị Quế, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm học 2017 – 2018, trường có 12 lớp với 297 học sinh. Để giáo dục các em mang đến cho các em nguồn tri thức, nhà trường luôn xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định. Chính vì vậy, nhà trường đặc biệt chú trọng đến chất lượng đội ngũ giáo viên, giáo viên trong trường thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nêu cao ý thức tự học, tự bồi dưỡng, nhất là tăng cường kiểm tra dự giờ thăm lớp, đánh giá tiết dạy”. Cùng với đó, môi trường dạy và học cho các em cũng hết sức quan trọng, nhà trường đã đầu tư xây dựng khuôn viên xanh - sạch - đẹp với vườn hoa tươi mát, các khu vui chơi ngoài trời đã tạo cho các em sự gần gũi, xây dựng trường học thân thiện để các em được vô tư, hồn nhiên học tập và sáng tạo.

Phát huy kết quả 10 năm đạt chuẩn quốc gia, thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu thi đua “Dạy tốt – học tốt”, trong những năm qua trường Tiểu học số 1 Thị trấn Mường Tè luôn đạt được những kết quả đáng ghi nhận: 100% học sinh chuyển lớp, trên 60% học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, 75% giáo viên trong trường đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, nhà trường luôn dẫn đầu trong phong trào giáo dục của huyện nhà, liên tục hàng năm được UBND tỉnh tặng cờ thi đua tập thể xuất sắc. Ðể giữ vững danh hiệu đó, các thầy cô và học sinh nhà trường đã cố gắng nỗ lực trong việc dạy và học, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Không chỉ áp dụng phương pháp dạy học truyền thống, nhà trường đã tiến hành phương pháp dạy học theo mô hình VNEN với 4 lớp khối 3,4. Cô giáo Trần Thị Vân – Giáo viên lớp 4A, trường Tiểu học số 1 thị trấn chia sẻ: “Phương pháp dạy học này giúp cho các em học sinh nắm bắt kiến thức một cách chủ động, tích cực trong việc làm việc cá nhân, làm việc nhóm, kích thích sự tìm tòi, học hỏi của trẻ”. Để phương pháp dạy học theo mô hình VNEN đạt hiệu quả tốt hơn, nhà trường đã tăng cường việc tập huấn cho giáo viên, chuẩn bị tài liệu cần thiết và có những điều chỉnh nhất định để giúp các em phát huy khả năng tự học, làm việc đôi, việc nhóm một cách hiệu quả".

Em Lỳ Linh Nhi – Học sinh lớp 4B, trường Tiểu học học số 1 thị trấn Mường Tè chia sẻ: “Trên lớp em được các thầy cô dạy bảo rất tận tình, kĩ lưỡng, với phương pháp học mới chúng em nắm bắt kiến thức nhanh hơn, hiệu quả hơn, ngoài giờ học chúng em còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, thể dục thể thao rất bổ ích, em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ và đạt thành tích cao nhất trong năm học này”.

Với những giải pháp tích cực trong công tác dạy và học đã giúp thầy và trò nhà trường phát huy tốt khả năng của mình, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, quyết tâm thi đua dạy tốt – học tốt để xứng đáng với danh hiệu trường chuẩn quốc gia.