Trang TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Chuyển đổi phương thức chăn nuôi

(Ngày đăng :02/09/2019 10:03:29 CH)

Mô hình nuôi lợn tập trung quy mô lớn, hiệu quả của nguời dân bản Mù Cả - Xã Mù Cả

(muongte.laichau.gov.vn) Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, bênh cạnh phát triển các loại cây trồng mang lại giá trị cao, huyện Muờng Tè còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, quan tâm đến việc tăng đàn. Qua đó, sớm đưa chăn nuôi trở thành ngành chủ lực của huyện trong thời gian tới.

Đến thăm các mô hình kinh tế ở các xã Tà Tổng, Mù Cả, Pa Ủ.. nhận thấy chăn nuôi giờ đang thành ngành chủ lực, tạo thu nhập cho bà con. Từ tập tục thả rông giờ đây người dân đã biết làm chuồng trại, quy hoạch các bãi chăn thả, quan tâm đến chất luợng dinh duỡng để đàn vật nuôi sinh truởng, phát triển tốt. Chăn nuôi giờ trở thành thế mạnh, là nguồn thu không thể thiếu trong phát triển kinh tế của nguời dân địa phương.

Truớc đây, nguời dân quen với tập tục chăn nuôi gia súc thả rông, có khi đến mùa vụ mới đem đàn trâu về phục vụ cày cấy, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh dịch, mất cắp. Nguyên nhân một phần cũng do điều kiện cuộc sống và địa hình không thuận lợi. Nắm bắt đuợc thực trạng đó, cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ thói quen thả rông chuyển sang chăn nuôi chăn dắt có chuồng trại.

Khi nhận thức có sự chuyển biến, mỗi hộ đã xây dựng chuồng trại để nuôi nhốt đàn vật nuôi. Chuồng trại đuợc quy hoạch xa khu dân cư để tránh làm ảnh huởng đến môi truờng sống, còn chất thải đuợc tận dụng làm phân bón cho cây trồng.

Anh Lỳ Khai Mỳ, bản Ma Ký xã Mù Cả chia sẻ: Đuợc cán bộ xã vận động, chủ động vay vốn cộng thêm số vốn tích luỹ nhiều năm tôi đầu tư vào phát triển chăn nuôi. Lúc đầu chỉ nuôi nhỏ lẻ nhưng thấy đàn vật nuôi phát triển tốt tôi đầu tư thêm. Tôi có tham gia học lớp dạy nghề và học hỏi kinh nghiệm ở các hộ chăn nuôi giỏi. Đến nay, gia đình tôi có 10 con lợn và hơn trăm con gia cầm, thu nhập mỗi năm gần trăm triệu đồng.

Bà con tận dụng những khu vực có đồng cỏ để quy hoạch thành các bãi chăn thả, thay vì thả rông vừa tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên vừa nhân giống tăng đàn. Tuỳ theo từng mùa, nguồn thức ăn đuợc thay đổi để đàn vật nuôi có sức đề kháng. Ngoài ra, nguời dân còn chú trọng đến chất dinh duỡng, ngoài thức ăn từ thiên nhiên, các sản phẩm có chất luợng từ thị truờng luôn đuợc ưu tiên sử dụng. Không chỉ vậy, công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi luôn đuợc chú trọng, mỗi năm 2 đợt, đàn vật nuôi đuợc tiêm vắc xin, chuồng trại phun thuốc khử trùng, đối với truờng hợp vật nuôi bị nhiễm bệnh thì việc tiêu huỷ, chôn lấp đuợc tiến hành ngay, tránh gây ảnh huởng đến sức khoẻ của con nguời và môi truờng xung quanh. Hiện nay, toàn huyện có 38.548 con gia súc và gần 115.000 con gia cầm. Tỷ lệ tăng đàn đạt 5%/năm.

Bên cạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, bà con trong huyện còn tận dụng quỹ đất của gia đình để dào ao thả cá với diện tích 52,12 ha; những xã có dòng sông Đà chảy qua nguời dân đầu tư làm lồng nuôi cá với 80 lồng. Nuôi thuỷ sản, mỗi năm thu về gần 200 tấn cá các loại, tạo ra lợi nhuận đáng kể cho nguời lao động.

Ngoài chăn nuôi, nguời dân còn trồng 4.042,9 ha diện tích cây luơng thực có hạt, rơm rạ sau mỗi mùa vụ đuợc tích luỹ làm thức ăn cho đàn vật nuôi và tập trung chăm sóc, bảo vệ 173,629 ha rừng.

Ông Tống Văn Thi - Truởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Để ngành chăn nuôi ngày càng phát triển, phòng tiếp tục phối hợp với xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động hỗ trợ con giống cho bà con, tăng cuờng phòng chống dịch bệnh, phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tạo đầu ra cho sản phẩm của người dân, nhân rộng các mô hình tiên tiến trên toàn huyện.