LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Đảm bảo nước tưới vụ đông xuân

(Ngày đăng :24/04/2018 4:18:52 CH)

Nông dân xã Mường Tè nạo vét kênh mương.

(muongte.laichau.gov.vn) Vụ đông xuân năm nay, huyện Mường Tè gieo cấy hơn 460ha lúa. Ðể đảm bảo nước tưới, huyện huy động các nguồn vốn, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã, thị trấn đầu tư xây dựng mới và sửa chữa, khắc phục các công trình thủy lợi bị hư hỏng, tổ chức nạo vét kênh mương, thủy lợi nội đồng.

Đưa chúng tôi đi thăm cánh đồng của xã, ông Lý Văn Phón - Chủ tịch UBND xã Mường Tè cho biết: Vụ đông xuân năm 2018, xã Mường Tè canh tác trên 166ha các giống lúa thuần chất lượng cao như: PC6, hương thơm số 1, hương thơm số 7, tẻ râu, séng cù… Thời điểm hiện tại, diện tích lúa sinh trưởng, phát triển tốt và bước vào giai đoạn làm đòng. Đây là giai đoạn rất quan trọng của cây lúa, quyết định đến năng suất của cả vụ, UBND xã chỉ đạo Ban thủy lợi xã, tổ thủy lợi các bản chủ động nạo vét kênh mương, duy trì cung cấp nước cho các cánh đồng của xã. UBND xã kiện toàn Ban thủy lợi xã và 7 tổ thủy lợi bản, huy động 250 ngày công thực hiện nạo vét trên 18,4km tuyến kênh kiên cố và tổ chức nạo vét, đắp bờ cho 4,6km kênh đất của 13 công trình thủy lợi trên địa bàn.

Đến cánh đồng bản Giẳng (xã Mường Tè), chúng tôi thấy nông dân tập trung xuống đồng chăm sóc lúa. Đón chúng tôi bằng nụ cười tươi, anh Lù Văn Tuấn, nông dân bản Giẳng chia sẻ: Vụ đông xuân năm nay nhờ chủ động các biện pháp đảm bảo nước tưới tiêu nên lượng nước luôn đáp ứng được nhu cầu cho các giai đoạn phát triển của cây lúa. Hiện, dân bản đang chủ động khơi thông kênh mương, thủy lợi, điều tiết nước cho giai đoạn lúa làm đòng và trổ bông. Theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, chúng tôi duy trì mực nước trên ruộng khoảng 5cm và tổ chức bón thúc đạm, kali cho lúa, để lúa phát triển tốt nhất.

Được biết, huyện Mường Tè đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo nước tưới tiêu cho các vụ sản xuất, đặc biệt là vụ đông xuân. Trao đổi với ông Lý Văn Hưng - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Tè, chúng tôi được biết: các công trình thủy lợi được đầu tư thường nằm trên vùng núi cao, vực sâu, vào mùa mưa lũ thường gây thiệt hại đến các công trình. Ðể bảo đảm nguồn nước tưới tiêu cho vụ đông xuân 2018, trong năm 2017, bằng các nguồn vốn khác nhau, huyện Mường Tè đầu tư trên 10 tỷ đồng xây mới, nâng cấp và sửa chữa 10 công trình thủy lợi, kiên cố hóa trên 10km kênh mương, nâng số công trình thủy lợi toàn huyện lên trên 120 công trình với chiều dài kênh đạt gần 200km (huyện Mường Tè quản lý 113 công trình với tổng chiều dài gần 166km) đảm bảo chủ động nước tưới cho trên 4.000ha ruộng lúa.

Để các công trình thủy lợi hoạt động hiệu quả, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị chức năng, chính quyền các xã tổ chức kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của các công trình thủy lợi và nhu cầu dùng nước của các cánh đồng, qua đó xây dựng phương án cấp nước phục vụ sản xuất cụ thể cho từng vùng. Cùng với đó, tổ chức ra quân làm thủy lợi, nạo vét kênh mương, đắp bờ vùng, bờ thửa… hạn chế đến mức thấp nhất việc thất thoát nguồn nước trên hệ thống kênh, mương dẫn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Tè chủ động phối hợp chặt chẽ với Công ty Thủy nông Lai Châu - đơn vị quản lý và vận hành 7 công trình  thủy lợi với trên 30km kênh mương trên địa bàn tuân thủ đúng quy trình, đảm bảo an toàn ổn định trong mùa mưa lũ cũng như việc tích nước, điều tiết nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân...

Từ việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn cùng sự chủ động, tích cực của nông dân trong việc duy tu, bảo dưỡng công trình thủy lợi, điều tiết nước phù hợp với các giai đoạn phát triển của cây lúa. Tin rằng, diện tích lúa đông xuân của huyện Mường Tè phát triển ổn định, cho năng suất cao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực.