Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6409886
  • 6021Người đang Online
Trang chủ Tin tức Tin các cơ quan, đơn vị, phòng, ban

Nỗ lực huy động học sinh ra lớp

(Ngày đăng :26/10/2018 2:06:46 CH)


Thầy giáo Trường PTDTBT Tiểu học Pa Vệ Sủ hướng dẫn học sinh gấp chăn màn, ăn ở hợp vệ sinh.

(muongte.laichau.gov.vn) Trao đổi với đồng chí Lý Mỹ Ly – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè chúng tôi được biết: Năm học này, Phòng GD&ĐT huyện quản lý 48 trường với trên 14 nghìn học sinh, theo học 644 lớp tại các bấc học từ mần non đến THCS. Tỷ lệ học sinh người dân tộc thiếu số chiến trên 80%, đa số các em học sinh khả năng nhận thức còn chậm, ý thức vươn lên trong học tập còn nhiều hạn chế, chưa có phong trào học tập; nhận thức của đại đa số cha mẹ học sinh về việc học của con em còn thấp, phó mắc cho giáo viên và Nhà trường dẫn đến các em học sinh hay nghỉ học các nhật và những dip lễ tết. Với những nét đặc thù của huyện, bước vào năm học 2018 – 2019, Ngành GD&ĐT huyện đã đặt ra mục tiêu là “Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn, 6 xã biên giới. Tăng cường công tác dạy tiếng việt cho học sinh mầm non, tiểu học và môm ngữ văn, toán, tiếng anh cho học sinh THCS”.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu chung của năm học, Phòng đã xác định một trong những giải pháp trọng tâm, hàng đầu là làm tốt công tác huy động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ chuyên cần. Theo đó, Phòng đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn kiện toàn Ban Chỉ đạo Phổ cập giáo dục (PCGD). Và, yêu cầu Ban chỉ đạo PCGD phối hợp với các Nhà trường, các ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền tại các bản về công tác huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số học sinh. Đồng thời, Phòng tổ chức ký cam kết với các đơn vị trường, giao trách nhiệm cho giáo viên phải cam kết duy trì số lượng, sĩ số học sinh; Phát huy vai trò của đảng viên, đoàn viên, giáo viên, tổ phụ trách đội, có những việc làm tạo sự khác biệt giữa học sinh ở nhà so với học sinh ở trường, tạo cảnh quang trường lớp học khang trang, thân thiện để học sinh muốn đến trường, thích ở lại trường…

Việc huy động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ chuyên cân đã được các trường trên địa bàn huyện chủ động, tích cực triển khai. Thầy giáo Trương Văn Đông – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Pa Ủ chia sẻ: Trường PTDTBT Tiểu học Pa Ủ 100% là học sinh người dân tộc La Hủ nên việc huy động học sinh ra lớp gặp rất nhiều khó khăn. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Phòng GD&ĐT để các em học sinh chủ động và tích cực đến trường, Nhà trường đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương yêu cầu Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín các bản vào cuộc trong việc tuyên truyền và huy động học sinh ra lớp.

Đồng thời, Nhà trường đã yêu cầu giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm chủ động học tiếng dân tộc, tích cực xuống bản, đến tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh, thăm hỏi gia đình học sinh, tuyên truyền nâng cao nhận thức phụ huynh về giáo dục và vận động học sinh ra lớp chuyên cần. Cùng với đó, Nhà trường đã thực hiện hiêu quả công tác nuôi dạy bán trú, tổ chức điểm danh, chấm công hàng ngày đối với từng học sinh. Thầy cô luôn ân cần, gần gũi với các em học sinh và tổ chức các hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian để tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho học sinh tạo sức hút để các em em đến trường. Nhờ vậy, việc huy động học sinh ra lớp ngày càng thuận lợi hơn, tỷ lệ học sinh chuyên cân của Nhà trường luôn đạt trên 92,5%.

Cùng với Ngành GD&ĐT, công tác huy động học sinh ra lớp đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Ông Vàng Hà Chóng – Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ cho biết: Xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCGD của xã với sự tham gia của các ban, ngành đoàn thể và giao trách nhiệm cho các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phụ trách từng bản, đưa tiêu chí duy trì tỷ lệ học sinh ra lớp tại địa bàn mình phụ trách vào đánh giá chất lượng cán bộ cuối năm. Đồng thời, yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, người có uy tín, trưởng bản thực hiện tốt công tác phối hợp với các nhà trường chủ động tuyên truyền đến các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho con em mình đến trường và đưa chỉ tiêu đi học chuyên cần của các em học sinh vào đánh giá gia đình văn hóa, bản văn hóa hàng năm…

Từ việc chủ động triển khai các biện pháp của Ngành GD&ĐT huyện Mường Tè, cùng sự đồng tình ủng hộ của các cấp chính quyền trong công tác huy động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ chuyên cần đã tạo sự chuyến biến tích cực trong nhận thức và hành động của các bậc phụ huynh và học sinh. Những ngày đầu năm học mới, trung bình các bậc học trên địa bàn huyện, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần luôn đạt trên 93%, đây sẽ là tiền đề để Ngành GD&ĐT huyện Mường Tè hoàn thành nhiệm vụ “Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn, 6 xã biên giới…” của năm học 2018 – 2019 và những năm tiếp theo.

Tin liên quan

Hội chữ thập đỏ huyện tổng kết công tác hội và phong trào Chữ Thập đỏ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020(14/12/2019 9:54:17 SA)

Ban CHQS huyện Mường Tè thực hiện hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”(26/11/2019 9:00:17 SA)

Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS huyện Mường Tè(26/11/2019 8:56:11 SA)

Về đích thu ngân sách(19/11/2019 2:43:34 CH)

Bảo hiểm xã hội huyện Mường Tè phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm(03/10/2019 3:36:09 CH)

Tin mới nhất

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ chúc tết lực lượng vũ trang huyện Mường Tè(20/01/2020 8:41:57 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 06/01/2020(15/01/2020 9:37:04 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down