LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Hiệu quả hoạt động của Bộ phận “Một cửa” xã Bum Tở

(Ngày đăng :18/12/2018 5:05:03 CH)

Công chức Bộ phận “Một cửa” xã Bum Tở hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục hành chính.

(muongte.laichau.gov.vn) Nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận “Một cửa”, UBND xã Bum Tở (huyện Mường Tè) chú trọng áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, đổi mới phương thức phục vụ Nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vàng Lỳ Sơn - Chủ tịch UBND xã Bum Tở cho biết: Với đặc thù là xã vùng cao, địa hình chia cắt, giao thông khó khăn, nhiều bản cách xa trung tâm xã hơn 20km nên việc bà con từ các bản đến trụ sở UBND xã giao dịch nếu không được giải quyết kịp thời sẽ rất phiền hà, tốn kém thời gian, công sức. Vì vậy, UBND xã đặc biệt quan tâm cải cách thủ tục hành chính; đổi mới lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán công chức làm việc tại Bộ phận “Một cửa”. Theo đó, xã đã bố trí phòng làm việc của Bộ phận “Một cửa” với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ quá trình giao dịch, hoàn thiện hồ sơ; niêm yết các quy định, thủ tục, mức phí, lệ phí... và lựa chọn 4 công chức được đào tạo chuyên môn về các lĩnh vực như: tư pháp - hộ tịch, địa chính, văn phòng, lao động, văn hóa, thương binh - xã hội đảm nhiệm công việc.

Hàng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch và phân công đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã trực tiếp phụ trách những công việc liên quan đến Bộ phận “Một cửa”. Sử dụng hiệu quả phần mềm một cửa điện tửử trong xử lý giải quyết công việc và xây dựng kế hoạch làm việc đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân. Các hoạt động đều hướng tới mục tiêu: “Cải cách hành chính theo hướng đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện nhằm nâng cao chất lượng cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước, nhất là những thủ tục hành chính liên quan đến người dân phải nhanh gọn, hiệu quả...”.

Cầm trên tay tờ giấy khai sinh vừa được cán bộ tư pháp - hộ tịch trao cho, anh Lỳ Gió Xá - bản Phìn Khò vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: Hôm nay tôi đến xã làm giấy khai sinh cho con trai thứ 2. Được cán bộ tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình để hoàn thiện thủ tục cần thiết, các khoản chi phí được niêm yết rõ ràng. Hơn 30 phút tôi đã lấy được giấy khai sinh. Thủ tục nhanh gọn, không bị gây phiền hà giúp Nhân dân giảm nhiều thời gian đi lại, chờ đợi.

Giảm tối đa thời gian giải quyết các đầu việc, Bộ phận “Một cửa” xã áp dụng triệt để lợi thế của công nghệ thông tin. Nhờ vậy, các việc liên quan đến thủ tục hành chính đều được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, nhận được sự đồng tình của tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận “Một cửa” giải quyết hơn 1000 hồ sơ của người dân, đảm bảo đúng quy định, không có hồ sơ tồn. Các đầu việc chủ yếu liên quan đến lĩnh vực địa chính, chứng thực, hộ tịch, hộ khẩu…

Nâng cao trách nhiệm công tác; thủ tục hành chính giải quyết nhanh gọn, kịp thời cho thấy sự chỉ đạo sát sao của UBND xã cũng như chuyển biến rõ nét về năng lực, trình độ của cán bộ Bộ phận “Một cửa” xã Bum Tở. Qua đó, tạo môi trường hành chính thông thoáng, củng cố niềm tin của Nhân dân vào bộ máy chính quyền. Đây là điều kiện quan trọng góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã.