Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Giúp Nậm Khao vươn lên

(Ngày đăng :31/10/2018 4:55:17 CH)

Giao thông được bêtông hóa giúp Nhân dân xã Nậm Khao thuận lợi hơn trong cuộc sống.

(muongte.laichau.gov.vn) 12/19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt, đó là cả hành trình nỗ lực, quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Nậm Khao (huyện Mường Tè).

Ông Lý Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Nậm Khao cho biết: Đến thời điểm này, xã đã đạt 12 tiêu chí nông thôn mới. Bao gồm: quy hoạch chung, giao thông, điện, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, tỷ lệ lao động có việc làm, giáo dục, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và an ninh. Tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện, chúng tôi tăng cường tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa cũng như lợi ích của xây dựng nông thôn mới đối với cuộc sống của Nhân dân. Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong phát triển kinh tế với các mô hình: trồng khoai sọ, sa nhân tím, trồng rừng. Đồng thời, tập trung nguồn lực vào những tiêu chí khó đạt, cần nhiều nguồn vốn; tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc duy trì bền vững những tiêu chí đã đạt và nỗ lực thực hiện tiêu chí còn lại. Năm nay, xã phấn đấu đạt thêm tiêu chí thủy lợi.

Xã Nậm Khao có 6 bản/381 hộ đồng bào Cống, La Hủ. Trước những khó khăn về trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao, xã vận động Nhân dân phát huy lợi thế về đất, nguồn lao động để nâng hệ số sử dụng đất, tăng năng suất cây trồng, chăn nuôi theo hướng tập trung, hàng hóa. Cùng với sự hỗ trợ vốn, giống cây trồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật của nhà nước, của tỉnh, huyện, xã cử cán bộ phụ trách bản thực hiện “cầm tay chỉ việc” giúp bà con sản xuất hiệu quả. Đồng thời, triển khai nghiêm túc việc bình xét hộ nghèo, cận nghèo để hỗ trợ, giúp đỡ đúng đối tượng, hạn chế tình trạng bà con ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước.

Mặc dù đời sống chưa thật sự no đủ nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, Nhân dân đồng thuận tham gia xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu là góp ngày công, hiến đất xây dựng công trình phúc lợi. Đến nay, đã có 43km đường trục xã, 19km đường liên bản, 5,5km đường nội bản và 6 nhà văn hóa bản được xây dựng đưa vào sử dụng.

Ông Chang Văn San (bản Nậm Khao) vui mừng chia sẻ với chúng tôi: Trước đây, giao thông nội bản là đường đất lại nhỏ hẹp; điện lưới không có. Bà con ít khi ra khỏi bản, lại không kịp thời nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước qua phương tiện thông tin đại chúng nên phương thức sản xuất còn lạc hậu, chăm sóc sức khỏe hay việc học tập của con em chưa thực sự được quan tâm. Thực hiện xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng: điện, đường, công trình nước sinh hoạt, nhà văn hóa được xây dựng, diện mạo bản làng đã đổi khác. Dân bản đưa cây, con giống mới vào trồng trọt, chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh đường ngõ bản; bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy...

Một trong những mô hình kinh tế hiệu quả của xã Nậm Khao chính là trồng cây khoai sọ. Năm 2017, Nhân dân trong xã đã trồng 28,5ha, nhờ chăm sóc, phòng bệnh tốt và phù hợp với chất đất, sản lượng đạt 156,75 tấn. Khoai sọ bở, củ to, đẹp được nhiều khách hàng trong và ngoài huyện tìm đến đặt mua. Và giờ đây, khoai sọ Nậm Khao bước đầu có thương hiệu trên thị trường. Tận dụng những khu đất trống, nương cằn, bà con quy hoạch bãi chăn thả để chăn nuôi tập trung. Qua đó, không chỉ phục vụ sức kéo trong sản xuất mà nhiều hộ có thu nhập cao từ bán gia súc. Tính đến tháng 9/2018, thu nhập bình quân của xã đạt 15 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 52,9%.

Cơ sở vật chất trường lớp học xây dựng khang trang, công tác xã hội hóa nhận được sự quan tâm của cả cộng đồng, phụ huynh quan tâm tới việc học tập của con em nên các trường trên địa bàn xã không chỉ duy trì sỹ số học sinh mà còn tập trung nâng cao chất lượng dạy và học. Cũng nhờ công tác truyền thông được đẩy mạnh, Nhân dân đã biết đến các cơ sở y tế để thăm khám khi ốm đau; không còn tình trạng cúng ma đuổi con bệnh trong người như trước. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững nhờ sự góp sức của lực lượng công an, biên phòng tăng cường cắm xã.

Dù cuộc sống mới đã bắt đầu từ chính sự đổi thay trong nhận thức, cách làm của mỗi người, mỗi nhà nhưng Nậm Khao vẫn cần hơn sự quyết tâm cao đối với các tiêu chí khó như: môi trường, thu nhập, hộ nghèo.