LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(Ngày đăng :17/04/2018 1:51:42 CH)

Niềm vui của người dân bản Pắc Pạ khi được đi trên con đường NTM.

(muongte.laichau.gov.vn) Năm 2012, xã Vàng San (huyện Mường Tè) được thành lập trên cơ sở chia tách từ xã Bum Nưa (huyện Mường Tè). Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Vàng San đã chung sức, đồng lòng, tập trung các nguồn lực triển khai thực hiện. Qua đó, đã tạo diện mạo mới cho xã vùng cao ngày càng khởi sắc.

Đồng chí Lường Văn Nhung - Bí thư Đảng ủy xã Vàng San cho biết: “Hết năm 2017, xã đã đạt 13 tiêu chí: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, chợ nông thôn, cơ cấu lao động, văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, bưu điện, hệ thống chính trị - xã hội và an ninh. Để có kết quả đó, cấp ủy, chính quyền tích cực vào cuộc chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia góp công, góp đất; phát triển kinh tế gia đình, tham gia các mô hình sản xuất do cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện. Thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí thực hiện. Hết năm nay, xã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí: trường học, cơ sở vật chất văn hóa”.

Xã Vàng San có 8 bản, 555 hộ dân. Hiện, tuyến đường giao thông toàn xã đã được nhựa hóa 13km, 6km đang thi công giúp Nhân dân thuận lợi trong việc đi lại. Anh Vàng Văn Thuận (bản Pắc Pạ) tâm sự: “Ngày trước, không có đường cứng hóa, sinh hoạt, sản xuất của người dân trong bản gặp nhiều khó khăn, nhất là mùa mưa. Khi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM triển khai thực hiện bà còn nhiệt tình tham gia, năm 2015 với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, bà con đã tự nguyện hiến đất, góp công bêtông hóa. Dân bản giờ đây không còn vất vả mỗi khi đi lại, giao thương hàng hóa, làm đồng”. Đến nay, điện lưới Quốc gia cũng được kéo về các bản giúp bà con thêm động lực, điều kiện phát triển kinh tế, mua sắm vật dụng thiết yếu phục vụ cuộc sống. Quan trọng hơn là nắm bắt kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt qua phương tiện thông tin đại chúng.

Nhằm nâng cao sản lượng lương thực, cấp ủy, chính quyền vận động Nhân dân thâm canh tăng vụ, đưa giống mới vào trồng, khai hoang mở rộng diện tích đất ruộng lúa; quy hoạch bãi chăn thả, đầu tư thức ăn, chú trọng tiêm phòng bệnh để phát triển chăn nuôi. Với 22km kênh nương được duy tu, bảo dưỡng hằng năm giúp nông dân chăm sóc tốt hơn diện tích lúa nước. Xã tăng cường vận động người dân, nhất là thanh niên tham gia vay vốn, học nghề để tìm hướng mới trong phát triển kinh tế.

Với sự vào cuộc tuyên truyền, vận động của nhà trường, Trạm Y tế, chính quyền xã, Nhân dân đã nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cũng như cho con em tới trường. Nhờ vậy, trẻ trong độ tuổi đi học đầy đủ, Nhân dân khi có bệnh chủ động đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Mặc dù đã đạt những kết quả đáng khích lệ trong xây dựng NTM nhưng hiện nay, xã Vàng San vẫn có những khó khăn do địa hình phức tạp, nhiều bản cách xa nhau ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động, triển khai chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, môi trường chưa thực sự đạt tiêu chuẩn xanh - sạch - đẹp. Đây là thách thức, nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi cả hệ thống chính trị của xã Vàng San phải quyết liệt vào cuộc và huy động Nhân dân chung sức thực hiện. Có như vậy, sự đổi thay của bản làng mới thực sự bền vững và ngày càng khởi sắc.