LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Bum Nưa: Điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05

(Ngày đăng :01/08/2018 7:54:58 SA)

Cán bộ Bộ phận “một cửa” xã Bum Nưa luôn hết mình phục vụ Nhân dân.

(muongte.laichau.gov.vn) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (gọi tắt là Chỉ thị 05) xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, đặc biệt là góp phần đưa xã cán đích nông thôn mới vào năm 2016.

Đến Bum Nưa những ngày cuối tháng 7, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của mảnh đất từng được coi là đặc biệt khó khăn của huyện. Khởi nguồn chính là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền xã cộng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, người dân tự lực vươn lên, cán bộ, đảng viên tiên phong đi đầu trong các phong trào.

Đồng chí Lý Văn Chiến - Phó Bí thư Đảng ủy xã Bum Nưa cho biết, triển khai sâu, rộng Chỉ thị 05, chúng tôi yêu cầu cán bộ, đảng viên đăng ký làm theo Bác từ 1 - 2 việc trở lên gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Các chi bộ tổ chức lồng ghép nội dung sinh hoạt chuyên đề với tuyên truyền, triển khai các nội dung của Chỉ thị 05. Ngoài ra, xã tập trung đề ra giải pháp tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, cải cách thủ tục hành chính. Cử cán bộ, đảng viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cũng như chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên. Thường xuyên kiểm tra việc học tập và làm theo lời Bác ở các chi bộ để có đánh giá sát thực, đề xuất lên cấp trên khen thưởng, biểu dương kịp thời tập thể, cá nhân điển hình.

Xã Bum Nưa có 201 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ (7 chi bộ bản, 3 chi bộ nhà trường, chi bộ y tế và chi bộ cơ quan). Học tập và làm theo lời Bác, hàng năm, số cán bộ, đảng viên đăng ký việc làm theo lời Bác đạt trên 95%. Trong đó, tập trung vào các phần việc: đổi mới tác phong, lề lối làm việc; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao trình độ chuyên môn...

Kết quả rõ rệt, nổi bật nhất là Bộ phận “một cửa” xã. Nếu như trước đây, cán bộ phụ trách bộ phận này có trình độ chưa đồng đều, đôi khi xử lý các tình huống phát sinh chưa khéo léo, khoa học; nhiều thủ tục rờm rà, thời gian giải quyết lâu nhưng nay tất cả các thủ tục được giải quyết nhanh gọn, chính xác. Bà con khi đến giao dịch đều được hướng dẫn cụ thể, chi tiết, tận tình đảm bảo hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trong thời gian sớm nhất, giảm tối đa thời gian đi lại.

Thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tăng cường vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Hiện, xã mở rộng diện tích trồng rừng kinh tế với việc trồng 38,95ha quế và 8,65ha cây sấu. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2017 đạt 1.522,61 tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13,4% (tháng 6/2018).

Đảng viên Lý Văn Thắng - Chi bộ bản Bum tâm sự: “Chi bộ tôi có 38 đảng viên. Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của đảng viên, Chi bộ thường xuyên tổ chức họp để đánh giá, sơ, tổng kết và đề ra phương hướng phát triển kinh tế mới, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên trong bản gắn phát triển kinh tế với xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự. Qua đó, bản luôn được đánh giá cao về hiệu quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước”.

Kinh tế phát triển, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo của xã được quan tâm và có nhiều khởi sắc. Năm qua, tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt gần 100%, 6/7 bản đạt văn hóa, 81% số hộ đạt gia đình văn hóa, 100% cơ quan, đơn vị văn hóa, an ninh trật tự được giữ vững, các tệ nạn xã hội giảm dần.

Đảng bộ xã Bum Nưa vinh dự được UBND huyện tặng Giấy khen đã có thành tích tiêu biểu trong 2 năm (2016-2017) thực hiện Chỉ thị 05. Đây chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong học tập, làm theo lời Bác thời gian qua.