LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Chung sức giúp người dân xã Thu Lũm ổn định cuộc sống sau lũ

(Ngày đăng :13/07/2018 9:54:01 SA)


Người dân bản Ló Na chủ động khôi phục sản xuất.
(muongte.laichau.gov.vn)

Không chỉ là địa bàn xa nhất của huyện Mường Tè lại bị ảnh hưởng nặng nề của đợt thiên tai, xã Thu Lũm rơi vào tình thế cô lập. Song, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và Nhân dân, đến thời điểm này, đường tạm thời thông đến trung tâm xã, đây là tín hiệu vui để Nhân dân có thêm điều kiện ổn định cuộc sống.

Hơn 2 tuần bị ách tắc, tuyến đường lên trung tâm xã Thu Lũm được khắc phục thông tuyến tạm thời. Nhờ đó, Đoàn công tác của huyện Mường Tè mới có thể tiếp cận với bà con vùng lũ nơi đây và tôi may mắn được đồng hành trong chuyến đi này. Đưa chúng tôi đến thăm bà con bản Ló Na, một trong những bản bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua của xã, ông Phùng Lòng Cà - Chủ tịch UBND xã Thu Lũm chia sẻ: “Toàn xã có 1 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương. Hệ thống đường giao thông thiệt hại nghiêm trọng, hiện vẫn còn 5/8 bản bị cô lập; mưa lũ làm hư hỏng 7 công trình thủy lợi, cuốn trôi trên 16ha ruộng lúa đang trong giai đoạn trổ bông và hàng chục ha nương ngô, sắn, sả, mắc ca, sa nhân, sa mu… Tổng thiệt hại ước tính trên 8 tỷ đồng”.

Phương châm “4 tại chỗ” trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai được cấp ủy, chính quyền xã triển khai và thực hiện hiệu quả. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Thu Lũm họp khẩn cấp và thành lập các tổ đi kiểm tra, rà soát tình hình thiệt hại tại bản. UBND xã chỉ đạo các bản huy động nhân lực, nguồn lực tại chỗ phối hợp với lực lượng của xã và Bộ đội Biên phòng chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất đá và thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất. Đồng thời, UBND xã yêu cầu các tiểu thương trên địa bàn thực hiện tốt công tác bình ổn giá, không được tăng giá các mặt hàng nhu yếu phẩm...

Bản Ló Na, nhìn những thửa ruộng bậc thang, một phần cánh rừng già trước đó bị cuốn trôi chỉ còn khoảng trống, chúng tôi phần nào hiểu được sự tàn phá khốc liệt của mưa lũ. Trao đổi với anh Chu Cá Che - Trưởng bản Ló Na, tôi được biết, cả bản 56 hộ với 335 nhân khẩu, 100% người dân tộc Hà Nhì. Với trên 28ha ruộng, trận mưa lũ vừa qua gây thiệt hại hoàn toàn trên 7ha ruộng; hệ thống nước sinh hoạt và thủy lợi Khu Tú Ló Cá cung cấp nước tưới tiêu cho 60% diện tích ruộng của bản hỏng hoàn toàn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của xã, bản Ló Na huy động Nhân dân phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức khắc phục đường giao thông nội đồng, nạo vét trên 100m kênh mương để khôi phục sản xuất. Hiện, các tuyến đường nội đồng đã được khắc phục, Nhân dân có thể đi đến các điểm sản xuất thuận lợi. Tuy nhiên, hệ thống nước sạch do hỏng hoàn toàn nên dân bản phải đi chở từng can nước về phục vụ sinh hoạt. Cùng với đó, thủy lợi Khu Tú Ló Cá bị cuốn trôi không thể khắc phục, bà con mong các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn cần sớm vào cuộc giúp bà con ổn định sản xuất. 

Trong những ngày mưa lũ, hình ảnh cán bộ, chiến sỹ quân hàm xanh vượt lũ, băng rừng thực hiện hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, khám chữa cho người bị thương và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân Thu Lũm. Thực hiện phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột  thịt”, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thu Lũm đã xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng trực chiến đấu 100% quân số; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức di chuyển dân đến nơi an toàn, triển khai khắc phục hậu quả thiên tai và khôi phục sản xuất. Khi sạt lở đất cuốn trôi lán nương của gia đình ông Lỳ Phì Po ở bản Là Si làm 1 người mất tích và 3 người bị thương, lực lượng Bộ đội Biên phòng chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng của xã đi bộ hơn 10 giờ đồng hồ để đến bản tổ chức tìm kiếm người mất tích và chữa trị cho người bị thương…

Sau gần 2 tuần đối mặt với muôn vàn khó khăn, thông qua sự chủ động và phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền, Nhân dân xã Thu Lũm, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm đã khôi phục tạm thời gần 1km kênh mương cấp nước phục vụ nhu cầu sản xuất của trên 140ha ruộng. Hiện, còn trên 1km kênh mương của các hệ thống thủy lợi cung cấp nước tưới tiêu cho 50ha ruộng của các bản Koòng Khà, Ló Na, Thu Lũm… thiệt hại quá nặng vượt quá khả năng của xã và hàng chục điểm sạt lở gây ách tắc giao thông đến một số bản như Là Si, Pa Thắng, Á Chè, U Ma… UBND xã đã chỉ đạo các lực lượng và Nhân dân tổ chức làm đường tạm thời để người dân có thể dắt xe và đi bộ, đồng thời báo cáo UBND huyện có sớm phương án khắc phục.

Trước những thiệt hai do thiên tai gây ra, nhờ sự đoàn kết của tình quân dân, cuộc sống người dân Thu Lũm đã có những tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, đối với thiệt hại về hệ thống kênh mương, thủy lợi và giao thông trên địa bàn xã đang rất nặng nề, vấn đề cấp bách hiện nay là các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn sớm đầu tư và tổ chức khắc phục, giúp người dân vùng biên khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tin liên quan

Chi Đoàn bản Gò Khà cùng giáo viên trường Tiểu học Thu Lũm tham gia xây dựng nhà ở giúp nhân dân theo đề án 245(28/09/2020 9:58:20 SA)

Bí thư Tỉnh uỷ dự khai giảng tại Trường THPT DTNT Ka Lăng(07/09/2020 9:21:33 SA)

Xã Pa Vệ Sủ làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật giúp những người vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.(06/08/2020 9:54:31 CH)

Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Mường Tè lần thứ XX(22/06/2020 7:39:38 SA)

Đại hội Đảng bộ xã Mù Cả lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025(31/03/2020 10:01:02 SA)

Tin mới nhất

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.