Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Ka Lăng xây dựng nông thôn mới

(Ngày đăng :17/12/2018 12:00:00 SA)

Người dân bản Lò Ma đã có đường bêtông đi lại, giao thương.

(muongte.laichau.gov.vn) Đến xã Ka Lăng (huyện Mường Tè) những ngày cuối năm khi trời còn sương mù, giá rét, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được khí thế vươn lên, sự ấm áp ùa về từ sắc đỏ của những ngôi nhà mới xây, trường học, trạm y tế xã. Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ mang đến cho xã biên viễn này diện mạo mới mà còn góp phần không nhỏ trong việc nâng chất lượng cuộc sống của người dân.

Hiện nay, xã Ka Lăng đạt 12/19 tiêu chí NTM, đó là: quy hoạch, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại, thông tin và truyền thông, tỷ lệ lao động có việc làm, giáo dục, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và an ninh. Có được kết quả đó là nhờ vào sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã để thay đổi được nhận thức cũng như hành động của người dân nhằm tập hợp, vận động bà con góp công, góp sức cùng nhau xây dựng NTM. Nhớ lại những ngày mới triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, người dân chưa hiểu hết tinh thần của chương trình, lại có người “nghe nói” mất công, mất đất cho chương trình, thế là bà con hoang mang, băn khoăn rồi không tin tưởng, ủng hộ. Vì vậy, việc vận động bà con chung sức xây dựng NTM vì thế gặp rất nhiều khó khăn. Để chương trình xây dựng NTM giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xã tăng cường cán bộ xuống các bản tuyên truyền cho Nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình, vận động bà con tỉnh táo, không tin theo kẻ xấu. Để bà con yên tâm, các cán bộ còn cho dân bản xem những hình ảnh, thước phim về cuộc sống tại các xã đã xây dựng thành công NTM. Được tai nghe, mắt thấy cùng với uy tín của đảng viên, bà con đã có những thay đổi đáng kể về mặt tư duy.

Nhận thức đổi thay, người dân các bản cùng nhau góp công sức, góp đất làm đường giao thông, nhà văn hóa, công trình thủy lợi. Từ đó 22km đường liên xã được cứng hóa, 16,4km đường trục, ngõ bản và 1,4 km đường nội đồng được đổ bêtông, 1 nhà văn hóa xã và 11 nhà văn hóa bản được xây dựng kiên cố.

Chúng tôi gặp bà Lỳ Gió Nu (bản Lò Ma) thong dong trên con đường bêtông mới hoàn thành của bản, bà cho biết: Từ khi có con đường bêtông, dân bản đỡ vất vả. Nhờ xây dựng NTM mà chất lượng cuộc sống của chúng tôi được nâng lên rất nhiều. Bởi thế, những buổi họp bản, bà con thường nhắc nhở nhau phải chung sức để NTM được xây dựng nhanh và hiệu quả.

Không chỉ chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng, xã còn tìm những hướng đi mới, phù hợp và hiệu quả để lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế. Nhận thấy thổ nhưỡng của địa bàn phù hợp với nhiều loại cây trồng, hơn 78,71ha sa nhân tím và 5,5ha cây ăn quả được trồng. Ngoài ra với 531ha nương, ruộng, nhiều giống lúa, rau, ngô có chất lượng cao cũng được đưa về đất này và trong chỉ tiêu phát triển kinh tế hàng năm các chỉ tiêu về sản lượng cây có hạt luôn đạt gần 100%. Không chỉ vậy, người dân các bản còn nâng cao ý thức trồng và bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái cũng như hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đến nay, theo thống kê, thu nhập bình quân của bà con tăng lên 16,7 triệu đồng/năm và năm nay tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 48,20%.

Trường học được xây dựng khang trang, học sinh được ăn, ở bán trú. Xã cũng có Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia và Phòng khám Đa khoa nên bà con được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Tuy là xã vùng cao nhưng 100% người dân ở đây có thẻ bảo hiểm y tế. Chất lượng cuộc sống từng bước đi lên, ý thức bà con cũng được nâng cao, giờ đây bà con không còn ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không theo kẻ xấu, không ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội mà biết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Năm 2018, xã có 8/11 bản đạt danh hiệu bản văn hóa, 330/446 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Ông Pờ Pó Chừ - Chủ tịch UBND xã Ka Lăng cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tích cực hưởng ứng, ủng hộ chương trình xây dựng NTM; chủ động sử dụng tốt các nguồn vốn đầu tư; tăng cường tận dụng lợi thế địa phương để triển khai tốt các mô hình kinh tế. Đến hết tháng 1/2019, xã phấn đấu đạt thêm tiêu chí về giao thông và trong năm 2019 sẽ phấn đấu đạt 2 - 3 tiêu chí nữa.

Sau 8 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, bộ mặt xã Ka Lăng đã đổi khác, chất lượng cuộc sống người dân từng bước đi lên, tin rằng trong thời gian không xa, xã Ka Lăng sẽ về đích NTM.